Long An: Dành 4.000 liều vắc xin Sinopharm phòng Covid-19 cho người Trung Quốc trên địa bàn

CDC Long An cho biết số lượng vắc xin Sinopharm sẽ dành riêng cho người Trung Quốc đang cư trú trên địa bàn Long An.

long an danh 4000 lieu vac xin sinopharm phong covid 19 cho nguoi trung quoc tren dia ban 015 5945559

Long An đang khẩn trương triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để tiến tới miễn dịch cộng đồng vào năm 2022. ẢNH: B.B

Ngày 8.8, trao đổi với PV Báo Thanh Niên , bác sĩ Huỳnh Hữu Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC Long An), cho biết Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh này tổng cộng 401.222 liều vắc xin phòng Covid-19 (gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna).

Riêng 4.000 liều vắc xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất, cũng do Bộ Y tế cấp phát, Long An dành riêng để tiêm cho người Trung Quốc đang cư trú trên địa bàn tỉnh theo đề nghị của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Trong số vắc xin được cấp phát, có 391.140 liều vắc xin đã về kho vắc xin của tỉnh Long An, còn lại 10.000 liều là vắc xin Moderna thì Long An đang gửi tạm trên kho của Viện Pasteur TP.HCM vì điều kiện bảo quản của loại vắc xin này rất khó. Mặc dù kho chứa vắc xin của CDC Long An có thể chứa được 50.000 liều, kho lạnh của một số doanh nghiệp cho mượn cũng chứa được khoảng 200.000 liều vắc xin Covid-19 nữa. Tổng kho chứa vắc xin của Long An hiện được khoảng 250.000 liều.

Bản tin Covid-19 ngày 8.8: Cả nước thêm 9.690 ca bệnh, gian nan cuộc chiến chống tin giả

Long An đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 được 237.399 người, số vắc xin còn lại hơn 153.000 liều sẽ được tiêm hết trong tuần tới và tiếp tục chờ Bộ Y tế thông báo phân bổ.

Theo kế hoạch đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt, từ ngày 9.8 đến 30.9, Long An sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho khoảng 650.000 người. Kế hoạch tiêm chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ tập trung tiêm tại “vùng đỏ” về Covid-19 gồm các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An; Giai đoạn 2 là TX.Kiến Tường và các huyện còn lại. Kế hoạch của Bộ Y tế là đến năm 2022, Long An sẽ được phân bổ 2,5 triệu liều vắc xin để tiêm cho khoảng 1,36 triệu người trên địa bàn Long An (từ 18 t.uổi trở lên).

Hiệu quả của vắc xin với các biến thể Delta như thế nào?

Theo WHO, đến nay vắc xin vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng Covid-19 bởi biến thể Delta, mặc dù có giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc bệnh có triệu chứng.

Hiện nay, có ít nhất 17 vắc xin phòng Covid-19 đã được triển khai, trong số đó có 7 vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt vào Danh sách sử dụng khẩn cấp. Những vắc xin này là Pfizer/BionNTech, AstraZeneca của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết Thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm/BBIP và Sinovac.

WHO đang giám sát chặt chẽ hiệu quả của các vắc xin này trong thực tế, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại lên hiệu quả của vắc xin.

hieu qua cua vac xin voi cac bien the delta nhu the nao 0ed 5942164

TS Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam.

TS Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO Việt Nam cho biết các dữ liệu tính đến ngày 6/8 cho thấy vắc xin vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng Covid-19 bởi biến thể Delta, mặc dù có giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc bệnh có triệu chứng.

“Hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin có sẵn khi đến lượt bạn. Vắc xin giúp bảo vệ bạn và cả những người xung quanh bạn. Vắc xin cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới”, Ts Kidong Park nói.

Liên quan đến vắc xin Sinopharm , đại diện của WHO cho biết trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, tổ chức này đã đ.ánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vắc xin. Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy 2 liều vắc xin Sinopharm được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả là 79% chống lại SARS-CoV-2 không triệu chứng, được tính 14 ngày trở đi sau liều thứ hai.

Theo WHO lợi ích mà vắc xin Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra. Vì thế, tổ chức này khuyến nghị sử dụng vắc xin Sinopharm dựa trên Lộ trình Ưu tiên của WHO, với tất cả các biến thể đang có ở Việt Nam hiện nay.

hieu qua cua vac xin voi cac bien the delta nhu the nao 663 5942164

Về ý kiến cho rằng một số vắc xin tốt hơn hoặc hiệu quả hơn các loại khác, Ts Kidong Park nhấn mạnh tất cả các vắc xin đã được WHO phê duyệt vào danh sách Sử dụng Khẩn cấp đều đã đạt yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng do WHO đặt ra thông qua tham vấn chặt chẽ với các chuyên gia quốc tế. Các vắc xin đều có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng cần nhập viện do Covid-19 gây ra.

WHO đ.ánh giá cao sự cam kết ở mức cao nhất của Chính Phủ Việt Nam trong việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Mục tiêu toàn cầu của WHO là tiêm phòng đủ liều cho ít nhất 10% dân số của mỗi quốc gia trên thế giới trước tháng 9/2021, 40% cho đến cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022. Đây là những cột mốc thế giới cần phải đạt được để kết thúc đại dịch, Ts Kidong Park cho biết.

Theo ông, rất nhiều các quốc gia đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung vắc xin, không chỉ riêng Việt Nam. WHO hiểu rằng Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hết sức và làm việc ngày, đêm để có thể cung cấp đủ vắc xin cho người dân. Hiện tại đang có thêm vắc xin được chuyển đến Việt Nam, và đó là một tin vui.

Chuyên gia khuyến cáo, Việt Nam cần đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng ở tất cả các tỉnh/thành phố, huyện, và xã để đạt được mục tiêu đề ra của Chính phủ, cũng như khuyến nghị của WHO. Đồng thời, khuyến cáo ưu tiên tiêm cho nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu chống dịch và những người có nguy cơ cao hơn mắc bệnh nặng và tử vong- như người cao t.uổi và những người có bệnh nền.

“Vắc xin an toàn và hiệu quả là chìa khóa để kết thúc đại dịch Covid-19, nhưng nó không phải viên đạn bạc (hay chìa khóa vạn năng). Chỉ vắc xin không thể chấm dứt lây truyền trong cộng đồng. Chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K. Những biện pháp này là rất quan trọng, kể cả khi bạn đã được tiêm phòng, nhất là ở các địa phương đang có các ca lây nhiễm cộng đồng”, Ts Kidong Park nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *