Nhiều người ho, sốt có phải do Covid-19 tăng?

Những ngày gần đây, nhiều gia đình bỗng dưng cả nhà đều bị ho, sốt; nhiều người trong một công ty hay chỗ làm cũng bị tình trạng tương tự cùng lúc.

Anh Thanh Tuấn (ở Q.Tân Bình, TP.HCM) cho biết mấy ngày trước bỗng dưng anh bị ho, sốt, mệt mỏi cả đêm, hôm sau anh vẫn đi làm bình thường dù còn ho nhẹ. Bác sĩ một phòng mạch cho biết nhiều trẻ sốt, đau họng uống thuốc thường 1 – 2 ngày thì khỏi, nhưng nay có những trường hợp 1 tuần sau vẫn ho, sốt, đờm xanh nên phải tăng liều kháng sinh.

nhieu nguoi ho sot co phai do covid 19 tang 39b 6757811

Cần bảo vệ nhóm người nguy cơ với dịch bệnh Covid-19. Ảnh DUY TÍNH

“Nợ” miễn dịch?

TS Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Nội hô hấp, Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định (TP.HCM), cho biết đây là mùa cuối năm, trời vẫn mưa nên nhiều người dân bị cảm cúm, nhiễm siêu vi, n.hiễm t.rùng đường hô hấp. Bệnh nhân đến BV có nhiều người bị nặng như viêm phổi nặng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Tuy nhiên, việc phân biệt nhiễm siêu vi, cảm cúm và Covid-19 cũng khó, vì các bệnh này đều có thể mắc triệu chứng giống nhau ở đường hô hấp trên (hắt hơi, sổ mũi, đau họng) và sốt. Theo TS Thu Hương, Covid-19 vẫn đang lưu hành, nhưng TP.HCM đã có miễn dịch cộng đồng nên số ca nặng không nhiều như trước khi được tiêm vắc xin.

Trả lời câu hỏi vì sao thời điểm này nhiều trẻ bệnh cảm cúm, sốt, bác sĩ (BS) Trương Hữu Khanh cho biết: “Vì khi giãn cách thì ít bệnh cảm, hết giãn cách thì cảm bù. Đây là nợ miễn dịch, hết nợ hết bệnh”. Bên cạnh đó, các bệnh Adeno, RSV (vi rút hợp bào hô hấp) là những bệnh chưa có vắc xin phòng ngừa, kèm bệnh theo mùa nên nhiều trẻ bị.

Xét nghiệm mới biết có mắc Covid-19 hay không

Về thắc mắc nhiều người rằng ho, sốt có phải do Covid-19 tăng, Th.S-BS Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho rằng muốn biết nguyên nhân thì phải xét nghiệm.

BS Nga cho biết có 2 nguồn phát hiện ca bệnh, đó là người dân tự test và tự khai báo trên nền tảng khai báo F0, hoặc làm xét nghiệm PCR (khẳng định). Từ tình hình khai báo, cơ quan y tế có hướng dẫn cụ thể cho từng ca bệnh. Nếu ca nhẹ thì ở nhà theo dõi sức khỏe. Người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ thì được phát thuốc, có kê toa.

“Đây là mùa bệnh lý đường hô hấp nên người dân cần dùng các biện pháp dự phòng không dùng thuốc, như vệ sinh tay, ho – hắt hơi phải che, người có triệu chứng đường hô hấp thì hạn chế đến nơi đông người, nếu đi thì mang khẩu trang. Xét nghiệm để biết mắc Covid-19, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ (phụ nữ có thai, người già, suy giảm miễn dịch) để có biện pháp bảo vệ”, BS Nga khuyến cáo.

Ngoài ra, cụm dân cư, trường học, công sở phát hiện nhiều người có bệnh đường hô hấp thì phải khai báo cho cơ quan y tế để đến tìm hiểu nguyên nhân; nếu cần thiết thì xét nghiệm. Hiện nay đa số người mắc bệnh Covid-19 (nếu có) thì bệnh cảnh cũng nhẹ, như ho, sốt, nhức mỏi.

Theo BS Nga, từ tháng 10.2022 đến nay, hằng ngày số ca mắc mới Covid-19 và nhập viện khoảng dưới 50 – 70 ca xác định/ngày, 20 – 30 ca nghi ngờ. Cấp độ dịch phường, xã của TP.HCM từ tháng 3 đến nay là cấp độ 1. Về vi rút lưu hành, từ tháng 8 đến nay chỉ ghi nhận biến thể BA.5 của biến chủng Omicron.

BS Nga thông tin thêm: Mặc dù Covid-19 đang ổn định nhưng vẫn tiếp tục giám sát và quản lý F0 tại cộng đồng để kiểm soát lây nhiễm. TP.HCM vẫn tiếp tục chăm sóc và bảo vệ nhóm người nguy cơ mắc Covid-19 mặc dù không xét nghiệm và cách ly hàng loạt.

TS-BS Lê Thị Thu Hương tư vấn: Người dân phải ăn uống đầy đủ, tăng cường vitamin bằng cách ăn rau củ, trái cây; ăn đủ đạm (thịt, cá, trứng, sữa) và tập luyện thể dục, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh stress. Ngoài ra, cần tiêm ngừa vắc xin Covid-19 đầy đủ, tiêm cúm, phế cầu, ho gà cho những đối tượng nguy cơ (người lớn t.uổi, có bệnh nền, phụ nữ có thai). Nếu có triệu chứng ho, sốt thì phải đeo khẩu trang, đi khám.

Những trường hợp nào nghi ngờ trẻ mắc bệnh do Adenovirus?

Trong thời điểm giao mùa hiện nay, có nhiều bệnh truyền nhiễm lưu hành, đặc biệt nhiều bệnh có những triệu chứng giống nhau.

Vậy những trường hợp nào cha mẹ nên nghĩ đến con mắc bệnh do Adenovirus?

nhung truong hop nao nghi ngo tre mac benh do adenovirus 639 6697079
Trẻ nhập viện do nhiễm Adenovirus. Ảnh: PV

TS.BS Đặng Thị Thúy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảnh báo: Khi trẻ có biểu hiện sốt cao, đau họng, soi họng thấy có 2 amidal sưng to, kèm kết mạc mắt đỏ, ho… nhất là ở trong vùng có nhiều người đang mắc Adenovirus thì khả năng cao trẻ mắc Adenovirus. Lúc này, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định xem trẻ có nhiễm Adenovirus hay không để có biện pháp điều trị kịp thời.

TS.BS Đặng Thị Thúy cũng cho biết, do Adenovirus có nhiều tuýp, mỗi tuýp lại có thể gây bệnh ở vài cơ quan nên các biểu hiện của người mắc Adenovirus cũng rất đa dạng. Cụ thể người bệnh có thể có những biểu hiện như:

– Sốt: Người bệnh có thể sốt cao, kéo dài 5 – 10 ngày.

– Biểu hiện về hô hấp: Ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng.

– Biểu hiện tại mắt: Mắt đỏ, chảy nước mắt, tiết nhiều nghèn, mắt ngứa, cộm, mi mắt sưng nề.

– Biểu hiện tiêu hóa: Tiêu chảy, đau quặn bụng.

Theo đó, thông thường người nhiễm Adenovirus ở thể nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà. Tuy nhiên với một số trường hợp có dấu hiệu trở nặng, cần phải được nhập viện càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *