Cắt bỏ khối u quái trung thất chèn ép vào tim phổi nguy hiểm

Cắt bỏ khối u quái trung thất chèn ép vào tim phổi nguy hiểm

Khối u có kích thước 13 x 8 x 7 cm, đã có biến chứng chèn ép vào tim, phổi và mạch máu, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.


Khối u khi được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thông tin, các bác sĩ của Khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực của  bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u quái trung thất (khối u trong lồng ngực) kích thước 13 x 8 x 7 cm bằng phương pháp mổ nội soi lồng ngực cho người bệnh nữ M.T.S 38 tuổi đến từ Xã Bảo Linh, Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Đây là một ca bệnh với khối u lớn đã có biến chứng chèn ép vào tim, phổi và mạch máu, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Trước đó, người bệnh có các triệu chứng đau tức ngực, khó thở, vùng cổ to lên bất thường, đi khám tại các cơ sở y tế tuyến dưới không phát hiện ra bệnh. Đến ngày 12/4/2023 người bệnh thấy các triệu chứng tăng lên, bệnh nhân đi khám và được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên điều trị. Qua thăm khám, thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và xem xét hồ sơ bệnh án, các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa, kết luận chẩn đoán u trung thất.

Sáng ngày 16/4, các bác sĩ khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực đã tiến hành mổ cắt bỏ khối u cho người bệnh. Sau mổ 2 tiếng người bệnh tỉnh táo, có thể vận động nhẹ tại giường. Khối u được gửi về khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học, kết quả cho thấy mô u cấu tạo gồm nhiều thành phần: Mô da, sụn, biểu mô hô hấp, biểu mô tuyến, mô xơ mỡ và ít đám mô tuyến ức hình thái lành tính, mô đệm xâm nhập viêm mạn tính, không thấy tế bào ác tính.

TS. Lô Quang Nhật,  Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực được biết: U trung thất có thể lành tính hoặc là khối u ác tính. Hiện nay chưa có biện pháp nào để phòng ngừa bệnh u trung thất. Tuy nhiên, người dân có thể cải thiện cơ hội điều trị bằng cách khám sức khỏe tổng quát định kỳ, phát hiện sớm khối u nếu có. Nếu có các triệu chứng như khó thở, ho hoặc các triệu chứng khác kéo dài hơn hai tuần, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm, tránh nguy cơ tăng nặng của bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *