Gia Lai: Con trai của sản phụ F0 chào đời tại Bệnh viện dã chiến

Ngày 5/8, lãnh đạo Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh Gia Lai thông tin, đơn vị đã tiến hành phẫu thuật lấy thai an toàn cho một sản phụ là F0 – bệnh nhân 109113.

Theo đó, b.é t.rai vừa được ê kíp mổ do bác sĩ Phạm Thị Thanh Mai (Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) đỡ đẻ thành công tại bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 có cân nặng 3 kg, chào đời 12h trưa nay (5/8)

gia lai con trai cua san phu f0 chao doi tai benh vien da chien bb9 5938621

B.é t.rai là con của một sản phụ F0 đã được sinh ra trong Bệnh viện Dã chiến trong chiều nay.

Trước đó, thai phụ là BN109113 có lịch sử dịch tễ đi từ vùng dịch về và được cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai).

Thai phụ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ghi nhận vào ngày 26/7 và được chuyển về Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Lúc này, bệnh nhân đang mang thai 36 tuần.

Từ ngày 31/7, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện dã chiến tỉnh cách ly, điều trị.

Mỗi ngày các BV Điều trị COVID-19 cần sàng lọc và chuyển viện F0 không triệu chứng

Các BV điều trị COVID-19 phải sàng lọc những trường hợp F0 không có triệu chứng mỗi ngày, nếu bệnh ổn định chuyển về các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 để đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng khi cần.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa có kết luận tại cuộc họp giao ban với các bệnh viện dã chiến, điều trị COVID-19.

Theo đó, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, để kịp thời điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng, Sở Y tế yêu cầu các BV điều trị COVID-19 phải sàng lọc những trường hợp F0 không có triệu chứng, nếu bệnh ổn định cần chuyển về các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng khi cần.

moi ngay cac bv dieu tri covid 19 can sang loc va chuyen vien f0 khong trieu chung 471 5903867
Một bệnh nhân COVID-19 nặng được điều trị tại BV Hồi sức COVID-19

Đối với BV dã chiến thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chủ động rà soát các trường hợp F0 không triệu chứng, thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính với giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 30, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10, cho phép người bệnh xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế nếu kết quả test nhanh ngày 10 âm tính.

Bên cạnh đó, các bệnh viện này còn phải chuẩn bị thực hiện chiến lược điều trị trong tình hình mới như: nâng cấp các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19, trang bị oxy lỏng, điều trị thuốc cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đến trung bình. Ngoài ra, tham gia tập huấn sử dụng thuốc chống đông, máy thở không xâm lấn.

Hiện tại, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang triển khai thành lập khu cách ly tập trung F0 không có triệu chứng để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển người bệnh COVID-19 cấp cứu.Tổ công tác này gồm 15 thành viên, giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 làm tổ trưởng, với sự hỗ trợ của lãnh đạo thanh tra Sở Y tế và lãnh đạo Phòng nghiệp vụ y.

Một trong những nhiệm vụ chính của tổ công tác là kịp thời nắm bắt nhu cầu chuyển người bệnh của các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và các bệnh viện điều trị COVID-19, làm cầu nối giữa các bệnh viện cần chuyển và các bệnh viện tiếp nhận người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *