Hà Nội: 8 người t.ử v.ong do sốt xuất huyết trong 1,5 tháng

Tính đến ngày (28/10), Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp t.ử v.ong do bệnh sốt xuất huyết, trong đó 1,5 tháng qua có tới 8 trường hợp t.ử v.ong.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tính đến 28/10, trên địa bàn Thủ đô ghi nhận 9.404 trường hợp mắc sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc tăng 3,3 lần. Riêng trong tuần qua ghi nhận hơn 1.200 ca mắc và 3 trường hợp t.ử v.ong. Các quận huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân là: Đan Phượng, Thanh Oai, Thanh Trì, Đống Đa, Thường Tín, Hà Đông.

ha noi 8 nguoi tu vong do sot xuat huyet trong 15 thang 643 6718698

Diệt bọ gậy, muỗi để phòng chống dịch sốt xuất huyết

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Chúng tôi chủ động phân công các bệnh viện tham gia điều trị. Các bệnh viện đều bố trí cơ số giường để điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết và đã tổ chức hệ thống quản lý phân tầng, phân tuyến, thu dung điều trị bệnh nhân khoa học theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, đảm bảo đầy đủ nhu cầu điều trị của người dân.

Chúng tôi cũng chỉ đạo Bệnh viện Đống Đa là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm tổ chức các buổi đào tạo tập huấn cho các cán bộ y tế trong toàn bộ hệ thống y tế kể cả công lập và ngoài công lập về phác đồ chuẩn đoán, nâng cao năng lực của các cơ sở khám chữa bệnh”.

Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 800 ổ dịch sốt xuất huyết và hiện còn 138 ổ dịch đang hoạt động. Những ổ dịch nhiều bệnh nhân nằm ở thôn Bùng- Phùng Xá- Thạch Thất, Ngọc Đình- Hồng Dương- Thanh Oai, Phượng Trì- Thị Trấn Phùng- Đan Phượng.

Sở Y tế đã đề nghị các quận huyện thị xã tăng cường biện pháp phòng chống như diệt muỗi, bọ gậy; giám sát, phát hiện sớm ổ dịch để khoanh vùng xử lý sớm nhất. Dự báo đỉnh dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có thể rơi vào trung tuần tháng 11.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thái Minh, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội khuyến cáo: “Khi người dân có những biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người thì nên đến các cơ sở y tế để khám và làm xét nghiệm, để nhận được chỉ dẫn chính xác nhất từ phía thầy thuốc. Không được tự ý truyền dịch, truyền đạm hoặc dung dịch cao phân tử tại nhà, không tự đi mua thuốc về uống…

Đa số trường hợp mắc sốt xuất huyết là lành tính, nhưng trên những cơ địa đặc biệt hoặc trong những giai đoạn bệnh trở nặng, những ngày đặc biệt của giai đoạn bệnh thì cần được làm xét nghiệm và theo dõi chặt chẽ , để khi bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo sẽ được can thiệp ngay, điều trị kịp thời, chứ không để lúc bệnh diễn biến nặng mới xử lý thì rất nguy hiểm tính mạng”.

Dịch bệnh bệnh này còn nóng hơn cả Covid-19 ở Hà Nội

Trong khi Covid-19 đang hạ nhiệt thì tại Hà Nội nhiều dịch bệnh khác lại đang bùng phát mạnh, mỗi tuần ghi nhận hơn 1.000 ca.Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 855 ca mắc Covid-19, giảm 23,1% so với tuần trước đó (1.112 ca mắc).

Như vậy, số ca mắc trung bình/ngày là 122 ca.

dich benh benh nay con nong hon ca covid 19 o ha noi 56f 6712891

Trong tuần, Hà Nội có thêm 38 ổ dịch mới

Trong khi Covid-19 đang hạ nhiệt thì dịch sốt xuất huyết và Adenovirus lại đang bùng phát mạnh, với số bệnh nhân ghi nhận mỗi tuần vượt 1.000 ca.

Sốt xuất huyết tăng nhanh

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua, Thủ đô ghi nhận 1.420 ca mắc sốt xuất huyết. 30/30 quận, huyện, thị xã đều có ca bệnh.

Trong đó, bệnh nhân tập trung chủ yếu tại một số quận huyện như: Đan Phượng (251), Thanh Oai (142), Phú Xuyên (89), Nam Từ Liêm (79), Đống Đa (63).

Cộng dồn từ đầu mùa dịch 2022 đến nay, Hà Nội có 8.199 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5 trường hợp t.ử v.ong. Số ca mắc tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2021 (2.482 ca mắc, 0 t.ử v.ong).

Theo nhận định của CDC Hà Nội, dự báo số ca mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục gia tăng trong tháng 11 và 12 do đang trong cao điểm mùa dịch.

dich benh benh nay con nong hon ca covid 19 o ha noi 471 6712891
Dự báo số ca mắc Adenovirus có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Để kiểm soát dịch, lực lượng chức năng tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời.

Dịch Adenovirus bùng phát mạnh ở nội thành

Theo số liệu của Bệnh viện Nhi TW, từ đầu năm đến 16/10, Hà Nội đã ghi nhận 3.938 bệnh nhân dương tính với Adenovirus.

Các bệnh nhân dương tính Adenovirus phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, đã có 3 trường hợp t.ử v.ong (Mỹ Đức (1), Phú Xuyên (1), Tây Hồ (1).

Một số quận huyện ghi nhận số ca mắc cao như: Hoàng Mai (356), Hà Đông (312), Đống Đa (302), Nam Từ Liêm (289), Thanh Xuân (262).

Hiện chưa có vaccine phòng ngừa Adenovirus, vì thế cách tốt nhất để kiểm soát bệnh lây lan là phát hiện sớm, cảnh giác với các yếu tố lâm sàng, yếu tố dịch tễ; tuân thủ các biện pháp dự phòng thường quy đồng thời tuân thủ tiêm chủng các vaccine phòng bệnh đang sẵn có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *