10 nguyên tắc ăn uống nên nhớ trong những ngày Tết

không được lựa chọn đúng cách, chế biến và bảo quản cẩn thận sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng, thậm chí gây hại đến sức khỏe.

Theo Sở TP.HCM, sự hiểu biết và kỹ năng lựa chọn của người tiêu dùng góp phần quan trọng trong việc đảm bảo thực phẩm được an toàn.

Trong quá trình chế biến, sử dụng và bảo quản thực phẩm, người tiêu dùng nên áp dụng “10 nguyên tắc vàng” đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra.

Nguyên tắc thứ 1: Chọn thực phẩm an toàn
Chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Đối với nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn cần kiểm tra sản phẩm bên trong có còn nguyên vẹn hay không.
Nhãn mác phải thể hiện đúng, đầy đủ thông tin của sản phẩm (tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; các nội dung bắt buộc khác phải thể hiện trên nhãn theo tính chất của mỗi loại hàng hóa quy định.
Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn
Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70 độ C.
Nguyên tắc 3: Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín
Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. Để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.
Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ cần phải giữ nóng liên tục trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C.
Việc bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm sau khi nấu chín đúng nhiệt độ, đúng cách, có phân biệt sống chín rõ ràng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời giúp giảm thất thoát các chất dinh dưỡng của thực phẩm.
Đối với nhóm tươi sống như rau, quả khi mua về cần bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát
Đối với nhóm thịt, cá, hải sản, nếu chưa chế biến ngay, cần bảo quản trong tủ đông lạnh

Nhóm trứng, sữa cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp
Nhóm ngũ cốc hạt cần để nơi thoáng, khô ráo, tránh ẩm
Nguyên tắc 5: Nấu kỹ lại thức ăn
Thực phẩm nên ăn trong vòng 2 giờ sau khi nấu chín. Sau 2 giờ bảo quản ở nhiệt độ thường phải được đun lại thật kỹ trước khi ăn.
Nguyên tắc 6: Không để lẫn thực phẩm sống, chín
Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu thực phẩm sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để sống và chín).
Nguyên tắc 7: Giữ bàn tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm
Rửa tay kỹ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến.
Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn
Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch sẽ.
Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm cẩn thận
Che đậy, bảo quản thực phẩm trong hộp kín, tủ kính, lồng bàn… nhằm bảo vệ thực phẩm trước sự xâm nhập của côn trùng và các loại động vật khác.
Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn
Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *