Người đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 vẫn phải tuân thủ quy định phòng dịch

Những người đã tiêm chủng mặc dù có thêm lớp bảo vệ, vẫn phải cẩn thận với đại dịch Covid-19.

Và họ cần làm gì để giữ an toàn?

nguoi da tiem du vac xin covid 19 van phai tuan thu quy dinh phong dich d44 5945571

Theo CDC Mỹ, những người tiêm đủ 2 mũi ít có nguy cơ phải nhập viện hoặc t.ử v.ong hơn những người chưa tiêm chủng. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), bác sĩ Lyssette Cardona, trả lời những câu hỏi này và nêu lý do tại sao tiêm chủng vẫn là vũ khí tốt nhất trong cuộc chiến chống lại Covid-19, theo Cleveland Clinic.

Tiến sĩ Cardona khuyên người đã tiêm vắc xin không được mất cảnh giác. Mặc dù vắc xin có hiệu lực nhưng vẫn có khả năng bạn bị nhiễm bệnh.

Tiêm đủ 2 liều vắc xin được khuyến cáo là cách tốt nhất để chống lại các biến chứng nghiêm trọng như nhập viện hoặc t.ử v.ong do nhiễm Covid-19.

Không có vắc xin nào bảo vệ 100% khỏi bệnh, nhưng nó mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn để chống lại các hậu quả nếu bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với Covid-19.

Đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, có thể lây lan bệnh cho người khác không?

Những người đã được tiêm phòng đầy đủ vẫn có thể truyền virus cho người khác, kể cả những người đã được tiêm phòng. Tiến sĩ Cardona nói rằng khả năng truyền nhiễm Covid-19 với những người đã tiêm phòng xảy ra với tỷ lệ thấp hơn.

Người được tiêm chủng vẫn bị nhiễm Covid-19?

Vẫn có những trường hợp người đã tiêm 1 mũi vắc xin hoặc đã tiêm đủ 2 liều vẫn bị nhiễm Covid-19.

nguoi da tiem du vac xin covid 19 van phai tuan thu quy dinh phong dich 13b 5945571

Người đã tiêm đủ 2 mũi vẫn nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng và tuân thủ các khuyến cáo phòng dịch của cơ quan y tế địa phương. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tại sao?

Tiến sĩ Cardona cho biết vắc xin Covid-19 phát huy khả năng bảo vệ tốt nhất bắt đầu từ 2 tuần sau khi tiêm đủ 2 mũi. Hai tuần là thời gian cần thiết để hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể chống lại Covid-19, theo Cleveland Clinic.

Nếu một người bị dương tính với Covid-19 hoặc nhiễm bệnh vài ngày sau đó, rất có thể họ đã bị nhiễm Covid-19 trước khi tiêm đủ 2 mũi.

Có những trường hợp người tiêm vắc xin vẫn bị bệnh hoặc nhiễm Covid-19, nhưng những biến chứng nhẹ hơn so với người chưa được tiêm vắc xin.

Vắc xin Covid-19 có hiệu lực được bao lâu?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và các chuyên gia vẫn đang làm việc để xác định câu trả lời. Nhưng một điều chắc chắn là tiêm chủng vẫn là lựa chọn an toàn nhất cho bạn và người thân và lợi ích của cộng đồng.

Tác dụng của vắc xin Covid-19

Vào ngày 7.6, CDC Mỹ đã ban hành một thông cáo báo chí về nghiên cứu của họ về hiệu quả của vắc xin ở những người đã tiêm đủ 2 liều.

Nghiên cứu cho thấy vắc xin Pfizer và Moderna được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, có khả năng làm giảm đến 91% nguy cơ nhiễm Covid-19 đối với người đã tiêm đủ 2 mũi.

Hai loại vắc xin này đều bắt đầu có tác dụng bảo vệ từ 14 ngày sau khi tiêm.

Kết quả cũng cho thấy, những người đã tiêm vắc xin, nếu bị nhiễm Covid-19, có thể ít lây lan cho người khác hơn.

Kết quả còn phát hiện, đối với những người đã tiêm vắc xin, nếu bị nhiễm Covid-19, số lượng virus có trong mũi của họ ít hơn 40% so với người chưa tiêm vắc xin bị nhiễm Covid-19. Ngoài ra, đối với người đã tiêm vắc xin, nếu bị nhiễm Covid-19, khoảng thời gian có thể phát hiện virus trong mũi của họ ít hơn 6 ngày so với người không tiêm vắc xin mà bị nhiễm Covid-19, theo Cleveland Clinic.

Ngoài ra, đối với những người đã tiêm 1 hoặc 2 mũi, nguy cơ nhiễm Covid-19 kéo dài hơn 1 tuần thấp hơn 66% so với những người chưa tiêm, nghĩa là người đã tiêm vắc xin ít bị nhiễm bệnh lâu hơn 1 tuần.

Người đã tạo ra kháng thể, vẫn có thể nhiễm Covid-19 thì sao?

CDC Mỹ nói rằng những trường hợp người đã tiêm đủ liều vắc xin, chờ đủ 2 tuần sau để cơ thể tạo kháng thể, vẫn có thể bị nhiễm Covid-19 nhưng không phải là dấu hiệu cho thấy vắc xin không hoạt động. Cho đến nay, các ca nhiễm như thế này chỉ xảy ra với số lượng nhỏ ở những người được tiêm chủng đầy đủ, ngay cả với các biến thể Delta.

Điều quan trọng là những trường hợp mắc bệnh này vẫn nhẹ hơn so với những người chưa tiêm chủng.

Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, CDC Mỹ báo cáo rằng, những người tiêm đủ 2 mũi ít có nguy cơ phải nhập viện hoặc t.ử v.ong hơn những người chưa tiêm chủng, theo Cleveland Clinic.

Vẫn nên thận trọng

Tiến sĩ Cardona nhấn mạnh rằng những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn cần phải thận trọng.

Người đã tiêm vắc xin, vẫn có thể bị lây nhiễm Covid-19, nếu không tuân thủ tốt các biện pháp phòng dịch.

CDC Mỹ cũng khuyến cáo người đã tiêm đủ 2 mũi vẫn nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng và thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo phòng dịch của cơ quan y tế địa phương, theo Cleveland Clinic.

5 việc bạn không nên làm ngay trước khi đi ngủ

Dường như không có gì hỗ trợ sức khỏe cho bằng một giấc ngủ ngon. Nhưng có những lỗi đơn giản và phổ biến ít người để ý, có thể phá hỏng giấc ngủ của bạn.

5 viec ban khong nen lam ngay truoc khi di ngu 077 5886398

Có những lỗi đơn giản nhưng ít người để ý, có thể phá hỏng giấc ngủ của bạn . SHUTTERSTOCK

Đừng bao giờ làm những điều sau đây trước khi đi ngủ. Vì nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ ngon của bạn, theo eatthis.com .

1. Ăn quá nhiều trước khi đi ngủ

Các nhà dinh dưỡng thường khuyên nên giữ khoảng cách 3 tiếng từ bữa ăn tối và giờ đi ngủ. Điều đó giúp cơ thể có thời gian để tiêu hóa thức ăn, di chuyển thức ăn ra khỏi dạ dày và vào ruột non, đồng thời giảm nguy cơ ợ chua hoặc trào ngược a xít, đây là những nguyên nhân có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Ngoài ra, ăn quá no sát giờ đi ngủ báo hiệu cơ thể cần phải tỉnh táo để hoàn thành công việc tiêu hóa, thay vì chìm vào giấc ngủ.

2. Hoàn toàn nhịn đói

Nhưng cũng đừng ngủ khi bụng đói mà hãy ăn nhẹ chút gì đó, lượng đường trong m.áu thấp và bụng cồn cào có thể khiến bạn tỉnh táo.

Các chuyên gia khuyên nên ăn một bữa ăn nhẹ kết hợp carbohydrate và protein để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bởi vì protein tạo ra L-tryptophan – gây buồn ngủ, trong khi carbohydrate vận chuyển L-tryptophan đến các tế bào của cơ thể.

3. Tập cường độ cao trước khi đi ngủ

Các chuyên gia từng khuyên không nên tập thể dục vào ban đêm nếu bạn muốn có giấc ngủ ngon.

Nhưng nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí y học thể thao Sports Medicine cho thấy, tập buổi tối vẫn tốt, miễn là phải hoàn thành buổi tập 1 giờ trước khi đi ngủ.

Trong một phân tích tổng hợp của 23 nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, tập thể dục buổi tối thực sự giúp mọi người đi vào giấc nhanh hơn và ngủ sâu hơn, miễn là phải hoàn tất việc tập 1 giờ trước khi đi ngủ.

4. Uống nhiều rượu

Uống 1 – 2 ly có thể khiến bạn cảm thấy thư giãn, nhưng đó không phải là t.huốc n.gủ.

Ngược lại, uống quá nhiều rượu có thể khiến cơ thể không đạt đến mức độ sâu của giấc ngủ, khiến bạn có nhiều khả năng thức giấc vào ban đêm hơn.

5. Cầm điện thoại lên giường

5 viec ban khong nen lam ngay truoc khi di ngu e63 5886398

Cố gắng tập thói quen không lướt điện thoại ngay trước khi ngủ . ẢNH SHUTTERSTOCK

Để điện thoại bên cạnh giường sẽ khiến bạn dễ lướt điện thoại, điều này giúp kích thích tâm trí của bạn và có thể ngăn bạn chìm vào giấc ngủ. Thực tế rất khó bỏ được thói quen này, vì sau một ngày làm việc bận rộn thì đây chính là thời gian để thư giãn trên điện thoại.

Nhưng lướt điện thoại sẽ kích thích não bộ hoạt động và tỉnh táo hơn, bác sĩ Harneet Walia – chuyên gia về rối loạn giấc ngủ của Cleveland Clinic, cho biết. Thậm chí chỉ cần lướt nhanh cũng có thể thu hút sự chú ý của não bộ và gây khó chìm vào giấc ngủ.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ánh sáng xanh từ điện thoại có thể ngăn chặn việc sản xuất hoóc môn gây ngủ melatonin.

Vì vậy, tốt nhất nên để điện thoại ở chế độ tắt tiếng trong một phòng khác, theo eatthis.com .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *