Đột quỵ khi đang quét sân

Người đàn ông 56 t.uổi ngụ quận Gò Vấp, đang quét sân thì đột nhiên lơ mơ, vật vã kích thích, liệt hoàn toàn nửa người phải, mất ngôn ngữ toàn bộ.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Quân y 175, ngày 4/8. Các bác sĩ kích hoạt quy trình báo động đột quỵ “ Code Stroke”, hội chẩn khẩn ngay tại khoa cấp cứu.

Trong lúc bệnh nhân được nhanh chóng xét nghiệm Covid-19, ê kíp trang phục phòng hộ, khẩn trương chụp CT để chẩn đoán bệnh. Kết quả ghi nhận bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa phía bên trái đoạn gốc.

Thiếu tá, bác sĩ Tạ Vương Khoa cùng kíp điều trị bắc cầu tiêu sợi huyết và can thiệp mạch để lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, nong bóng đoạn động mạch bị tổn thương. Sau khi can thiệp tái thông thành công, bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng liệt nửa người bên trái cải thiện. Hiện, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt.

Thiếu tá, bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Phụ trách Chủ nhiệm Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch giữa một bên, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng, thậm chí phù não và c.hết hoàn toàn bán cầu não. May mắn, bệnh nhân này được cấp cứu tại giờ thứ hai, là thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ.

dot quy khi dang quet san 76e 5940145

Ảnh tại bệnh viện chụp động mạch não tắc.

Theo bác sĩ Nghĩa, trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, không tránh khỏi những trường hợp có dấu hiệu đột quỵ không được xử lý kịp thời, dẫn tới trở nặng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống. “Khi phát hiện đột quỵ cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất đển tận dụng giờ vàng trong cứu chữa đột quỵ”, bác sĩ Nghĩa khuyến cáo.

Bệnh nhân đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột triệu chứng tê hoặc yếu vùng mặt, tay hoặc chân. Đặc biệt khi triệu chứng xảy ra ở một bên cơ thể, méo miệng, đột ngột không nói được hoặc khó nói, nhìn mờ, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng… Khi ấy cần chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng xử trí và cấp cứu đột quỵ. Cấp cứu trong “thời gian vàng” 3-4,5 giờ từ khi khởi phát triệu chứng có ý nghĩa rất quan trọng, giúp giảm tỷ lệ t.ử v.ong và tăng cơ hội hồi phục.

Trong khi chờ xe cấp cứu, nếu người bệnh tỉnh, đặt nằm nghiêng về bên lành, đầu hơi nâng nhẹ. Không cho ăn hoặc uống bất kỳ loại gì, không cạo gió, g.iật t.óc hay nặn chanh vào miệng… Lấy bỏ các vật trong miệng người bệnh hoặc lau đờm dãi có thể gây khó thở. Nếu bệnh nhân bị liệt một bên, khi vận chuyển cần trợ giúp và đặt nghiêng về bên lành. Bệnh nhân không có mạch hoặc ngưng thở, tiến hành ép tim ngoài lồng ngực (80-100 lần một phút) đến khi tim đ.ập lại.

Nhóm yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ não là tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid m.áu. Một số yếu tố khác là béo phì, hút t.huốc l.á, người bệnh tim mạch, nghiện rượu bia, từng có cơn thiếu m.áu não thoáng qua…

Theo thống kê của thế giới, đột quỵ là nguyên nhân t.ử v.ong đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư. Ở Việt Nam, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong. Nhiều người may mắn sống sót nhưng chịu các di chứng nặng nề, mất khả năng lao động, tàn phế, cuộc sống cần có người chăm sóc thường xuyên.

Kịp thời chuyển bệnh nhân nhồi m.áu cơ tim từ Trường Sa về đất liền

Thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 cho biết, ngày 25/6, chiếc máy bay EC225 mang số hiệu 8620 của Công ty Trực thăng miền Nam do Trung tá Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc huấn luyện, làm cơ trưởng cùng 2 ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 đã vận chuyển thành công về đất liền điều trị một sỹ quan đang công tác tại Trường Sa bị nhồi m.áu cơ tim.

kip thoi chuyen benh nhan nhoi mau co tim tu truong sa ve dat lien 73e 5846975

Ảnh minh họa

Bệnh nhân là Trung tá Phạm Viết Cường, sinh năm 1971, máy trưởng tàu 693, nhập viện lúc 18 giờ ngày 24/6 với các triệu chứng đau ngực trái, lan sau lưng khó thở nhẹ và được chẩn đoán nhồi m.áu cơ tim cấp. Xác định tình trạng bệnh tiến triển nặng do nhồi m.áu cơ tim, các bác sĩ tại Trường Sa đã hội chẩn qua Telemedicine với Bệnh viện Quân y 175, sau đó quyết định xin chỉ đạo Bộ Quốc phòng chuyển bệnh nhân vào đất liền.

Nhận được yêu cầu hỗ trợ từ Trường Sa, tổ bay gồm các phi công thuộc Công ty Trực thăng miền Nam, tổ cấp cứu và ê kíp bác sỹ thuộc Khoa Can thiệp tim mạch (Bệnh viện Quân y 175) xuất phát từ Sân bay Tân Sơn Nhất lúc 0 giờ 15 ngày 25/6, đến 2 giờ 55 phút cùng ngày đã đáp xuống Trường Sa để tiếp nhận bệnh nhân.

Đến 6 giờ 55 phút ngày 25/6, tổ bay đưa bệnh nhân về đến Sân bay Tân Sơn Nhất rồi chuyển ngay vào Bệnh viện Quân y 175 và được hội chẩn để đ.ánh giá tổn thương, đưa ra phác đồ điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *