Những bộ phận thường bị quên bôi kem chống nắng có thể gây ung thư da

avatar1682348600904 16823486011751011339664

Bôi kem chống nắng hằng ngày là một biện pháp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, có một số bộ phận mà chúng ta thường bỏ qua, cũng có thể gây ung thư da.

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), hầu hết người trưởng thành cần khoảng 28 gam kem chống nắng để che phủ vùng da hở trên toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ áp dụng lượng bôi bằng 25-50% số này.

Tổ chức Ung thư Da khuyến nghị, nên sử dụng kem chống nắng hằng ngày, bất kể thời tiết như thế nào và thoa lại sau mỗi hai giờ. Nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi, hãy bôi lại sau đó.

Tuy nhiên, một số điểm như da đầu, môi, tai, cổ và ngực… thường có xu hướng bị bỏ qua và nhiều khu vực trong số này là những vị trí có nguy cơ ung thư da cao.

Theo Tổ chức Ung thư Da, nếu bạn bị cháy nắng từ năm lần trở lên, nguy cơ mắc khối u ác tính, một dạng ung thư da có khả năng gây chết người, sẽ tăng gấp đôi, nhưng việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên hàng ngày sẽ giảm 50% nguy cơ đó. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải bôi kem chống nắng ở mọi nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Dưới đây là những bộ phận mà chúng ta thường bỏ qua kem chống nắng:

1. Tai thường bị bỏ qua kem chống nắng

photo-1681907320551

Tai là nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng lại thường bị bỏ qua kem chống nắng.

Tai có nhiều nếp gấp và không phải là nơi dễ bôi kem chống nắng, nhưng tai lại là nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Vì vậy, đừng bỏ qua vị trí này, ngay cả khi bạn có mái tóc dài che phủ. Theo Phòng khám Cleveland, tai là vị trí phổ biến thứ ba đối với bệnh ung thư da.

Theo đó, ung thư da có thể xảy ra ở tất cả các bộ phận của tai ngoài và thậm chí lan vào ống tai. Phía sau tai, bao gồm cả nếp gấp sau tai, cũng là một điểm phổ biến hình thành ung thư da.

Do đó, hãy thoa kem chống nắng dạng kem phổ rộng có SPF 30 trở lên để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo rằng bạn đã che phủ tất cả các vùng tai trước và sau. Nên đội một chiếc mũ có vành và tìm bóng râm ở bất cứ đâu có thể.

2. Da đầu

Nếu bạn nghĩ tóc đang bảo vệ da đầu thì hãy nghĩ lại. Da đầu là điểm cao nhất của cơ thể và do đó dễ bị bỏng hơn những vùng khác.

Để giúp ngăn ngừa ung thư da , cần phải bôi kem chống nắng lên da đầu và chân tóc. Mặc dù ung thư da đầu không phổ biến, nó chiếm từ 2 – 5% của tất cả các khối u ác tính ở da, nhưng bạn vẫn nên bôi kem chống nắng và đội mũ rộng vành khi ra nắng.

Có rất nhiều loại kem chống nắng được bào chế để bảo vệ da đầu mà không để lại bất kỳ dư lượng nào hoặc cảm giác bóng nhờn.

3. Mí mắt

photo-1681907324198

Mí mắt thường là nơi chúng ta bỏ qua kem chống nắng…

Vùng da quanh mắt rất mỏng và điều đó khiến nó dễ bị ung thư da cũng như xuất hiện các dấu hiệu lão hóa, như nếp nhăn và chân chim… Theo Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ, ung thư da trên mí mắt chiếm tới 10% tổng số ca ung thư da.

Nhiều người không bôi kem chống nắng lên mí mắt do vùng da này nhạy cảm. Để bảo vệ mà không bị châm chích, hãy dùng kem chống nắng khoáng chất có chứa titan dioxide hoặc kẽm oxit hoặc tìm loại kem chống nắng dành cho da nhạy cảm. Ngoài ra, nên sử dụng kem dưỡng mắt có chứa SPF.

Chọn một cặp kính râm có khả năng chống tia cực tím là một khoản đầu tư tuyệt vời và có thể giúp bảo vệ thêm mí mắt khỏi bệnh ung thư da và các dấu hiệu lão hóa do tia nắng mặt trời gây ra. Kính râm cũng sẽ giúp bảo vệ vùng da dọc theo mí mắt.

4. Môi

Bạn có thể không coi đôi môi của mình là da, nhưng bản chất chúng là vậy và ung thư da cũng có thể phát triển ở đó.

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ, có thể dùng son dưỡng môi có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Sử dụng son dưỡng môi có SPF là cách tốt để giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư da và nếp nhăn ở khu vực này.

Hãy nhớ bôi kem dưỡng này hằng ngày và nên thoa lại sau mỗi hai giờ (hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi).

5. Cổ và ngực

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *