Mất “oan” 1 quả thận do chủ quan điều trị sỏi thận bằng thuốc nam

Mất “oan” 1 quả thận do chủ quan điều trị sỏi thận bằng thuốc nam

GĐXH – Biết mình mắc sỏi thận nhưng người bệnh chủ quan, dùng thuốc nam để điều trị dẫn tới thận trái giãn rất mỏng, mất chức năng hoàn toàn và phải cắt bỏ.


Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp – Chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, Phú Th, cho biết vừa phẫu thuật bỏ thận trái mất chức năng cho người bệnh L.T.N. (40 tuổi, trú tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La). 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau thắt lưng âm ỉ, liên tục, đau ra đằng trước kèm theo buồn nôn.

Kết quả siêu âm, xét nghiệm, hình ảnh CT-Scanner cho thấy người bệnh có sỏi ở đài thận trái. Đáng chú ý, ông N. biết mình mắc sỏi thận nhưng chủ quan dùng thuốc nam để điều trị dẫn tới thận trái giãn rất mỏng, mất chức năng hoàn toàn và phải cắt bỏ.

Mất "oan" 1 quả thận do chủ quan điều trị sỏi thận bằng thuốc nam - Ảnh 2.

Điều trị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi thận qua da tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, sỏi tiết niệu là những khối rắn xuất hiện trên đường bài xuất nước tiểu. Đa số những viên sỏi này được hình thành tại thận, sau đó di chuyển theo dòng chảy nước tiểu đến các vị trí khác trên đường tiết niệu như niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Trong đó, sỏi thận chiếm tỷ lệ lớn nhất tới 40%.

Việc sử dụng các loại thuốc truyền miệng chưa được kiểm chứng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, có thể làm mất các triệu chứng của bệnh tiết niệu. Người bệnh nhầm tưởng đã khỏi bệnh, trong khi đó bệnh vẫn tồn tại, làm thận ngày càng bị ảnh hưởng, suy giảm chức năng. Lâu dần, người bệnh sẽ có những dấu hiệu suy thận hoặc các biến chứng của sỏi tiết niệu. Lúc này, bệnh nhân mới đến khám, bệnh đã quá nặng, điều trị khó khăn.

Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh bị sỏi thận cần đi khám để biết mức độ, kích thước, vị trí của sỏi và bệnh có khả năng gây biến chứng hay không. Trường hợp sỏi nhỏ, bác sĩ chỉ định dùng các loại thuốc phù hợp làm giãn cơ niệu quản, đẩy sỏi ra. Nếu sỏi không tự đào thải ra ngoài bằng đường tiểu, có thể chỉ định tán sỏi.

Việc sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc, kèm theo việc bảo quản, sao tẩm thuốc có thể chứa nhiều hóa chất độc hại khiến tình trạng suy thận thêm nặng nề. Vì vậy, nếu muốn điều trị bằng thuốc y học cổ truyền, người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ. 

Để phòng bệnh sỏi thận, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh. Để bảo vệ thận, cần lưu ý tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, đủ chất, tăng cường nhiều rau xanh, hoa quả tươi và giảm muối. Đặc biệt lưu ý uống đủ nước để giúp cho thận hoạt động tốt.

Hà Nội có thêm hơn 4 triệu m2 sàn nhà ở trong năm 2023

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *