Nắng nóng, cha mẹ ở các tỉnh đưa con lên TP.HCM từ 3-4h sáng để chờ khám

avatar1682519920292 1682519920431554251403

Nhiều cha mẹ ở các tỉnh phải bắt xe từ đêm để đưa con lên TP.HCM khám chữa bệnh khi thời tiết phía Nam đang vào giai đoạn .

Nắng nóng, cha mẹ ở các tỉnh đưa con lên TP.HCM từ 3-4h sáng để chờ khám - Ảnh 1.

Thời tiết ở TP.HCM đang trong giai đoạn gay gắt so với cùng kỳ năm ngoái. Tại các khoa khám bệnh, phòng khám hô hấp, tiêu hóa thuộc 2 TP.HCM, những ngày qua, lượng trẻ nhỏ nhập viện đang tăng cao.

Nắng nóng, cha mẹ ở các tỉnh đưa con lên TP.HCM từ 3-4h sáng để chờ khám - Ảnh 2.

Nắng nóng, cha mẹ ở các tỉnh đưa con lên TP.HCM từ 3-4h sáng để chờ khám - Ảnh 3.

Mỗi ngày, cơ sở y tế này tiếp nhận từ 4.000 đến 4.400 lượt bệnh nhi đến thăm khám hô hấp, tiêu hóa, bệnh da mùa hè, tăng khoảng 300-500 ca/ngày so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ nhập viện dao động từ 8-10%.

Nắng nóng, cha mẹ ở các tỉnh đưa con lên TP.HCM từ 3-4h sáng để chờ khám - Ảnh 4.

Ngay từ sáng sớm, nhiều phụ huynh đã đưa con em tới khám để tránh di chuyển trong thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, khi tới nơi, họ phải chờ đợi nhiều giờ để thăm khám, lấy kết quả.

Nắng nóng, cha mẹ ở các tỉnh đưa con lên TP.HCM từ 3-4h sáng để chờ khám - Ảnh 5.

Tại khu vực chờ làm thủ tục khám bệnh, Chị Phan Vân Anh (Bình Phước) đưa con 4 tháng tuổi đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM từ 4h sáng. Bé đã phẫu thuật khối u và được bác sĩ hẹn khám vào 13h. Do nhà xa, xe lên xuống nhiều chặng, thời tiết nắng nóng, chị và gia đình quyết định chọn chuyến xe từ 0h30. Mẹ con, bà cháu phải ngồi chờ đến lịch hẹn suốt buổi sáng trong nhiệt độ nắng nóng hầm hập.

Nắng nóng, cha mẹ ở các tỉnh đưa con lên TP.HCM từ 3-4h sáng để chờ khám - Ảnh 6.

7h tại tầng 2 bệnh viện, anh T.V.A.T (An Giang) cùng bé P.Q (8 tuổi) ngồi vật vờ chờ khám. Hai bố con phải bắt xe từ đêm, có mặt tại viện sau 6 tiếng. Trước đó con anh có biểu hiện giật mình bất thường, cần phải khám chuyên khoa sâu và thực hiện hàng loạt chỉ định như đo điện não, chụp MRI, xét nghiệm máu.

“Đông quá, làm nhiều chụp chiếu nên mệt lắm và chờ đến 11h30 mới có kết quả. Nếu thuận lợi, chiều nay con khám xong hết thì cả nhà về, nếu không kịp xe sẽ phải ở lại thành phố thêm một đêm”, anh T. nói.

Nắng nóng, cha mẹ ở các tỉnh đưa con lên TP.HCM từ 3-4h sáng để chờ khám - Ảnh 7.

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Thẩm, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, thời tiết những tuần qua ở TP.HCM nóng hơn hàng năm, các bé dễ bị các bệnh liên quan đường hô hấp như viêm họng, amidan, viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi. Ngoài ra, trẻ có thể bị cảm do thay đổi nhiệt độ trong nhà và ngoài trời. Các bé còn có thể mắc bệnh đường tiêu hóa do thời tiết nắng nóng, thực phẩm dễ hư hỏng. Bên cạnh đó, các bệnh lý viêm da mùa hè như rôm sảy, viêm da tiếp xúc với nắng, nhọt, chốc lở, viêm da cơ địa… cũng thường gặp phải.

Nắng nóng, cha mẹ ở các tỉnh đưa con lên TP.HCM từ 3-4h sáng để chờ khám - Ảnh 8.

Cũng theo bác sĩ Thẩm, bệnh nhi đến khám bệnh hô hấp, viêm da tập trung ở nhóm trẻ sơ sinh đến dưới 6 tuổi. Các phòng khám ghi nhận một số trẻ bị rôm sảy đến bội nhiễm hoặc bị bỏng da độ 1 do tiếp xúc với ánh nắng mà không được che chắn.

Nắng nóng, cha mẹ ở các tỉnh đưa con lên TP.HCM từ 3-4h sáng để chờ khám - Ảnh 9.

Chuyên gia thời tiết nhận định TP.HCM đang vào đợt nắng nóng nhất năm, mức nhiệt cao hơn so với năm ngoái. Do đó, bác sĩ cảnh báo cần thực hiện tốt nguyên tắc 2K (khẩu trang, khử khuẩn) trong đợt nghỉ lễ dài ngày tới đây. Phụ huynh cần chú ý giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay, bổ sung nước cho trẻ để phòng các bệnh lý dễ gặp trong giai đoạn nắng nóng này.

Ăn thịt cóc vào bữa sáng, 3 người trong một gia đình ngộ độcĂn thịt cóc vào bữa sáng, 3 người trong một gia đình ngộ độc

Thấy cóc trong vườn nhà, người mẹ đã bắt làm thịt để cả gia đình ăn sáng. Sau đó, 3 người ngộ độc.

Uống cà phê có hại gan không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *