‘Tiền mất tật mang’ vì hút mỡ bụng tại cơ sở không an toàn

‘Tiền mất tật mang’ vì hút mỡ bụng tại cơ sở không an toàn

Hút mỡ bụng là một trong những phương pháp làm đẹp được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên giới chuyên môn khuyến cáo cần phải lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện, tránh “tiền mất tật mang” và để lại những biến chứng nặng nề.


Đánh vào tâm lý của nhiều chị em phụ nữ, dịch vụ hút mỡ bụng siêu tốc đang được quảng cáo một cách tràn lan trên mạng xã hội. Chỉ cần tìm kiếm cụm từ “hút mỡ bụng” trên Facebook sẽ hiện ra hàng trăm tài khoản, trang hội nhóm giới thiệu về dịch vụ làm đẹp này với nhiều từ hoa mỹ như “mỡ thừa ở đâu – hút kiệt ở đó”, “hút càng nhiều giảm càng sâu”. .. cùng nhiều ưu đãi và hình ảnh hấp dẫn. Tin vào những lời quảng cáo này, không ít người đã rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Tại một hội nhóm tâm sự về hút mỡ trên Facebook, tài khoản có tên P.N than thở, nghe lời quảng cáo của một cơ sở thẩm mỹ, chị đã bỏ ra 50 triệu đồng để hút mỡ bụng, tuy nhiên “làm xong 4 tháng, nịt bụng đầy đủ mà bụng lồi lõm, da thì chỗ teo chỗ phẳng…”.

Tương tự, tài khoản B.A chia sẻ, sau khi thực hiện phương pháp hút mỡ bụng tại cơ sở làm đẹp mà chị được người quen giới thiệu, chị đã phải nhập viện hơn 1 tháng để điều trị hoại tử phần bụng do hút mỡ gây ra. Chị A. cho biết, bản thân vừa tốn tiền điều trị, vừa đồng thời phải chịu tổn hại tâm lý trong một thời gian dài.

Tin vào quảng cáo, nhiều người bị biến chứng sau khi hút mỡ bụng tại cơ sở không an toàn. (Ảnh chụp màn hình).

Những rủi ro khi hút mỡ bụng tại những cơ sở không an toàn

Theo ThS.BS Hoàng Mạnh Ninh – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Bưu điện, hút mỡ bụng nhằm mục đích loại bỏ da dư và mỡ thừa, điều chỉnh cân nặng phù hợp, cải thiện vóc dáng, giúp tự tin hơn. Tuy vậy, phương pháp hút mỡ bụng này cũng có nhiều nguy cơ để lại biến chứng, do đó phương pháp này chỉ được thực hiện tại những bệnh viện, cơ sở có đầy đủ trang thiết bị và bác sĩ có chuyên môn cao. Quá trình thực hiện việc hút mỡ bụng nếu thực hiện tại những cơ sở không uy tín sẽ gây ra nhiều biến chứng và hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong.

“Hút mỡ bụng được thực hiện đối với những người thừa mỡ, nhiều mỡ cục bộ. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, kỹ thuật viên sẽ bơm dung dịch tumescent vào, đây là dung dịch làm cứng mỡ để dễ dàng loại bỏ, sau đó sử dụng những công nghệ hiện đại như laser, sóng siêu âm hoặc cơ học để hút lớp mỡ ra” – chuyên gia thẩm mỹ nói.

Cũng theo BS. Hoàng Mạnh Ninh, một số biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện hút mỡ bụng tại những cơ sở không uy tín như khi hút một lượng mỡ quá lớn rất dễ gây nên tình trạng chảy máu nội tạng hoặc khi bơm dịch tumescent vào có thể gây sốc, ngộ độc thuốc tê nếu chưa được thử phản ứng đầy đủ.

Cẩn trọng tránh "tiền mất tật mang" khi hút mỡ bụng tại các cơ sở không uy tín - Ảnh 2.

Hút mỡ bụng tại cơ sở không an toàn có nguy cơ gặp nhiều biến chứng. (Ảnh minh họa)

Khi gặp những biến chứng trong việc hút mỡ bụng thì quá trình điều trị, phục hồi hết sức lâu dài và mệt mỏi, thậm chí không đạt kết quả. Ví dụ như khi kỹ thuật viên hút mỡ bụng cho khách mà chọc vào nội tạng gây chảy máu thì phải đưa bệnh nhân đến phòng khám nội khoa ngay. Vì khi chọc vào nội tạng có thể gây viêm phúc mạc, hoại tử ruột.

Với những trường hợp tắc mạch mỡ thì phải đến chuyên khoa hồi sức cấp cứu, phải thở máy, điều trị tích cực, tỉ lệ tử vong lên đến 30%. Đối với những trường hợp bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu thì sẽ phải điều trị nội khoa ở cơ sở chuyên về tim mạch, điều trị theo dõi dùng thuốc chống đông, hạn chế máu đông di chuyển lên phổi…

Chính vì vậy, ThS.BS Hoàng Mạnh Ninh khuyến cáo chị em muốn làm đẹp hãy đến những cơ sở, bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở thẩm mỹ được cấp phép, bác sĩ uy tín. Trong quá trình hút mỡ làm đẹp, chị em không nên hút quá nhiều vùng, đối với những người béo phì thì nên chọn những phương pháp làm đẹp khác vì hút mỡ bụng không đạt được hiệu quả về mặt thẩm mỹ đồng thời tăng nguy cơ rủi ro về sức khỏe và tính mạng.

Hồng Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *