Vì sao phụ nữ nên thường xuyên tập luyện thể dục vào buổi sáng?

Tập thể dục buổi sáng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Với phụ nữ, một nghiên cứu mới đây cho thấy tập thể dục buổi sáng, tức trước 12 giờ trưa, sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu thu thập từ khoảng 85.000 người ở Vương quốc Anh. T.uổi của họ đều từ 42 đến 78 t.uổi và chưa mắc bệnh tim. Trong nghiên cứu, họ được đeo thiết bị theo dõi mức độ hoạt động thể chất trong 1 tuần, theo trang tin Daily Mail (Anh).

vi sao phu nu nen thuong xuyen tap luyen the duc vao buoi sang 735 6757834

Tập thể dục buổi sáng sẽ giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, đặc biệt là ở phụ nữ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tất cả được chia ra làm 4 nhóm. Nhóm thứ nhất và thứ hai lần lượt tập thể dục vào lúc 8 giờ và 10 giờ sáng. Trong khi đó, nhóm thứ ba và thứ tư sẽ tập vào khoảng 12 giờ trưa và 19 giờ tối.

Tất cả đều được theo dõi và thu thập dữ liệu sức khỏe trong 6 đến 8 năm sau đó. Trong khoảng thời gian này có hơn 2.900 người bị chẩn đoán mắc bệnh tim và gần 800 người đột quỵ.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm tập vào buổi sáng có nguy cơ mắc các vấn đề về tim thấp hơn 16% so với 2 nhóm tập vào buổi trưa và chiều. Hơn nữa, người tập buổi sáng cũng có nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

“Tập thể dục rõ ràng là tốt cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tập vào buổi sáng dường như mang lại nhiều lợi ích nhất”, tiến sĩ Gali Albalak, người đứng đầu nghiên cứu tại từ Trung tâm Y tế Đại học Leiden (Hà Lan), cho biết.

Lợi ích ngăn ngừa đau tim, đột quỵ của tập thể dục buổi sáng thể hiện đặc biệt biệt rõ ở phụ nữ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý là không cần bắt buộc phải tập thể dục vào buổi sáng và tránh tập ở các khoảng thời gian khác trong ngày, theo Daily Mail.

Tập thể dục dù ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày đều cần thiết và tốt cho sức khỏe. Có tập luyện và duy trì thói quen này là quan trọng nhất. Trong trường hợp có thể điều chỉnh sắp xếp lịch trình trong ngày thì hãy ưu tiên tập buổi sáng, tiến sĩ Raymond Noordam, một trong những tác giả nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Leiden, cho biết.

Giảm chất béo nội tạng độc hại: Nên tập thể dục vào thời điểm nào là tốt nhất?

Nghiên cứu cho thấy, tập thể dục đúng thời điểm trong ngày có thể giúp thúc đẩy lượng chất béo nội tạng được loại bỏ trong quá trình tập luyện.

Chất béo nội tạng là một loại chất béo mà cơ thể lưu trữ ở trong khoang bụng. Nó có vị trí gần với một số cơ quan quan trọng bao gồm gan, dạ dày và ruột. Nó cũng có thể tích tụ trong các động mạch.

Chất béo nội tạng nằm trong khoang bụng, do đó không dễ dàng nhìn thấy được. Đặc biệt, chúng có thể tiết ra các hóa chất vào m.áu gây viêm, do vậy, cần cố gắng loại bỏ càng sớm càng tốt.

Mỡ bụng có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe đáng lo ngại như hội chứng chuyển hóa và bệnh tim. Mặc dù không thể nhìn thấy bằng mắt, nhưng chất béo nội tạng là một trong những loại chất béo cơ thể dễ bị đốt cháy nhất. Một cách hiệu quả để làm tan mỡ chính là tập thể dục.

giam chat beo noi tang doc hai nen tap the duc vao thoi diem nao la tot nhat 71e 6497180

Một nghiên cứu mới đây cho biết, tập thể dục vào buổi sáng giúp tăng cường việc giảm mỡ toàn diện ở vùng bụng, đồng thời giảm huyết áp. Theo các tác giả của nghiên cứu, phát hiện của họ chỉ ra tầm quan trọng của việc điều chỉnh thời gian tập luyện nhằm tối ưu hóa kết quả.

Thời gian luyện tập trong ngày có tác động sâu sắc đến kết quả trao đổi chất, thành phần cơ thể và hoạt động thể chất của tim mạch. Điều này sẽ biểu hiện khác nhau ở phụ nữ và đàn ông.

Theo đó, khung giờ tập thể dục buổi sáng được xác định là từ 6 – 8h sáng, còn khung giờ tối là từ 6h30 chiều đến 8h30 tối.

Tập thể dục buổi sáng ở phụ nữ giúp tăng cường giảm mỡ toàn thân và vùng bụng, giảm huyết áp, tăng sức mạnh cơ bắp phần dưới. Trong khi đó, tập thể dục buổi tối làm tăng cơ, tăng sức bền và cải thiện tâm trạng tổng thể.

giam chat beo noi tang doc hai nen tap the duc vao thoi diem nao la tot nhat 5a7 6497180

Đối với nam giới, tập thể dục buổi tối có thể làm giảm huyết áp tâm thu và sự mệt mỏi, đồng thời kích thích quá trình oxy hóa chất béo so với tập thể dục buổi sáng sớm”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các tác giả lưu ý rằng, phát hiện của họ làm nổi bật mối quan hệ của thời gian tập thể dục trong ngày và đồng hồ sinh học của cơ thể. Đồng hồ sinh học là một “đồng hồ” bên trong cơ thể, quản lý các chu kỳ thức – ngủ của cơ thể bằng cách phản ứng với những thay đổi ánh sáng trong môi trường. Điều này tương tự như việc thời gian ăn trong ngày có liên quan đến việc giảm cân bởi nó ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể.

Những phát hiện mới cho thấy, thời gian tập thể dục cũng tác động đến quá trình trao đổi chất, cấu tạo cơ thể và kết quả tập luyện ở phụ nữ và nam giới khỏe mạnh. Do vậy tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể mà mỗi người sẽ có những bài tập và thời gian tập luyện khác nhau.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng, bài tập tốt nhất để giảm mỡ bụng là tập aerobic. Bên cạnh đó, cả các bài tập luyện sức bền và tăng cường sức mạnh đều có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của mỡ nội tạng. Các bài tập tại chỗ, chẳng hạn như gập bụng bằng cách nằm xuống rồi ngồi dậy, có thể làm săn chắc cơ bụng nhưng sẽ không giúp tiêu mỡ nội tạng.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên rằng, các bài tập aerobic – bao gồm đi bộ nhanh, chạy bộ và chạy nhanh nên được thực hiện ít nhất 2-3 lần mỗi tuần để đạt được kết quả giảm cân tối ưu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *