Phát hiện ung thư bàng quang sau cơn tiểu khó

Người đàn ông 68 t.uổi, đi tiểu buốt, tiểu khó kèm m.áu cục, đến bệnh viện cấp cứu phát hiện ung thư bàng quang di căn hạch chậu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy, ngày 5/8, cho biết bệnh nhân t.iền sử đái tháo đường, đã phẫu thuật nội soi cắt u bàng quang hai năm trước. Sau khi kiểm tra, xét nghiệm, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bàng quang, đưa niệu quản da, cấp cứu người bệnh.

Trong lúc mổ, bác sĩ phát hiện toàn bộ bàng quang là khối kích thước 10×15 cm cứng chắc, xâm lấn thanh mạc, phúc mạc, tiểu khung, dính vào mặt trước trực tràng hạch chậu hai bên cứng chắc. Phẫu thuật viên đã cắt toàn bộ bàng quang, vét hạch chậu hai bên, loại bỏ nhân di căn phúc mạc, đưa niệu quản ra da hai bên với mục tiêu điều trị triệt căn ung thư và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

“Kỹ thuật này khó, chuyên sâu trong phẫu thuật tiết niệu, được chỉ định cho bệnh nhân ung thư bàng quang xâm lấn lớp cơ khi không thể phẫu thuật nội soi”, bác sĩ nói.

Sau mổ, kíp tiếp tục theo dõi, phòng các tai biến như c.hảy m.áu, nhiễm khuẩn tiết niệu, tắc dẫn lưu niệu quản ra da, tắc ruột, dính ruột….

phat hien ung thu bang quang sau con tieu kho 431 5942294

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính thường gặp thứ hai trong các loại ung thư đường tiết niệu và có xu hướng tăng do hút t.huốc l.á, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất… Bệnh phổ biến ở cả nam giới và nữ giới.

Các dấu hiệu cảnh báo sớm cần lưu ý như tiểu m.áu, tiểu nhiều lần, tiểu đau, đau hông hoặc lưng, gầy sút cân không rõ nguyên nhân, các triệu chứng của n.hiễm t.rùng đường tiểu, tắc nghẽn đường tiểu do u xâm lấn hay do cục m.áu đông…

Bệnh có thể được phát hiện sớm bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp CT hoặc MRI để đ.ánh giá mức độ lan rộng của khối u, tình trạng di căn hạch trong khung chậu hoặc sau phúc mạc, di căn tạng, phổi, xương và tình trạng tắc nghẽn đường niệu…

Về điều trị, ở giai đoạn sớm, khối u chưa xâm lấn lớp cơ bàng quang, bác sĩ có thể cắt đốt nội soi để điều trị, phối hợp với liệu pháp bơm hóa chất nội bàng quang dự phòng tái phát tại chỗ. Những trường hợp đa u, u tái phát nhiều lần, tái phát nhanh, xâm lấm sâu tới lớp cơ bàng quang mà còn chỉ định phẫu thuật có thể cân nhắc cắt bán phần hay toàn bộ bàng quang tùy vào vị trí, độ xâm lấm và số lượng u.

Để phòng tránh bệnh ung thư bàng quang, bác sĩ Dũng khuyến cáo người dân bỏ thói quen hút t.huốc l.á, không hút t.huốc l.á ở nơi công cộng, bảo hộ đầy đủ khi làm việc tại môi trường độc hại.

Một số bệnh lý như viêm bàng quang, n.hiễm t.rùng đường tiểu… cần được điều trị dứt điểm để tránh những tổn thương tại bàng quang.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao hằng ngày để nâng cao sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi phát hiện có bất thường cần đến cơ sở chuyên khoa tiết niệu, ung bướu để được tư vấn, điều trị hiệu quả.

Cứu thành công bệnh nhân ung thư bàng quang xâm lấn

Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn đến lớp cơ bàng quang. Bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng mệt mỏi, tiểu m.áu đỏ tươi.

cuu thanh cong benh nhan ung thu bang quang xam lan 778 5747709

Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn đến lớp cơ bàng quang. Ảnh: BVCC

Cụ thể, bệnh nhân H.V.K (71 t.uổi, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) đột ngột tiểu m.áu dữ dội, m.áu màu đỏ tươi.

Trước đó, bệnh nhân không có chấn thương vùng bụng hay can thiệp về đường tiểu.

Bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng mệt mỏi, vẫn còn tiểu m.áu đỏ tươi. Sau thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u to kích thước 34x31x30mm, chiếm gần 1/3 lòng bàng quang.

Qua sinh thiết khối u, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn đến lớp cơ bàng quang.

Sau gần 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long đã lấy toàn bộ bàng quang có chứa khối u của bệnh nhân, đồng thời tiến hành nạo các hạch xung quanh để làm giải phẫu bệnh.

Một đoạn ruột non dài khoảng 60cm đã được cắt, cân chỉnh và tạo thành một bàng quang mới cho bệnh nhân.

Dự kiến sau thời gian chăm sóc sau mổ và làm quen với cảm giác mắc đi tiểu với bàng quang mới, bệnh nhân sẽ quay lại với sinh hoạt ngày thường mà không cần phải mang bất cứ một ống dẫn nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *