Cách sử dụng và bảo quản hạnh nhân đảm bảo an toàn thực phẩm

Hạnh nhân tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách.

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?

cach su dung va bao quan hanh nhan dam bao an toan thuc pham 393 6756648

Hạnh nhân tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet

Hạt hạnh nhân là một loại hạt bổ dưỡng, được giới quý tộc Ai Cập cổ đại và Ấn Độ ưa chuộng. Ngày nay, hạnh nhân là một trong những loại hạt dinh dưỡng được ưa thích hàng đầu trên toàn thế giới. Hạt hạnh nhân được chế biến với nhiều loại sản phẩm khác nhau như hạnh nhân sấy khô, bơ hạnh nhân, sữa hạt hạnh nhân, bột hạnh nhân hay thậm chí xuất hiện trong thành phần của nhiều loại mỹ phẩm dưỡng da. Dưới đây là 7 tác dụng của hạnh nhân đối với sức khỏe sẽ khiến bạn bất ngờ.

Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch

Hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, nhóm chất béo không bão hòa, chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trong hạnh nhân có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa đặc biệt “flavonoid” và vitamin E hỗ trợ tối đa sức khỏe tim mạch và tăng cường bảo vệ hệ tuần hoàn.

Bên cạnh đó, hạt hạnh nhân có chứa nhiều khoáng chất như arginine, mangan, canxi, kali, đồng và magie hỗ trợ hệ tim mạch. Ngoài ra, hoạt chất chống oxy hóa và khoáng chất trên có tác dụng kiểm soát mỡ m.áu tuyệt vời. Chúng làm giảm các loại mỡ xấu bao gồm cholesterol và LDL, nâng cao và duy trì nồng độ mỡ tốt HDL.

Ngoài ra, trong hạnh nhân cũng chứa nhiều nhóm chất béo tốt cho cơ thể. Vì vậy, ăn hạnh nhân không chỉ giúp điều hòa lượng lipid m.áu mà còn giúp hạn chế hình thành mảng xơ vữa động mạch. Điều này sẽ giúp phòng tránh các bệnh lý tim mạch, các cơn đau thắt ngực hay đột quỵ, đặc biệt ở đối tượng người lớn t.uổi.

Hỗ trợ điều hòa đường huyết

Để trả lời cho câu hỏi “Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?” không thể không kể tới khả năng điều hòa đường huyết tuyệt vời của hạnh nhân. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận, ăn hạnh nhân sẽ giúp điều hòa nồng độ insulin, từ đó kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể. Một thực nghiệm được thực hiện năm 2011 cho thấy nếu đối tượng tham gia tiêu thụ khoảng 60 gram hạnh nhân sẽ cải thiện nồng độ glucose trong m.áu và điều hòa cân bằng hormone insulin.

Mặt khác, khi lượng đường trong m.áu tăng cao quá ngưỡng lọc cầu thận sẽ gây ra hiện tượng đái đường, tức là đường thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Đường sẽ kéo theo nhiều loại vi chất cũng bị thải ra ngoài cơ thể như natri, magie… khiến người bệnh dễ bị thiếu hụt vi chất.

Hạt hạnh nhân có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể như arginine, mangan, canxi, magie, vitamin E, vitamin B… sẽ bù đắp lượng vi chất bị thiếu hụt. Vì thế, hạt hạnh nhân là một món ăn vặt tuyệt vời đối với người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt ở người bệnh mắc đái tháo đường tuýp 2 khó kiểm soát.

Tăng năng suất cho não bộ

Hạnh nhân có chứa hoạt chất đặc biệt đó là L-carnitine và riboflavin, hai hoạt chất này sẽ thúc đẩy hoạt động của não bộ, tăng độ tập trung và tăng cường nhận thức. Đồng thời, vitamin E và các nhóm chất chống oxy hóa có trong hạnh nhân giúp ức chế gốc tự do phá hoại, hạn chế và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.

Thành phần protein đa dạng trong hạnh nhân giúp thúc đẩy quá trình phục hồi tế bào thần kinh bị tổn hại. Chính vì vậy mà người cao t.uổi được khuyến cáo nên sử dụng hạt hạnh nhân thường xuyên để tăng cường não bộ, bảo vệ hệ thần kinh và phòng ngừa bệnh đãng trí hay bệnh Alzheimer.

Hạnh nhân làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hạt hạnh nhân có nhiều nhóm chất béo không bão hòa như Omega-3 tác động tích cực lên sự hoạt động và phát triển của não bộ. Cụ thể, giúp não bộ phát triển thông minh hơn và tăng cường độ tập trung suy nghĩ. Thành phần kẽm có trong hạnh nhân cũng bảo vệ bộ não khỏi tác nhân gây hại. Vì vậy, nhiều phụ huynh cũng thêm hạt hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé, giúp bé phát triển tư duy và nhận thức một cách toàn diện.

Hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh

Hạnh nhân nổi tiếng với khả năng hỗ trợ đường tiêu hóa. Vì chúng có chứa đa dạng các chất dinh dưỡng và vi chất lành mạnh, hỗ trợ hoạt động đường ruột. Bên ngoài hạt hạnh nhân được bao bọc bởi thành phần probiotic tham gia thúc đẩy hệ vi sinh đường ruột.

Đồng thời, các khoáng chất và vitamin như vitamin B, canxi và nhiều loại protein trong hạnh nhân hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng và tham gia thúc đẩy phục hồi các tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao trong hạnh nhân giúp cải thiện triệu chứng táo bón, khó đi.

Tham gia quá trình giảm cân

Hạnh nhân có chứa hàm lượng chất béo lành mạnh và chất xơ, giúp hạn chế quá trình làm chống dạ dày. Điều này sẽ giúp bạn no lâu hơn sau ăn cũng như giúp làm giảm cảm giác thèm ăn. Mặc dù hạnh nhân có chứa hàm lượng calo nhất định nhưng lại giúp loại bỏ tình trạng thèm ăn thường xuyên, đồng thời điều hòa cân bằng lượng đường huyết. Việc này hỗ trợ giảm cân tốt, hạn chế tình trạng ăn không kiểm soát.

Giúp hệ xương khớp chắc khỏe

Trong hạnh nhân có chứa dồi dào khoáng chất như maige, kẽm, canxi, phốt pho. Các vi chất này đều tham gia tích cực vào công cuộc bảo vệ bộ xương chắc khỏe. Ăn hạnh nhân hàng ngày giúp răng cứng chắc và khỏe mạnh. Không chỉ vậy, chúng còn có khả năng chống sâu răng, giúp giảm các vấn đề bệnh lý về răng miệng.

Cách ngâm hạnh nhân qua đêm

Đổ hạnh nhân vào bát.

Thêm đủ nước để bao phủ hoàn toàn.

Để bát trên bàn qua đêm hoặc trong 8-12 giờ.

Để ráo nước và rửa sạch hạnh nhân.

Nếu muốn, bạn có thể loại bỏ vỏ của hạnh nhân để có kết cấu mịn hơn.

Dùng khăn giấy sạch thấm khô hạnh nhân trước khi ăn.

Cách bảo quản hạnh nhân ngâm

Có thể giữ hạnh nhân ngâm đến 5 ngày trong hộp kín trong tủ lạnh. Sau đó, bạn sẽ quan sát thấy sự thay đổi màu sắc của các loại hạt này. Bạn có thể làm khô hạnh nhân đã ngâm bằng cách rang hoặc khử nước trước khi cất giữ.

Để rang hạnh nhân đã ngâm, hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 79 độ C và rang cho đến khi chúng khô lại. Hạnh nhân ngâm khử nước ở nhiệt độ 68 độ C duy trì trong 12 giờ.

10 thực phẩm giúp cơ thể già đi một cách khỏe mạnh

Cơ thể chúng ta luôn già đi. Bổ sung nhiều thực phẩm như hạt lanh, dầu olive nguyên chất, bơ, lựu hay cá béo có thể hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh hơn.

Theo Healthline, một số chất dinh dưỡng có thể giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa bằng cách thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Điều quan trọng cần lưu ý là ăn các loại thực phẩm cụ thể sẽ không giúp bạn trông trẻ hơn đáng kể vì dinh dưỡng chỉ là một phần của quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, việc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống có thể làm chậm quá trình lão hóa và giúp làn da khỏe mạnh hơn.

Dầu olive nguyên chất

Dầu olive nguyên chất là một trong những loại dầu lành mạnh nhất. Nó giàu chất béo tốt và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm cũng như tổn thương oxy hóa được gây ra bởi sự mất cân bằng của các gốc tự do trong cơ thể.

Đặc biệt, chất béo không bão hòa đơn (MUFAs) chiếm khoảng 73% trong dầu olive. Một số nghiên cứu chỉ ra chế độ ăn giàu MUFAs có thể giảm lão hóa da nhờ tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Trên thực tế, nghiên cứu năm 2012 cho thấy những người tiêu thụ chế độ ăn giàu MUFA từ dầu olive có nguy cơ lão hóa da nghiêm trọng thấp hơn.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenol như epigallocatechin gallate (EGCG), catechin và axit gallic. Những chất này có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, suy giảm thần kinh, lão hóa sớm và các bệnh mạn tính khác.

Các polyphenol được tìm thấy trong trà xanh có thể giúp giảm lão hóa da bên ngoài như ánh nắng mặt trời và ô nhiễm.

Trên thực tế, nhiều sản phẩm chăm sóc da chứa chiết xuất trà xanh để chống oxy hóa và chống lão hóa. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi các sản phẩm trà xanh có thể được khuyến nghị để giảm lão hóa da.

Cá béo

Nghiên cứu chỉ ra axit béo omega-3 có liên quan đến hàng rào bảo vệ da và có thể giảm viêm làm tổn thương da.

Cá hồi, một trong những loại cá béo phổ biến nhất, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe làn da. Vì nó chứa chất chống oxy hóa carotenoid được gọi là astaxanthin, chất này chịu trách nhiệm tạo ra màu hồng của cá hồi.

Ngoài ra, cá hồi và các loại cá béo khác chứa nhiều protein, chất quan trọng cơ thể cần tiêu thụ để có thể sản xuất collagen và elastin. Hai phân tử này chịu trách nhiệm về độ khỏe mạnh, căng mọng và đàn hồi của da.

10 thuc pham giup co the gia di mot cach khoe manh 8cc 6703204

Cá hồi là một trong những loại cá béo phổ biến nhất. Ảnh: Abiomed.

Chocolate đen hoặc cacao

Chocolate đen là nguồn giàu polyphenol, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Ngoài ra, nó cũng chứa flavanols, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2 và suy giảm nhận thức.

Trong nghiên cứu chất lượng cao kéo dài 24 tuần, những người tham gia tiêu thụ đồ uống cacao giàu flavanol có những cải thiện đáng kể về độ đàn hồi của da và nếp nhăn trên khuôn mặt so với những người ở nhóm đối chứng.

Hàm lượng cacao càng cao thì hàm lượng flavanol càng cao. Do đó, nếu bạn muốn thêm chocolate đen vào chế độ ăn uống, hãy chọn loại có ít nhất 70% chất rắn cacao và ít đường bổ sung.

Rau củ

Hầu hết loại rau củ đều cực kỳ giàu dinh dưỡng và ít calo. Chúng chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đục thủy tinh thể và một số bệnh ung thư.

Nhiều loại rau cũng chứa nhiều carotenoid như beta-carotene và lycopene. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều carotenoid có thể bảo vệ da chống lại tia UV của ánh nắng mặt trời. Nguồn cung cấp beta carotene tốt nhất là cà rốt, quả bí ngô và khoai lang.

Vitamin C có trong nhiều loại rau như rau lá xanh, ớt chuông, cà chua và bông cải xanh, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen.

Hạt lanh

Hạt lanh chứa lignans, loại polyphenol có tác dụng chống oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh mạn tính như bệnh tim và ung thư vú.

Chúng cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Tiêu thụ chế độ ăn uống giàu chất béo omega-3 giúp hỗ trợ màng da khỏe mạnh bằng cách giúp làn da luôn đủ nước và căng mọng.

Trong các nghiên cứu chất lượng cao từ năm 2009 đến năm 2011, phụ nữ tiêu thụ hạt lanh hoặc dầu lanh trong 12 tuần cho thấy làn da tăng cường hydrat hóa và mịn màng hơn.

Lựu

Lựu chứa nhiều chất xơ, kali và vitamin K, giúp hỗ trợ trái tim khỏe mạnh. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa như flavonols, tannin, axit phenolic và lignans.

Một số nghiên cứu trên người và động vật cho thấy các chất chống oxy hóa có trong lựu cũng có thể giúp hỗ trợ quá trình lão hóa da khỏe mạnh bằng cách giảm tổn thương da do tia cực tím và các đốm nâu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

10 thuc pham giup co the gia di mot cach khoe manh f80 6703204

Lựu có thể hỗ trợ quá trình lão hóa da khỏe mạnh. Ảnh: Teenhealth101.

Bơ rất giàu chất béo có lợi cho tim mạch, chất xơ và một số vitamin cũng như khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.

Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao của bơ có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ màng da khỏe mạnh. Nghiên cứu chỉ ra chế độ ăn giàu chất béo thực vật có ảnh hưởng tốt cho làn da của người lớn t.uổi.

Cà chua

Cà chua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe có thể do hàm lượng lycopene cao. Lycopene là loại carotenoid mang lại màu đỏ cho cà chua và hoạt động như chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Kết hợp cà chua với chất béo lành mạnh như dầu olive hoặc bơ sẽ tăng cường đáng kể sự hấp thụ lycopene của cơ thể.

Collagen peptide

Collagen là loại protein dồi dào nhất của cơ thể. Đặc biệt, nó được tìm thấy với số lượng lớn ở da và khớp.

Khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ bắt đầu phá vỡ collagen và sản xuất nó kém hiệu quả hơn. Điều này có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa da dần dần như nếp nhăn và da chảy xệ.

Các nghiên cứu trên người chỉ ra việc tiêu thụ các peptide collagen thủy phân, dạng collagen nhỏ hơn mà cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn, có thể cải thiện độ đàn hồi, độ ẩm và độ săn chắc của da đồng thời giảm nếp nhăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *