Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” hoàn thành giai đoạn 5

Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” hoàn thành giai đoạn 5

Ngày 17/4/2023, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức lễ tổng kết dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” giai đoạn 5. Theo đó, đã có tổng cộng 3.200 người hưởng lợi từ các hoạt động của dự án trong thời gian từ tháng 7/2022 đến tháng 4/2023.


tham gia lễ tổng kết dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”

Đánh giá cao kết quả của dự án, chị Nguyễn Thị Lâm, đại diện Ban Tuyên giáo – Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Các hoạt động của Dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt thật sự có ý nghĩa rất lớn trong việc kịp thời hỗ trợ, động viên, chia sẻ những khó khăn đối với người lao động, cung cấp những kiến thức bổ ích giúp người lao động xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”.

Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” thuộc Chương trình mục tiêu Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản của Quỹ Vì tầm Vóc Việt. Năm 2022, đối tác triển khai của Dự án là Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công ty Dược Hoa Linh cùng LĐLĐ hai tỉnh Hà Nam và Vĩnh Phúc. Nguồn kinh phí thực hiện dự án được trích từ chiến dịch gây quỹ “Lan tỏa hạnh phúc đích thực” năm 2021 của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (với sự tham gia của CBNV Tập đoàn TH, BAC A BANK) và đóng góp của Công ty Dược Hoa Linh.

Dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" hoàn thành giai đoạn 5 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Hoàng – Quản lý Chương trình của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

Ông Nguyễn Minh Hoàng – Quản lý Chương trình của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Với chủ đề “Hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động thu nhập thấp trong các nhà máy – khu công nghiệp và trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19″, đã có 3.200 lượt người được hỗ trợ trực tiếp và hàng nghìn lượt người được tiếp cận thông tin và kiến thức thông qua các kênh truyền thông trực tuyến của dự án và truyền thông đại chúng”.

Theo đó, tại Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hải Phòng & Nghệ An, dự án đã tổ chức 12 buổi truyền thông cho người lao động, 1 khóa tập huấn cho cán bộ y tế, cán bộ công đoàn của doanh nghiệp. Đồng thời, dự án cũng tổ chức một đợt lưu động miễn phí (2 ngày) cho 800 người lao động tại Hà Nam.

Việc thăm khám tổng quát giúp người lao động phát hiện kịp thời những bất thường tiềm ẩn trong cơ thể. Người lao động cũng được tư vấn về , điều chỉnh chế độ làm việc, thay đổi lối sống nhằm loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây bệnh, phòng tránh bệnh hiệu quả.

Dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" hoàn thành giai đoạn 5 - Ảnh 3.

Người lao động tham gia khám sức khỏe miễn phí

Được sự tạo điều kiện và phối hợp từ Công đoàn và Ban Lãnh đạo của các nhà máy, khu công nghiệp, các buổi truyền thông đã được thực hiện ngay trong khuôn viên các khu công nghiệp và nhà máy như hội trường, nhà xưởng để tạo thuận lợi cho người lao động tham gia. Đáng chú ý, hầu hết các công ty đã tạo điều kiện cho người lao động tham dự các hoạt động của dự án trong thời gian làm việc và vẫn được hưởng lương. Điều này cho thấy sự chung tay của các doanh nghiệp trong các hoạt động mang lại lợi ích cho người lao động. Trong khi đó, các buổi truyền thông đều thu hút sự tham gia của hàng nghìn người lao động nam và nữ.

Năm vừa qua, dự án cũng thực hiện hoạt động hỗ trợ trực tuyến về tâm lý, chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe sinh sản, kết nối dịch vụ xã hội cho người lao động, trẻ em (và người chăm sóc trẻ) có nhu cầu và đã lập một báo cáo đánh giá dịch vụ hỗ trợ tâm lý kèm danh sách cơ sở dịch vụ được cung cấp cho người hưởng lợi thông qua fanpage của dự án.

500 gói hỗ trợ trị giá 250 triệu đồng cũng được trao cho người lao động nuôi con nhỏ bị ảnh hưởng bởi COVID-19, đồng thời, 5 người lao động nhiễm COVID kèm bệnh lý nền nặng được hỗ trợ chi phí điều trị với tổng giá trị 25 triệu đồng.

Dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" hoàn thành giai đoạn 5 - Ảnh 4.

Các buổi truyền thông được thực hiện ngay trong khuôn viên của các công ty/nhà máy

Cũng trong ngày 17/4, dự án tổ chức hoạt động truyền thông cuối cùng trong giai đoạn 5 về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì cho người lao động tại Công ty CP Giầy Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). 

Chị Đào Thị Hường (29 tuổi, công nhân phân xưởng gò), Công ty CP Giày Vĩnh Yên cho biết, đây là lần đầu tiên chị được tham gia hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì. Có con gái 11 tuổi, chị Hường thấy chủ đề này rất thiết thực, chị cho biết: “Trước đây, tôi phải tìm hiểu các thông tin về tuổi dậy thì trên Internet nhưng trước “rừng” thông tin, rất khó để chọn lọc khiến tôi vô cùng lo lắng. Cảm ơn Dự án đã cung cấp những kiến thức rất hay và đúng”.

Bên cạnh việc cung cấp kiến thức, chuyên gia về sức khỏe của dự án sẽ giúp người lao động giải đáp các thắc mắc liên quan đến sự phát triển của trẻ và hướng dẫn cách ứng xử với những thay đổi về tâm sinh lý của trẻ ở độ tuổi này.

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *