Một thực phẩm bạn nên ăn hằng ngày nếu muốn sống thọ 100 tuổi

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt, cải chíp, rau diếp có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa tăng cường khả năng sống thọ.

Mặc dù không có loại thuốc nào hứa hẹn chắc chắn kéo dài tuổi thọ nhưng có những thực phẩm mà các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra có tác dụng như vậy. Thực tế, những gì chúng ta ăn có thể hỗ trợ sống thọ còn tốt hơn so với thuốc men đắt tiền.
Jennifer Scheinman, chuyên gia về sức khỏe và tuổi thọ của phụ nữ, giải thích, chế độ ăn uống tổng thể thực sự quan trọng. Các nghiên cứu ghi nhận thực đơn ăn uống ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại hạt đồng thời giảm thiểu tiêu thụ thịt đỏ có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm nhiều năm. Chế độ ăn Địa Trung Hải là một ví dụ về điều này.
Khi cần thực hiện những thay đổi lâu dài trong chế độ ăn uống lành mạnh, việc thực hiện từng bước nhỏ có thể dễ dàng, hiệu quả hơn chuyển biến lớn đột ngột.
Ăn rau lá xanh hằng ngày
Nếu bạn muốn sống đến 100 tuổi, chuyên gia dinh dưỡng và tuổi thọ Ella Davar cho biết có một loại thực phẩm đặc biệt mà bạn nên ăn hằng ngày. Đó là rau lá xanh.
Chuyên gia người Mỹ giải thích, các loại cải xoăn, rau chân vịt, cải chíp, rau diếp, súp lơ có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa cũng như các vitamin và khoáng chất khác. Một phân tích khoa học cho thấy những người ăn một đến hai phần rau xanh mỗi ngày có sức khỏe tương đương trẻ hơn 11 tuổi so với những người không ăn rau xanh mỗi ngày – một sự khác biệt khá lớn.
Nhiều loại thực phẩm liên quan đến tuổi thọ nhưng có một lý do khiến chuyên gia Davar khuyên bạn nên bắt đầu với các loại rau lá xanh. Đó là loại thực phẩm này siêu linh hoạt, dễ kết hợp vào nhiều món ăn. Bạn có thể dễ dàng đưa đưa rau vào salad, sinh tố hoặc món xào, luộc.
Khi ăn rau xanh thường xuyên, bạn có thể thấy những thay đổi về sức khỏe của mình ngay lập tức. Trong ngắn hạn, việc bổ sung rau lá xanh thường xuyên có thể tăng mức năng lượng, giảm cân, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Các chất chống oxy hóa trong rau xanh cũng có thể góp phần giúp làn da tốt hơn và giảm viêm nhiễm, đảm bảo sức khỏe tổng thể.
Về lâu dài, theo Parade, ăn rau xanh mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và cải thiện chức năng nhận thức. Cô nói: “Sự phong phú của vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ hỗ trợ sức khỏe xương và chức năng miễn dịch, góp phần kéo dài tuổi thọ và khỏe mạnh hơn”.

Mot thuc pham ban nen an hang ngay neu muon song tho 100 tuoi-Hinh-2
Các loại đậu cũng là thực phẩm phổ biến ở những nơi có nhiều người sống thọ. Ảnh: AIB. 
Các loại thực phẩm bổ dưỡng khác
Ăn rau xanh hằng ngày là bước khởi đầu tuyệt vời nếu bạn muốn sống đến 100 tuổi. Ngoài ra, các loại đậu cũng là thực phẩm được ưa chuộng ở các vùng đất trường thọ.
“Nhiều nghiên cứu tập trung vào những đóng góp của các loại đậu đối với sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ ung thư”, chuyên gia Scheinman thông tin.
Lý do chính các loại đậu có lợi như vậy là có nhiều chất xơ. Khi chúng ta già đi, lượng vi khuẩn tốt trong ruột sẽ giảm đi. Vì vậy, bạn cần quan tâm hơn tới thực phẩm có chất xơ giúp tăng cường các lợi khuẩn. Chuyên gia Scheinman bổ sung: “Thêm vào đó, các loại đậu có giá tương đối phải chăng so với các nguồn protein động vật”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *