Bụng to nhanh bất thường, người phụ nữ tá hỏa khi được phát hiện có khối u khủng nặng 8kg

Bụng to nhanh bất thường, người phụ nữ tá hỏa khi được phát hiện có khối u khủng nặng 8kg

GĐXH – Theo các bác sĩ, u nang nhầy buồng trứng là một dạng u nang thực thể, chiếm khoảng 20% các khối u xuất hiện ở buồng trứng.


Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, vừa qua, đơn vị này đã điều trị thành công cho một bệnh nhân có khối u nhầy buồng trứng khủng nặng tới 8kg

Cụ thể, bệnh nhân Đ.T.H (47 tuổi) đến viện khám sau gần 3 tháng thấy bụng to nhanh bất thường nhưng không có dấu hiệu mệt mỏi.

Các bác sĩ lấy ra khối u nhầy buồng trứng khủng cho người bệnh. Ảnh BVCC

Tại đây, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân toàn trạng ổn, bụng chướng to, hai phần phụ khó khám, không siêu âm được ổ bụng vì khối u choán hết. Hình ảnh chụp MRI cho thấy nghi ngờ khối u xuất phát từ buồng trứng đa thùy.

PGS.TS Lê Thị Anh Đào – Trưởng khoa Phụ ngoại A5 đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, lấy ra một khối u nhầy chứa gần 8 lít dịch. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định theo dõi hậu phẫu tại bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết, u nang nhầy buồng trứng là một dạng u nang thực thể, chiếm khoảng 20% các khối u xuất hiện ở buồng trứng. Khối u thường to, rất dễ dính vào các tổ chức xung quanh, u nhiều nang và hay tái phát.

U nang nhầy buồng trứng thường gặp ở độ tuổi 40-60. Mặc dù có thể thấy phần lớn các u nang nhầy buồng trứng là lành tính (khoảng 80%), tuy nhiên, những biến chứng của bệnh lý này có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như: u phát triển nhanh gây xoắn nang, vỡ nang từ đó gây ảnh hưởng đến các tạng (gây nhiễm trùng hoặc hoại tử buồng trứng), vỡ nang khiến dịch chảy vào ổ bụng có thể dẫn tới bệnh giả nhầy phúc mạc,…

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các nguy cơ và điều trị bệnh kịp thời. Nếu thấy bụng to nhanh bất thường hoặc có các dấu hiệu nghi ngờ, nên đến các cơ sở chuyên khoa để khám, tránh biến chứng có thể xảy ra.

Táo bón, rối loạn tiêu hóa ở phụ nữ mang thai

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *