Loại cá mùa Đông ăn đưa cơm, quen thuộc của người Việt nhưng cần biết điều này khi ăn để bảo vệ sức khỏe

ca kho cay 17059104444311575076201 11 0 511 800 crop 17059104872951436224027

GĐXH – Việc ăn cá khô lâu dài, thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì trong quá trình phơi sấy không bảo đảm khiến vi sinh, nấm mốc phát triển làm cá khô bị phân hủy, tạo ra độc chất rất nguy hiểm.

Phát hiện 3 tấn thịt đông lạnh chờ bán dịp Tết nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép, điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn phải?Phát hiện 3 tấn thịt đông lạnh chờ bán dịp Tết nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép, điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn phải?

GĐXH – Việc ăn phải thịt và nội tạng đông lạnh nhiễm khuẩn này sẽ gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thương hàn… và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Cá khô từ lâu là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Vào những ngày mưa lạnh, cá khô là món khoái khẩu của nhiều người vì có hương vị đặc biệt, giúp ngon miệng, đưa cơm.

Trên thực tế, cá khô không chỉ giúp cho thực đơn của gia đình trở nên phong phú mà còn cung cấp một số năng lượng thiết yếu cho các hoạt động của cơ thể. 

Theo tính toán của các nhà khoa học, trong 100 gram cá khô có chứa 208kcal 120mg canxi, 900mcg sắt và chỉ có 3,9g chất béo và lượng omega-3 rất lớn… cần thiết cho cơ thể. Một trong những ưu điểm nữa của cá khô là kích thích vị giác, khiến bạn ăn nhiều cơm hơn.

Loại cá mùa Đông ăn đưa cơm, quen thuộc của người Việt nhưng cần biết điều này khi ăn để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, cá khô lại là món được khuyến cáo không nên ăn nhiều. Với người khỏe mạnh cũng vậy, chỉ nên ăn cá khô với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, do cá khô chứa hàm lượng muối cao nên không thích hợp với nhiều người, đặc biệt là người có bệnh thận và huyết áp cao.

Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê cá muối mặn vào nhóm các món có thể gây K hàng đầu, nhất là K vòm họng. Nguyên nhân là do các thực phẩm được bảo quản muối có hàm lượng nitrite cao, tiêu thụ 0,3-0,5 gram nitrite có thể dẫn tới ngộ độc, tiêu thụ hơn 3 gram nitrite sẽ gây nguy hiểm tính mạng.

Khi đi vào cơ thể, nitrite có thể phản ứng với các axit amin để tạo thành nitrosamine. Chất này sẽ kích thích sự hình thành các tế bào K trong cơ thể.

Cách chọn ăn cá khô an toàn, tốt cho sức khỏe

Tốt nhất nếu chọn cá khô cần chọn loại cá có tỉ lệ muối thấp, nhạt để hạn chế tối đa lượng muối dung nạp vào cơ thể. Hơn nữa, cá khô nếu không được kiểm soát dễ bị trộn, tẩm ướp các loại hóa chất bảo quản, chống thối, chống côn trùng. Trong quá trình phơi sấy không bảo đảm khiến vi sinh, nấm mốc phát triển làm cá khô bị phân hủy, tạo ra độc chất rất nguy hiểm. Việc ăn cá khô lâu dài, thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Loại cá mùa Đông ăn đưa cơm, quen thuộc của người Việt nhưng cần biết điều này khi ăn để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Để an toàn cho sức khỏe, nên chọn cá khô nhạt được chế biến theo công thức truyền thống tại những cơ sở chế biến uy tín, đảm bảo, đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, khi chọn mua cá khô cần lưu ý những điều sau:

– Nên chọn cá khô nguyên con, đối với những loại cá khô phi lê thì chọn sản phẩm có phần da dính vào thịt.

– Chọn cá khô có màu vàng nhẹ, trắng ngả vàng nhẹ hoặc trắng trong.

– Không nên mua những loại khô có màu quá trắng đục hoặc quá vàng vì có thể sản phẩm này đã được xử lý qua hóa chất

– Nếu cá khô có mùi hôi chua hoặc quá tanh thì không nên chọn

– Không lấy những sản phẩm khô có bề mặt nổi nấm mốc.

Cách bảo quản cá khô an toàn cho sức khỏe

Loại cá mùa Đông ăn đưa cơm, quen thuộc của người Việt nhưng cần biết điều này khi ăn để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Bảo quản trong tủ lạnh: Cho cá khô vào hộp đậy kín, để ở ngăn mát hoặc ngăn đông đều được. Nếu để tủ đông sẽ giúp cá khô bảo quản được lâu hơn (khoảng 6 tháng).

Bảo quản nhiệt độ thường: Cá khô sau khi mua về thì bạn nên mang khô đi phơi 1-2 nắng để cá thật khô và dùng hút ẩm bọc nhiều lớp sau đó cho vào túi nilon và có thể mang đi cất. Để ng bị ẩm mốc thì khoảng 1 tuần bạn có thể mang khô phơi nắng và bảo quản lại như bình thường.

Hút chân không: Trong trường hợp nhà bạn có điều kiện có thể hút chân không cho cá khô thì đây chính là cách bảo quản cá khô tốt và lâu nhất. Cá được hút chân không để tủ lạnh có thể bảo quản từ (khoảng 6 tháng – 1 năm).

Bưởi Diễn ngon ngọt, ăn như thế nào để giữ dáng, đẹp da và giảm cân hiệu quả?Bưởi Diễn ngon ngọt, ăn như thế nào để giữ dáng, đẹp da và giảm cân hiệu quả?

GĐXH – Bưởi Diễn dù ít calo hơn so với nhiều loại trái cây khác, nhưng nếu ăn quá nhiều, nó vẫn có thể khiến bạn bị tăng cân.

Ngủ dậy, nữ TikToker bất ngờ mất thị lực, liệt giường, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân gây bệnh chính từ... một cơn hoNgủ dậy, nữ TikToker bất ngờ mất thị lực, liệt giường, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân gây bệnh chính từ… một cơn ho

GĐXH – Bác sĩ cho rằng cơn ho đó chính là nguyên nhân khiến cô mắc hội chứng Miller Fisher nguy hiểm gây mất kiểm soát mọi hoạt động của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *