Những dấu hiệu ở người mắc sốt xuất huyết cần đến bệnh viện ngay

Những dấu hiệu ở người mắc sốt xuất huyết cần đến bệnh viện ngay

Bệnh sốt xuất huyết có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng nhanh, người dân cần chú ý các dấu hiệu nhận biết bệnh đã chuyển nặng để tới bệnh viện kịp thời.


Điều trị người bệnh sốt xuất huyết biến chứng nặng tại cơ sở y tế. Ảnh BV

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue, Bộ Y tế lưu ý các cơ sở y tế xem xét chỉ định nhập viện với những trường hợp bị mắc sốt xuất huyết có tình trạng:

– Là trẻ nhũ nhi.

– Người bị dư cân, béo phì.

– Là phụ nữ có thai.

– Là người lớn tuổi (trên 60 tuổi).

– Là người có bệnh mạn tính đi kèm (thận, tim, gan, hen, COPD kém kiểm soát, đái tháo đường, thiếu máu tan máu…).

– Bệnh nhân sống một mình, không có người nhà theo dõi

– Nhà bệnh nhân xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp thời khi bệnh trở nặng.

– Gia đình không có khả năng theo dõi sát người bệnh.

BS. Đào Văn Cao, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E cho biết: Sau khi khám, chẩn đoán người bệnh mắc sốt xuất huyết, các bác sĩ sẽ sàng lọc, đối với những bệnh nhân mắc thể bệnh nhẹ, có thể cấp đơn và giải thích hướng điều trị ngoại trú cho bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân sốt xuất huyết nặng và sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo như: Vật vã, lừ đừ, li bì, đau bụng nhiều, nôn ói nhiều, tiểu ít, xuất huyết niêm mạc, xét nghiệm có tiểu cầu giảm nhanh, cô đặc máu, mem gan tăng cao sẽ được chỉ định vào viện theo dõi và điều trị”.

Cũng theo BS. Đào Văn Cao, qua điều trị thực tế cho thấy các tình trạng bệnh diễn biến nặng của người bệnh sốt xuất huyết thường có các biểu hiện như: Ho ra máu, xuất huyết âm đạo trước chu kỳ, đi ngoài phân đen, men gan tăng cao, tràn dịch màng phổi, màng bụng, tụt huyết áp…

Bệnh sốt xuất huyết diễn biến khó lường vì vậy các bác sĩ khuyến cáo người dân, nếu thấy sốt cao đột ngột cần tới ngay cơ sở y tế để được khám, theo dõi vì bệnh sốt xuất huyết có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng nhanh; bệnh nhân cần được thăm khám, phân độ lâm sàng để tiên lượng bệnh và có kế hoạch xử trí thích hợp.

Đặc biệt, đối với người cao tuổi mắc nhiều bệnh lý nền như: Đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết thường diễn biến nặng hơn, nhiều biến chứng nên cần được khám và theo dõi sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *