4 bước xử lý đúng nếu trẻ bị sốt khi đang đi du lịch

4 bước xử lý đúng nếu trẻ bị sốt khi đang đi du lịch

Việc thay đổi môi trường, vui chơi ngoài trời nhiều giờ có thể khiến trẻ sốt. Dù sốt vì bất cứ lý do gì, khi đang đi du lịch hay ở nhà, hãy xử lý theo 4 bước dưới đây.


TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, sốt là phản ứng bình thường của cơ thể để chống lại các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm…

Hầu hết sốt ở trẻ em là lành tính. Tuy nhiên khi trẻ bị sốt, nhất là khi trẻ bị sốt cao co giật sẽ làm cho cha mẹ rất băn khoăn và lo lắng không biết chăm sóc thế nào.

Cần theo dõi nhiệt độ khi trẻ sốt để kịp thời can thiệp (Ảnh: Tú Anh).

Khi trẻ bị sốt, bố mẹ nên thực hiện 4 bước sau:

1. Để trẻ nằm ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và mặc quần áo rộng, thoáng mát.

2. Cho trẻ uống nhiều nước. Khi trẻ sơ sinh bị sốt nên tăng số lần và số lượng bú. Với trẻ trên 1 tuổi có thể cho trẻ uống thêm nước trái cây, đặc biệt là các loại nước trái cây giàu vitamin C như nước cam, nước quýt, nước chanh…

3. Lau người cho trẻ bằng khăn ấm như sau:

– Nhúng cả 5 cái khăn vào thau nước ấm (37-40 độ) và vắt hơi ráo. Dùng 2 khăn lau ở hai hõm nách, hai khăn lau ở hai bẹn và một khăn lau khắp người. Chú ý: Không đắp khăn lên trán và cũng không đắp lên ngực.

– Cứ cách 2-3 phút thay khăn một lần. Theo dõi nhiệt độ nước, cho thêm nước nóng nếu thấy nước không còn ấm. Cứ cách 15 phút nên kiểm tra nhiệt độ của trẻ, ngưng lau mát khi nhiệt độ dưới 38,5 độ C.

4. Cho trẻ dùng hạ sốt. Nếu thuốc hạ sốt không có tác dụng hoặc trẻ có những dấu hiệu bất thường thì nên đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra.

Cha mẹ cần lưu ý, chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol liều lượng 10-15mg/kg/1 lần khi trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên, 4-6 tiếng dùng một lần. Nếu con bạn đã có tiền sử co giật do sốt, hãy sử dụng hạ sốt khi bé sốt trên 38 độ C.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *