Thoát cửa tử, bệnh nhân Covid-19 nói bản thân đáng bị trừng phạt

Người đàn ông suýt c.hết vì Covid-19 tâm sự, ông đáng bị trừng phạt vì không quan tâm tới chuyện tiêm vắc xin Covid-19.

Ông Abderrahmane Fadi, 60 t.uổi, từng điều trị Covid-19 tại bệnh viện ở thành phố Bradford (Anh). Thầy giáo dạy bộ môn khoa học đã nhiễm virus SARS-CoV-2 vào tháng 6 và phải nằm viện 9 ngày.

thoat cua tu benh nhan covid 19 noi ban than dang bi trung phat b6f 5937523

Nhiều bệnh nhân Covid-19 hối hận vì đã không tiêm vắc xin

“Tôi thực sự hối hận vì đã không tiêm vắc xin Covid-19. Tôi đã phải trả giá. Trong đầu tôi lúc nào cũng dằn vặt: Tại sao mình không chủng ngừa? Tôi có cơ hội làm điều đó, lịch hẹn, thư gọi – có tất cả mọi thứ”, ông Fadi chia sẻ.

“Và tôi đã từ chối. Đây là là hậu quả, là hình phạt mà tôi đáng phải chịu”.

Ông Fadi không muốn tiêm vắc xin vì cảm thấy mình khỏe mạnh. “Tôi hay đến phòng tập, đạp xe, đi bộ và chạy. Tôi không nghĩ mình cần tiêm vắc xin”. Ngoài ra, ông cũng lo sợ vắc xin không an toàn. Tuy nhiên, ông đã nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không biết lây từ ai và ở đâu.

Các con trai của ông, 7 và 9 t.uổi, đang ở cùng bố khi nhân viên y tế đến. Hai đ.ứa t.rẻ đã khóc khi nhìn thấy bố nằm trên cáng cứu thương.

Những ngày đầu tiên nằm viện, ông Fadil cảm thấy mình đang ở giữa sự sống và cái c.hết. “Tôi không thở được, giống như con cá bị bắt ra khỏi nước”, ông Fadi nói. Hiện tại, bệnh nhân vẫn chưa bình phục hoàn toàn.

Người đàn ông 60 t.uổi rất biết ơn các y bác sĩ: “Thật không dễ dàng để điều trị cho tôi. Họ đã cố gắng hết sức để duy trì mạng sống của tôi”.

Nhà dịch tễ học John Wright, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Sức khỏe Bradford, cho biết khoảng một nửa số bệnh nhân ở Bệnh viện Bradford Royal Infirmary là những người chưa tiêm phòng. Ông nói rằng nhiều bệnh nhân hiện hối tiếc vì đã không tiêm vắc xin.

Tháng trước, số lượng bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ mùa hè năm 2020. Tuy nhiên, với sự lan rộng của biến thể Delta, con số này đang tăng trở lại.

T.uổi trung bình của bệnh nhân cũng thấp hơn với nhiều người ở độ t.uổi 20, 30 và 40.

Bác sĩ Abid Aziz cho biết: “Một số người đã tiêm cả hai liều vắc xin và do đó bệnh nhẹ hơn – nhưng họ vẫn phải tiếp nhận oxy không xâm nhập. Nếu không có vắc xin, họ có thể sẽ c.hết”.

Sau khi tiêm liều 2 vắc xin Covid-19 của Moderna triệu chứng có nặng hơn?

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa phát hiện những người được tiêm liều thứ 2 của vắc xin Covid-19 do công ty Mỹ Moderna bào chế có các triệu chứng như sốt và đau đầu thường xuyên hơn.

sau khi tiem lieu 2 vac xin covid 19 cua moderna trieu chung co nang hon c99 5912628

Một thanh niên ở Nhật được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna. Ảnh REUTERS

Nhóm nghiên cứu thuộc Bộ Y tế Nhật đã nghiên cứu các triệu chứng của khoảng 5.200 người thuộc Lực lượng phòng vệ sau khi họ được tiêm liều đầu tiên của vắc xin Covid-19 do Moderna bào chế và khoảng 1.000 người sau khi nhận tiêm liều thứ 2, theo Đài NHK ngày 24.7. Nhóm nghiên cứu cho hay trong 4 người được tiêm liều thứ 2 thì có 3 người phát sốt.

Kết quả cho thấy sau khi được tiêm liều thứ nhất, 4,7% trong số người nói trên bị sốt ở mức 37,5 độ C hoặc cao hơn vào hôm sau, trong khi 2,2% bị sốt trong 2 ngày sau. Sau khi được tiêm liều thứ hai, 75,7% bị sốt vào hôm sau, trong khi có 22,3% bị sốt trong 2 ngày sau.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy 20,9% cảm thấy mệt mỏi một ngày sau khi tiêm liều thứ nhất và 14,1% có cảm giác tương tự trong 2 ngày sau. Sau khi tiêm liều thứ hai, 84,7% cảm thấy mệt mỏi vào hôm sau và 47,6% có cảm giác tương tự trong 2 ngày sau.

AstraZeneca rà khắp thế giới tìm nguồn vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á

Cũng theo kết quả nghiên cứu, 11,7% có triệu chứng đau đầu trong ngày sau khi tiêm liều đầu tiên và 8,5% có triệu chứng tương tự trong 2 ngày sau. Sau khi được tiêm liều thứ hai, 63,8% bị nhức đầu vào hôm sau, trong khi 38,7% có triệu chứng tương tự trong 2 ngày sau. Nữ giới có khuynh hướng có các triệu chứng như trên thường hơn so với nam giới.

Dẫn đầu nghiên cứu nói trên là giáo sư Ito Suminobu tại trường y thuộc Đại học Juntendo (Nhật Bản). Ông Ito cho hay những phản ứng bất lợi sau khi tiêm vắc xin của Moderna thường giảm trong 3 ngày, nhưng sốt có thể lên tới 40 độ C. Giáo sư Ito cho hay ông muốn mọi người cân nhắc nghỉ làm việc hoặc không đi học 2 ngày, đặc biệt là sau khi được tiêm liều thứ 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *