Phòng tránh n.hiễm t.rùng ở trẻ sơ sinh

N.hiễm t.rùng sơ sinh là tình trạng rất hay gặp trẻ mới sinh cho đến 28 ngày t.uổi. Do mới sinh nên hệ thống miễn dịch cơ quan phòng vệ của cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, nhất là trẻ sinh non dễ bị n.hiễm t.rùng.

Bệnh lý n.hiễm t.rùng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây t.ử v.ong cho trẻ sơ sinh. Nguồn lây bệnh cho trẻ có thể từ mẹ, người chăm sóc trẻ hay từ môi trường xung quanh trẻ qua da, rốn, đường hô hấp, tiêu hóa…gây bệnh lý n.hiễm t.rùng thường gặp như n.hiễm t.rùng da, n.hiễm t.rùng rốn, n.hiễm t.rùng m.áu, viêm phổi, viêm ruột, viêm màng não…

Nguyên nhân do da trẻ sơ sinh còn mỏng nên chức năng bảo vệ chưa tốt, ngoài ra còn do sức đề kháng trẻ sơ sinh kém và sự thiếu hiểu biết của gia đình và người chăm sóc trẻ khi chăm sóc trẻ không đúng cách gây tổn thương cho trẻ.

Để hạn chế bệnh lý n.hiễm t.rùng ở trẻ sơ sinh

Do hệ miễn dịch của trẻ còn chưa hoàn thiện, vì vậy trẻ cần dinh dưỡng tốt để tăng sức đề kháng, hạn chế tiếp xúc tác nhân gây bệnh và chăm sóc vệ sinh trẻ thật tốt là cách để hạn chế bệnh n.hiễm t.rùng cho trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh tốt nhất là nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Mẹ phải ăn uống khoa học để sữa mẹ đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Sữa mẹ ngoài cung cấp chất dinh dưỡng còn chứa các kháng thể giúp trẻ giảm nguy cơ n.hiễm t.rùng.

phong tranh nhiem trung o tre so sinh e56 5923204

Trẻ cần tắm rửa mỗi ngày để làm sạch da, hạn chế n.hiễm t.rùng và giúp trẻ thoải mái

Bên cạnh đó, cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc nguồn lây n.hiễm t.rùng. Mẹ và người chăm sóc bé phải vệ sinh sạch sẽ như tắm rửa mỗi ngày không nên kiêng cữ và rửa tay thường xuyên trước khi tiếp xúc trẻ.

Để trẻ không được tiếp xúc với nguồn nguy cơ lây nhiễm nên khi ba mẹ hay người chăm sóc trẻ bị sốt, ho, cảm cúm hay các bệnh lý n.hiễm t.rùng khác không nên trực tiếp chăm sóc trẻ vì nguy cơ lây bệnh cho trẻ. Nếu buộc phải chăm sóc vì không có người thay thế cần đảm bảo mang khẩu trang, rửa tay đúng cách khi chăm sóc trẻ. Để làm được việc này tốt nhất hạn chế người vào thăm trẻ cũng là cách hạn chế nguồn lây bệnh.

Các dụng cụ cần tiệt khuẩn bằng luộc nước sôi hay hấp trước khi cho trẻ dùng như ly, thìa, bình sữa. Các đồ dùng cho trẻ như khăn, quần áo, chăn, gối phải sạch sẽ và nên thay thường xuyên.

Vệ sinh cho trẻ như thế nào?

Trước hết phòng ngủ phải thoáng mát, sạch sẽ, ít ồn ào, ánh sáng vừa phải. Vệ sinh chăm sóc trẻ mỗi ngày đúng cách. Trẻ cần tắm rửa mỗi ngày để làm sạch da, hạn chế n.hiễm t.rùng và giúp trẻ thoải mái. Không nên ủ ấm trẻ quá mức, do dịch bệnh COVID-19 không nên cho trẻ ra ngoài nếu tắm nắng cần qua cửa sổ để bổ sung vitamin D uống mỗi ngày. Chú ý thay tã thường xuyên để hạn chế tình trạng hăm da vùng mang tã.

Đối với việc chăm sóc rốn ở trẻ sơ sinh cần chú ý. Rốn khi chưa rụng và sau rụng còn tiết dịch phải chăm sóc đúng cách mỗi ngày bằng nước muối sinh lý để hạn chế n.hiễm t.rùng. Rốn chưa rụng cần để thoáng không băng rốn và quấn tả dưới rốn. Không tự ý bôi chất lạ vào rốn trước khi hỏi ý kiến của bác sĩ.

phong tranh nhiem trung o tre so sinh 243 5923204

Đối với việc chăm sóc rốn ở trẻ sơ sinh cần chú ý.

Việc chăm sóc mắt trẻ sơ sinh cũng được lưu ý, vì mắt trẻ sơ sinh sau khi sinh có thể tiết ít ghèn do phản ứng với thuốc nhỏ mắt phòng ngừa n.hiễm t.rùng mắt sau sinh. Cần rửa mắt trẻ bằng nước muối sinh lý 0,9% và lau mắt trẻ bằng gòn vô trùng.

Một số trẻ còn tiết ghèn ít hay chảy nước mắt sống kéo dài có thể trẻ bị tắc lệ đạo bẩm sinh. Trẻ cần rửa mắt với nước muối sinh lý mỗi ngày để làm sạch. Không tự ý dùng thuốc hay nhỏ mắt bằng chất lạ trước khi hỏi ý kiến bác sĩ.

Trẻ sơ sinh dễ bị viêm kết mạc sau khi sinh do các tác nhân như lậu, tụ cầu, chlamydia…Do đó khi mắt trẻ sưng đỏ hay có ghèn mủ nhiều phải đưa trẻ đi khám ngay để được điều trị.

LHQ kêu gọi hành động đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 29/4, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir đã kêu gọi các nước thành viên hãy hành động đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

lhq keu goi hanh dong doi pho voi tinh trang khang thuoc khang sinh 059 5736208

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tại cuộc đối thoại tương tác cấp cao ngày 29/4, ông lên tiếng khuyến khích các nước hãy phát triển và thực hiện kế hoạch hành động quốc gia giải quyết vấn đề kháng thuốc kháng sinh, thắt chặt các quy định liên quan kháng thuốc kháng sinh, nâng cao nhận thức cho người dân, sử dụng kháng sinh đúng và hiệu quả cũng như thay thế kháng sinh bằng những lựa chọn khác và ứng dụng công nghệ mới trong chẩn đoán và tiêm chủng.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cũng cho rằng truyền thông, giáo dục và đào tạo hiệu quả là những yếu tố cấp thiết để nâng cao nhận thức của người dân cũng như khuyến khích thay đổi hành vi của họ. Theo ông, thành phần kinh tế tư nhân, bác sĩ, các nhân viên y tế, nông dân, các nhà quản lý và người tiêu dùng đều là những đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống kháng thuốc kháng sinh.

Hiện thế giới không còn có thể điều trị hiệu quả với một số loại nhiễm khuẩn phổ biến. Mỗi năm khoảng 700.000 người t.ử v.ong vì các bệnh kháng thuốc. Nếu xu hướng kháng thuốc vẫn tiếp diễn thì việc thực hiện những ca mổ tinh vi như ghép tạng, thay khớp, hóa trị và chăm sóc trẻ sinh non, sẽ rất nguy hiểm và thậm chí không thể tiến hành được.

Nếu không có giải pháp, các bệnh do kháng thuốc gây nên sẽ gây ra t.ử v.ong cho 10 triệu người mỗi năm từ nay đến 2050. Theo tính toán của LHQ, kháng thuốc kháng sinh có thể khiến 24 triệu người rơi vào cảnh cực kỳ nghèo đói vào năm 2030, ông Bozkir cảnh báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *