Hà Nội chạm ngưỡng 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, giải pháp nào ‘hạ nhiệt’ dịch?

Hai tuần trở lại đây, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng nhanh, trung bình hơn 1.200 ca/tuần, tích lũy từ đầu năm thành phố ghi nhận gần 9.800 ca mắc.

Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện với số ca mắc ghi nhận tại các huyện ngoại thành chiếm 58,1%, nội thành chiếm 41,9%. Dự báo đỉnh dịch sốt xất huyết sẽ rơi vào trung tuần tháng 11 tới. Vậy Hà Nội đang có những giải pháp nào để chặn đà gia tăng của dịch bệnh, đồng thời giảm số ca nặng và t.ử v.ong?

ha noi cham nguong 10000 ca mac sot xuat huyet giai phap nao ha nhiet dich 3a1 6727046

Bà Trần Thị Nhị Hà-Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Thưa bà, hiện nay tình hình bệnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đang có diễn biến gì đáng chú ý?

Hiện nay theo số cộng dồn của năm 2022, số ca mắc sốt xuất huyết là gần 10.000 ca trên toàn địa bàn Hà Nội, số ca mắc tăng khoảng 3 lần so với cùng kỳ 2021. Bệnh nhân phân bổ 30 quận huyện, số ca mắc các quận nội thành ít hơn ngoại thành, có thể do quá trình đô thị hóa và các làng nghề ở ngoại thành phát triển. Chúng tôi dự báo trong thời gian tới dịch bệnh diễn biến phức tạp, với số ca mắc có thể ghi nhận ở mức cao.

Hà Nội đã chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch từ sớm, từ xa. Dù diễn biến phức tạp song hiện nay dịch bệnh trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát với sự vào cuộc quyết liệt các cấp chính quyền địa phương và người dân.

– Vậy đâu là nguyên nhân khiến sốt xuất huyết tăng và nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh như hiện nay, thưa bà?

Với đặc điểm thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh, thứ hai là vào đầu tháng 10 số lượng học sinh, sinh viên về Hà Nội nhập học đông, tăng đối tượng cảm nhiễm mới, đồng thời chu kỳ của sốt xuất huyết là 5 năm lần.

Chúng ta có dịch bệnh 2017 và 2022 lặp lại chu kỳ sốt xuất huyết. Chúng tôi cũng thấy tại một số quận huyện xuất hiện ổ dịch bị phát hiện muộn, ổ dịch kéo dài chưa giải quyết dứt điểm, vì vậy số lượng bệnh nhân tăng lên. Đồng thời do người dân còn lơ là chủ quan, khi bị sốt chưa kịp thời đến các cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán điều trị kịp thời, thường bệnh nhân đến bệnh viện bị muộn nên diễn biến bệnh nặng, dễ dẫn đến t.ử v.ong

– Trước số ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng, ngành y tế Hà Nội có chuẩn bị đủ cơ cấu thuốc, hóa chất, vật tư điều trị cho bệnh nhân?

Chúng tôi đã tập huấn cho toàn thể bệnh viện công lập và ngoài công lập phác đồ điều trị và cập nhật kiến thức điều trị sốt xuất huyết Deuge. Chúng tôi cũng phân luồng phần tuyến mức độ nặng nhẹ và chuyển viện an toàn, yêu cầu BV phải đảm bảo đủ hóa chất vật tư tiêu hao, thuốc cũng như dung dịch cao phân tử và m.áu.

Với Hà Nội chúng tôi nhận thấy cần sự huy động vào cuộc chung tay của người dân trong công tác phòng chống dịch. Người dân cần chủ động ngay trong gia đình của mình cũng như vệ sinh nhà cửa, vệ sinh môi trường xung quanh, lật úp dụng cụ chứa nước, phun thuốc muỗi và bảo vệ cá nhân khỏi muỗi đốt.

Thời điểm hiện tại, số ca mắc sốt xuất huyết thành phố Hà Nội đã vượt qua ngưỡng cảnh báo dịch. Hiện tại, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Dự báo số ca mắc tiếp tục ghi nhận ở mức cao, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng và t.ử v.ong, do đó, ngoài việc làm sạch môi trường sống, diệt loăng quăng, bọ gậy…ngành y tế cần chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết, giúp hạ nhiệt dịch bệnh có nguy cơ bùng phát.

Với dịch bệnh sốt xuất huyết cần giám sát sớm tại cộng đồng, giám sát sớm tại cơ sở khám bệnh chữa bện, giám sát sớm vestor, để phát hiện sớm ổ dịch, người bệnh. Phát huy sức mạnh đội giám sát, tổ xung kích diệt bọ gậy, nhưng cần hoạt động hiệu quả và thực chất. Với thành phố phát động chiến dịch tổng vệ sinh toàn thành phố, hưởng ứng chiến dịch này để chống sốt xuất huyết thành công

– Theo dự báo tháng 11 sẽ là thời điểm đỉnh dịch sốt xuất huyết, vậy hiện nay Hà Nội có giải pháp gì để giảm số ca mắc, số ca nặng và t.ử v.ong do sốt xuất huyết?

Giải pháp quan trọng nhất là phải tổng vệ sinh môi trường, phát hiện sớm ổ dịch, phát hiện sớm người bệnh để có phương án xử lý kịp thời.

Đối với Hà Nội, chúng tôi có lễ phát động phòng chống sốt xuất huyết và tổng vệ sinh trên địa bàn toàn thành phố, đồng thời truyền thông mạnh mẽ người dân về các triệu chứng sớm sốt xuất huyết, khi người dân bị sốt cần đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán kịp thời, với phác đồ điều trị tốt nhất

Chúng tôi cũng cho rằng, với sốt xuất huyết diệt loăng quăng, bọ gậy là quan trọng nhất, lật úp dụng cụ chứa nước, loại ổ bọ gậy khỏi các công trường xây dựng, nghĩa trang, nơi công cộng cũng như khu vực đổ phế thải là quan trọng để chúng ta có một môi trường xanh sạch đẹp.

Số ca mắc sốt xuất huyết có thể lập kỷ lục

Từ đầu năm 2022 đến nay, TP HCM ghi nhận hơn 62.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH). So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc tăng hơn 7 lần, tỉ lệ ca nặng tăng hơn 3,6 lần.

Các chuyên gia dự đoán số ca mắc sẽ cao nhất trong 25 năm trở lại đây.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM là bệnh viện tuyến cuối điều trị bệnh nhân SXH nặng ở khu vực phía Nam. ThS-BS Hà Thị Hải Đường, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn (ICU) Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, cho biết 9 tháng đầu năm có 38.000 trường hợp đến khám mắc SXH. Trong đó có 10.952 bệnh nhân phải nhập viện. Số ca chuyển nặng hơn 1.756 ca. Đến nay đã có 25 bệnh nhân t.ử v.ong vì SXH, trong đó có 3 t.rẻ e.m.

Theo bác sĩ Hà Thị Hải Đường, năm nay, SXH có biểu hiện lâm sàng nặng hơn so với những năm trước. Bệnh nhân vào sốc sớm hơn, tái sốc nhiều hơn, số ca suy gan nặng, xuất huyết nặng cũng tăng. Đáng chú ý, đang có dịch cúm, do đó người lớn t.uổi, có bệnh nền, thai phụ vừa mắc cúm vừa mắc SXH sẽ có thể diễn tiến nặng khi mắc đồng bệnh.

so ca mac sot xuat huyet co the lap ky luc b0c 6699523

Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM

Nói về việc phân tầng điều trị bệnh SXH, bác sĩ Hải Đường cho biết tại khoa chỉ tiếp nhận ca nặng và rất nặng, trong đó 50% bệnh nhân cần hỗ trợ hô hấp và điều trị chuyên sâu. Việc phân tầng điều trị sẽ có chức năng, giới hạn, nhiệm vụ riêng của từng tầng. Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM có kết nối với các bệnh viện trong khu vực và các tỉnh, thành lân cận, sẵn sàng hỗ trợ về chuyên môn cho các tuyến trong trường hợp cần thiết.

Tương tự, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), cho biết từ đầu năm đến nay, bệnh viện tiếp nhận hơn 500 ca SXH nặng, trong đó có 2 bệnh nhân t.ử v.ong. Trường hợp t.ử v.ong do nhập viện quá muộn và chuyển viện trong tình trạng rất nặng mà không có sự hội chẩn trước với tuyến trên.

Theo bác sĩ Tiến, số ca SXH nhập viện tích lũy giảm nhưng số ca nặng chuyển đến vẫn tăng. Bác sĩ Tiến cho rằng có thể một mặt do độc lực virus gây bệnh SXH tăng hoặc có thể do công tác truyền thông giáo dục sức khỏe phổ biến hơn, người dân nắm bắt các dấu hiệu chuyển nặng, đưa bé vào bệnh viện sớm hơn, không để tình huống xấu xảy ra ở nhà.

Cũng theo bác sĩ Tiến, bên cạnh tổ chức lực lượng bác sĩ giỏi điều trị các ca mắc SXH nặng, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố còn tổ chức tập huấn cho tuyến dưới để các bác sĩ ở tỉnh tự tin giữ bệnh nhân điều trị với những ca chưa quá nặng; đồng thời tư vấn, hội chẩn chuyên môn từ xa nhằm giúp tuyến dưới giải quyết bệnh nhân tại chỗ, tránh quá tải cho tuyến trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *