Thiếu nữ 17 tuổi bị máy xay đa năng cắt đứt gân tay

Thiếu nữ 17 tuổi bị máy xay đa năng cắt đứt gân tay

GĐXH – Các vết thương bị cắt rộng khác nhau từ 1cmx1cm đến 3cmx1cm, gây đứt nhiều gân trong đó có gân cơ duỗi ngón cái dài.


Ngày 26/7, thông tin từ Bệnh viện E cho biết, thời gian gần đây, Bệnh viện liên tục cấp cứu và điều trị cho rất nhiều bạn trẻ bị trong sinh hoạt.

Mới nhất là trường hợp một cô gái 17 tuổi, ở Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được đưa vào viện đêm 25/7 trong tình trạng tay có nhiều vết thương do bất cẩn khi dùng máy xay đa năng.

ThS.BS Phạm Sơn Tùng – Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và y học thể thao, Bệnh viện E – người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân, cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng đa vết thương phần mềm bàn tay phải cho máy xay đa năng gây nên.

Vết dao của máy xay đã cắt 7 vết thương từ cổ tay đến ngón cái mặt mu, ngón trỏ lòng trong của bàn tay phải chảy rất nhiều máu. Các vết thương bị cắt rộng khác nhau từ 1cmx1cm đến 3cmx1cm, gây đứt nhiều gân trong đó có gân cơ duỗi ngón cái dài – đây là gân rất quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vận động ngón tay của cô gái sau này.

Bệnh nhân bị máy xay đa năng cắt nhiều vết sâu ở tay. Ảnh BVCC

Các bác sĩ đã tiến hành ca mổ cấp cứu ngay trong đêm. Bệnh nhân được cắt lọc và bơm rửa sạch vết thương, bộc lộ từng gân, khâu nối các đoạn gân đứt rời và làm nẹp bột cố định bàn tay…

Dự kiến, người bệnh phải điều trị ít nhất 10 ngày tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao để theo dõi biến chứng và sự vận động của bàn tay.

Theo BS Tùng, do vết thương nằm ở bàn tay phải lại cắt vào nhiều gân nên việc tập phục hồi chức năng rất khó khăn. Trong giai đoạn đầu người bệnh chỉ có thể được vận động thụ động. Đến khi gân liền, vết thương cắt chỉ mới được tập gấp duỗi chủ động.

Đặc biệt, vết thương nằm ở ngón cái, ngón trỏ bàn tay phải thường xuyên phải sử dụng nên dễ xuất hiện nguy cơ dính gân, nhiễm trùng hoặc đứt gân trở lại, co rút gân là rất cao.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, người này mua chiếc máy xay đa năng trên mạng và đang tiến hành lắp đặt để sử dụng. Do chưa bao giờ sử dụng loại máy này nên trong quá trình khi lắp máy, cô gái đã đưa tay vào đó mà không biết cơ chế vận hành của máy, trong khi máy vẫn đang được cắm điện. Lưỡi dao sắc của máy xay đã gây nên tai nạn đáng tiếc trên.

Các bác sĩ nhận định, điều may cho cô gái là đây là máy xay mới nên hạn chế được sự nhiễm trùng, chứ nếu đã xay thịt hoặc thực phẩm khác thì nguy cơ nhiễm trùng là rất lớn.

Để phòng tránh tai nạn thương tích trong sinh hoạt, các bác sĩ khuyến cáo, người lớn không nên để trẻ em dưới 18 tuổi cầm chơi hoặc sử dụng máy xay đa năng, máy xay sinh tố vì lưỡi dao cắt trong các loại này có tính sát thương rất cao. Trước khi sử dụng máy hoặc vệ sinh máy, lắp đặt máy cần cắt nguồn điện để tránh hậu quả đáng tiếc như trên.

Ngoài ra, nếu không may bị tai nạn thương tích do các loại máy này gây nên, mọi người cần đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cấp cứu kịp thời và điều trị đúng cách, tránh mất máu và nhiễm trùng vết thương của người bệnh.

Bão Doksuri có thể mạnh lên thành siêu bão, Việt Nam liệu có bị ảnh hưởng

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *