Vì sao đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, vẫn không được lơ là 5K?

Bộ Y tế khuyến cáo, 5K đi đôi với vắc xin phòng Covid-19 là phương án tối ưu nhất hiện nay để tạo nên các “lá chắn” phòng bệnh vững chắc cho từng cá nhân và cả cộng đồng.

Vì sao lại như thế?

Với hai lý do quan trọng dưới đây, bạn sẽ hiểu vì sao công thức “ 5K Vắc xin” hiện vẫn là phương cách phòng Covid-19 hữu hiệu nhất:

1. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin không phải là tuyệt đối

Các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, hiệu quả phòng bệnh sau khi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 hiện chỉ ở mức 60% đến 90% với các tác dụng như: Giúp người được tiêm hạn chế nguy cơ mắc bệnh, tránh rơi vào thể nặng và t.ử v.ong nếu chẳng may bị nhiễm bệnh. Vì vậy, hiện vẫn chưa có một lời khẳng định chắc chắn nào cho thấy chúng ta sẽ không bao giờ bị nhiễm bệnh dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Bên cạnh đó, việc liên tục sinh biến chủng mới có khả năng kháng vắc xin cực nhanh của virus SARS-CoV-2 cũng khiến cho nguy cơ lây nhiễm Covid-19 luôn ở mức cao nếu chúng ta không tiếp tục duy trì các khuyến cáo 5K sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

vi sao da tiem du 2 mui vac xin phong covid 19 van khong duoc lo la 5k 49a 5924090

Các chuyên gia khuyến cáo, người đã được tiêm vắc xin vẫn cần thực hiện khuyến cáo 5K để tăng cường hiệu quả bảo vệ trước dịch bệnh.

2. Cùng nhau, “5K vắc xin” sẽ tạo nên “lá chắn” phòng dịch tối ưu nhất!

Nếu vắc xin vừa mang lại những lợi ích nêu trên, vừa giúp thiết lập hệ thống miễn dịch cộng đồng giúp bảo vệ cho cả nhóm đối tượng chưa được tiêm hoặc không đủ điều kiện tiêm, thì việc kết hợp thêm khuyến cáo 5K sẽ giúp “cắt đứt” triệt để con đường lây lan của dịch bệnh. Từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm ở mức tối đa, nhanh chóng đẩy lùi đại dịch và sớm trả lại cho người dân cuộc sống “bình thường mới”.

Nhận thấy sức mạnh từ công thức “5K vắc xin “, giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên cả nước, Bộ Y tế đã nhanh chóng triển khai c hương trình hưởng ứng “Triệu lá chắn an toàn 5K vắc xin” , với sự đồng hành của nhãn hàng Aiken – chuyên gia kháng khuẩn. Bằng chương trình này, Bộ Y tế muốn kêu gọi từng người dân hãy chủ động tiêm vắc xin khi đến lượt, đồng thời giữ vững khuyến cáo 5K dù đã tiêm hay đang chờ đến lượt tiêm, để trở thành một “lá chắn thép” hòa chung với hàng triệu “lá chắn” an toàn khác trên khắp cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

vi sao da tiem du 2 mui vac xin phong covid 19 van khong duoc lo la 5k f24 5924090

Chỉ với một vài bước thay đổi avatar và tag tên bạn bè vô cùng đơn giản, là bạn đã không chỉ thành công lan tỏa tinh thần quyết tâm cùng nhau trở thành một trong những “lá chắn” an toàn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh của Bộ Y tế, mà còn có cơ hội nhận được những phần quà vô cùng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến 600.000.000 đồng.

Được biết, chỉ sau hơn một tuần phát động, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của hơn 60 tập thể đến từ các bệnh viện và trung tâm y tế trên khắp cả nước. Đây là minh chứng cho thấy, ý thức trách nhiệm cũng như tinh thần quyết tâm dập tắt “làn sóng” dịch thứ 4 trong mỗi người dân đang “bùng cháy” mạnh mẽ hơn bao hết! Hy vọng trong thời gian sắp tới, chương trình sẽ nhận được nhiều sự hưởng ứng hơn nữa từ phía cộng đồng, góp phần lan tỏa rộng rãi hơn thông điệp “5K vắc xin” của Bộ Y tế. Để tham gia chương trình, bạn có thể tham khảo chi tiết thể lệ tại đây: https://bit.ly/3hZAlW7.

Giờ đây, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ lý do vì sao chúng ta nên thực hiện song song khuyến cáo 5K và tiêm vắc xin phòng Covid-19 . Hãy cùng Bộ Y tế lan tỏa thông điệp “5K vắc xin” này đến mỗi người dân trên khắp cả nước, bằng cách tham gia chương trình hưởng ứng “Triệu lá chắn an toàn 5K vắc xin” , để mỗi cá nhân đều trở thành một “lá chắn” phòng bệnh tối ưu, cùng nhau đẩy lùi đại dịch!

Tiếp nối các hoạt động cộng đồng tuyên truyền người dân duy trì các khuyến cáo 5K, đặc biệt là việc rửa tay sạch khuẩn trong mùa dịch, đồng thời góp phần truyền thông cho c hiến dịch Tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên toàn quốc, nhãn hàng Aiken tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y khởi động c hương trình hưởng ứng “Triệu lá chắn an toàn 5K vắc xin” , nhằm kêu gọi người dân cả nước tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K và chủ động tiêm vắc xin khi tới lượt để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

Chi tiết và thể lệ chương trình vui lòng tìm hiểu tại fanpage Aiken.

Tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 t.uổi để đảm bảo miễn dịch cộng đồng

Đến 17-7 có gần 4 triệu người Việt được tiêm vắc xin COVID-19, mục tiêu đến tháng 4-2022 sẽ tiêm chủng cho 70% dân số có chỉ định tiêm chủng, trong số này chưa có t.rẻ e.m. Sắp tới, Việt Nam sẽ nhận 20 triệu liều vắc xin cho v.ị t.hành n.iên 12-17 t.uổi.

tiem vac xin cho tre 12 17 tuoi de dam bao mien dich cong dong d91 5895427

Vận chuyển vắc xin Pfizer đến kho của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Đây là loại vắc xin có chỉ định tiêm cho nhóm 12-17 t.uổi – Ảnh: T.C

Ngày 14-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc trực tuyến với ông John Paul Pullicino – tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam.Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã thỏa thuận, đàm phán ban đầu với Pfizer về việc cung ứng, bổ sung cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin COVID-19 để tiêm chủng cho trẻ v.ị t.hành n.iên từ 12 – 17 t.uổi.

Việt Nam hiện có khoảng 9 triệu t.rẻ e.m trong độ t.uổi này. Phía Pfizer cam kết đảm bảo cung ứng 20 triệu liều vắc xin này sớm, sớm nhất là trong quý 4-2021 để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng.

Vắc xin cho t.rẻ e.m để năm học mới an toàn

Năm học 2020-2021 theo lệ thường đã kết thúc khoảng 2 tháng, nhưng có nhiều t.rẻ e.m ở nhiều tỉnh thành vẫn chưa nhận được “Giấy khen” và chưa thi học kỳ 2, do các em đã phải tạm ngưng đến trường từ cuối tháng 4 vừa qua.

Học sinh Việt Nam cũng như khắp thế giới đã quen với việc “học online” từ khi dịch COVID-19 mới bắt đầu bùng phát, nhưng trẻ thì luôn thích đến trường. Đến trường có bao bạn bè, thầy cô, có không khí trường học vui tươi, chứ không phải “lớp học” nhìn nhau qua màn hình như lớp online.

Nhưng trong tình hình diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, chỉ có tiêm chủng cho tất cả nhóm có chỉ định tiêm, đạt miễn dịch cộng đồng, trẻ mới có thể thoải mái đến trường.

Vì thế nỗ lực để sớm có vắc xin cho t.rẻ e.m là nỗ lực đáng trân trọng. Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, đã có một số quốc gia tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ v.ị t.hành n.iên 12-17 t.uổi.

Hiện trong các loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới phê chuẩn, duy nhất vắc xin Pfizer có chỉ định này và đây cũng là loại vắc xin Việt Nam có thỏa thuận được cung cấp 20 triệu liều dành riêng cho nhóm trẻ này.

tiem vac xin cho tre 12 17 tuoi de dam bao mien dich cong dong 150 5895427

Vinamilk là một trong số doanh nghiệp tham gia đóng góp vắc xin cho t.rẻ e.m với ngân sách cam kết 10 tỷ đồng – Ảnh: VNM

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 9 triệu trẻ v.ị t.hành n.iên ở lứa t.uổi 12-17. Về đáp ứng miễn dịch, hiệu quả đáp ứng miễn dịch khi tiêm cho trẻ v.ị t.hành n.iên cũng tương tự như tiêm cho người lớn, nhưng thời gian bảo vệ thì còn phải theo dõi thêm do đây là vắc xin mới.

Về tính an toàn, qua theo dõi Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết các nước đã triển khai tiêm chủng cho lứa t.uổi 12-17 cũng đạt các yêu cầu về an toàn. Về thời gian triển khai tiêm chủng cho nhóm 12-17 t.uổi, hiện phải đợi nhà cung cấp vắc xin nhưng theo thỏa thuận ban đầu giữa hai bên, vắc xin sẽ được cung cấp vào quý 4 năm nay.

“Hiện mới có Pfizer có chỉ định tiêm chủng cho t.rẻ e.m, nhưng tới đây có thể có thêm các nhà sản xuất nghiên cứu và có thể có thêm vắc xin cho trẻ em” – Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho con/em ngay khi có thể

Theo khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ, vắc xin ngừa COVID-19 đã được sử dụng dưới sự giám sát an toàn chuyên sâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, bao gồm các nghiên cứu đối với trẻ v.ị t.hành n.iên, trong đó mũi thứ hai ít nhất 3 tuần sau mũi tiêm đầu tiên.

Chuẩn bị gì cho cuộc hẹn tiêm vắc xin?

– CDC Hoa Kỳ cũng cho biết trước khi tiêm chủng, cha mẹ, người giám hộ có thể hỗ trợ con/em trước, trong và sau cuộc hẹn tiêm chủng, thông qua việc nói chuyện với con/em quý vị trước cuộc hẹn tiêm chủng về những nguy cơ có thể xảy ra.

– Thông báo cho bác sĩ hoặc y tá về bất kỳ loại dị ứng nào mà con/em có thể có.

– Để tránh bị ngất choáng và thương tích liên quan tới việc bị ngất choáng, nên để trẻ ngồi hoặc nằm xuống trong khi tiêm chủng và chờ 30 phút sau khi tiêm chủng.

– Sau khi tiêm chủng COVID-19 cho con/em mình, cha mẹ, người giám hộ sẽ được yêu cầu ở lại khoảng 15-30 phút để có thể quan sát phòng trường hợp chúng bị dị ứng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay.

– Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm, như đau, mẩn đỏ, sưng tấy ở vị trí tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, sốt, mệt mỏi, những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng khả năng của trẻ trong thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày.

– Một số người không có tác dụng phụ. Tuy nhiên trong trường hợp có bất thường sau tiêm, cần báo ngay cho cơ quan y tế.

Bạn khoẻ mạnh, Việt Nam khoẻ mạnh

Chung tay cùng Chính phủ, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và mọi nguồn lực xã hội đang cùng nỗ lực để đưa vắc xin đến với nhiều người dân hơn, trong đó có vắc xin cho t.rẻ e.m, để hình thành miễn dịch cộng đồng, Vinamilk là đơn vị đang thực hiện việc đóng góp để mua vắc xin cho t.rẻ e.m từ 12-17 t.uổi, với ngân sách cam kết 10 tỉ đồng ngay khi điều kiện về vắc xin cho phép.

Hoạt động này được Vinamilk triển khai trong khuôn khổ chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” từ ngày 22-6 đến 22-7-2021, có mục tiêu là lan tỏa lối sống khỏe mạnh, tích cực đến cộng đồng trong dịch bệnh.

Bên cạnh góp t.iền mua vắc xin cho t.rẻ e.m, qua chiến dịch này, Vinamilk cũng cam kết dành một phần ngân sách hỗ trợ chăm sóc các em đang là các trường hợp F0, F1…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *