Thói quen xấu khi ngủ gây hại tim

Thói quen xấu khi ngủ gây hại tim

Khi làm việc quá sức, cơ thể không được nghỉ ngơi dễ đẫn đến cơ bắp đau nhức, viêm khớp, xương… Khi ngủ không đủ giấc, chất lượng giấc ngủ kém sẽ gây hại cho tim.


1. Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào?

Theo TS. Mickey Mehta, chuyên gia tim mạch tại Mỹ, khi cơ thể được ngủ đủ 7- 8 tiếng mỗi đêm sẽ giúp giảm công việc của tim do huyết áp và nhịp tim giảm vào ban đêm.

Bên cạnh đó, ngủ là khoảng thời gian cơ thể tự chữa lành và phục hồi. Nếu quá trình này diễn ra không đúng cách (ngủ không đủ giấc, ngủ không đúng giờ…), sẽ ảnh hưởng tới quá trình sửa chữa, loại bỏ độc tố và tạp chất trong cơ thể, có thể dẫn đến rối loạn, và sau đó là bệnh tật, trong đó có các vấn đề về tim mạch như huyết áp cao, béo phì …

Ngoài ra, khi cơ thể không ngủ đủ giấc hay thiếu ngủ có thể làm t ăng sức đề kháng insulin trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh tim mạch .

Những người thiếu ngủ còn có xu hướng ăn vặt nhiều hơn, đây là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì, tích lũy mỡ nội tạng, gây xơ vữa động mạch .

Ngủ đủ giấc tốt cho sức khỏe tim mạch.

2. Một số thói quen cần tránh

2.1 Ngủ quá ít hoặc quá nhiều

Ngủ không đủ giấc có thể khiến sức khỏe tổng thể và sức khỏe tim mạch gặp nguy hiểm. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu trên thế giới đã phát hiện ra rằng, những người trưởng thành có thói quen ngủ không điều độ có nhiều khả năng mắc các bệnh tim mạch cao hơn.

Cụ thể, nghiên cứu tại Mỹ đã xem xét sức khỏe ở những người thiếu ngủ trong khoảng thời gian nhất định và nhận thấy các trường hợp này có nhiều khả năng bị xơ vữa động mạch vành hơn những người có thói quen ngủ đều đặn.

Bên cạnh đó, ngủ quá nhiều (hơn 9 tiếng mỗi đêm) cũng không tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu tại Mỹ cho biết, những người ngủ nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 56% so với những người ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm.

photo-1681446315030

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch.

2.2 Xem điện thoại quá lâu trước khi đi ngủ

Hiện nay, ngày càng có nhiều người dành quá nhiều thời gian để xem điện thoại. Đ iều này làm rối loạn nhịp sinh học và chu kỳ thức ngủ , có thể dẫn đến rối loạn quá trình tiêu hóa, đặc biệt là khi bạn vừa ăn vừa nhìn vào tivi, điện thoại hoặc bất kỳ màn hình kỹ thuật số nào khác.

Hơn nữa, thói quen này cũng gây ra tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ dễ dẫn đến hệ lụy cho sức khỏe tim mạch.

2.3 Thói quen ngủ ngáy

Ngủ ngáy có thể gây ra tình trạng ngưng thở khi ngủ. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch .

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, nếu một người ngưng thở từ 5-30 lần hoặc nhiều hơn mỗi giờ trong khi ngủ sẽ gây nhịp tim bất thường. Điều này khiến không khí không được đưa đều đặn vào cơ thể, dẫn đến loạn nhịp tim, huyết áp cao, thậm chí suy tim.

photo-1681446318226

Ngủ ngáy gây ngưng thở khi ngủ, có thể gây ra các vấn đề tim mạch

3. Biện pháp hỗ trợ giấc ngủ ngon

3. 1. Thở đúng cách

Hít vào từ từ bằng mũi và thở ra bằng miệng. Khối lượng lớn không khí có thể dễ dàng thoát ra ngoài và cải thiện lưu thông máu. Biện pháp này cũng có thể cải thiện nồng độ và độ bão hòa oxy trong phổi, giúp cơ thể thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ .

3. 2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên giúp bạn ngủ ngon hơn và cải thiện chức năng tim. Các tư thế yoga như tư thế em bé , các tư thế đảo ngược như gác chân lên tường , tư thế lạc đà , tư thế cây cầu… được khuyến khích để có giấc ngủ ngon và cải thiện sức khỏe tim mạch .

3. 3. Ăn uống điều độ

Một điều quan trọng khác giúp bạn có giấc ngủ ngon và ngăn ngừa bệnh tim là ăn một chế độ ăn uống cân bằng , lành mạnh giàu chất dinh dưỡng như chất xơ , chất đạm, chất béo, chất bột đường, các khoáng chất và vitamin.

Lê Mỹ Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *