Ca mắc đậu mùa khỉ thứ hai ở Việt Nam xuất viện

Nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam đã hết sốt, vết sẹo sang thương làm PCR Monkeypox ngày 31/10 có kết quả âm tính và được xuất viện.

Sáng 1/11, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, sau thời gian điều trị và cách ly tại bệnh viện, nữ bệnh nhân (38 t.uổi) mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam đã hết sốt, sức khỏe tốt, các sang thương đã lành hoàn toàn, vết sẹo sang thương làm PCR Monkeypox ngày 31/10, có kết quả âm tính. Bệnh nhân đã được xuất viện.

Đây là trường hợp đậu mùa khỉ thứ hai được phát hiện ngay khi nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhờ hệ thống giám sát chủ động của ngành Y tế. Người bệnh được nhân viên kiểm dịch y tế tiếp cận ngay khi vừa xuống máy bay và đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cách ly để được chẩn đoán và điều trị.

ca mac dau mua khi thu hai o viet nam xuat vien 9ca 6722307

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam được xuất viện. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Nữ bệnh nhân thường trú tại Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai từ 29/9 – 18/10. Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ 11/10 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nồn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Bệnh nhân này và người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (đã khỏi bệnh) có thời gian ở cùng nhà. Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mừa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế (thuộc HCDC) tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay đã tiếp cận ngay người bệnh ngay khi tàu bay vừa hạ cánh và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc, khai thác các yếu tố dịch tễ.

Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị, đồng thời, thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định.

HCDC tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ 2

Ngày 20/10, thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trên địa bàn phát hiện trường hợp thứ hai mắc đậu mùa khỉ.

Đây là trường hợp mắc bệnh từ nước ngoài, được phát hiện, cách ly ngay khi nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

tp ho chi minh phat hien them truong hop mac dau mua khi thu 2 e68 6703402
Phòng dịch xâm nhập tại các cửa khẩu. Ảnh: TTXVN.

Trường hợp xác định mắc đậu mùa khỉ thứ hai là một phụ nữ 38 t.uổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9/2022 đến 18/10/2022. Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10/2022 như sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể. Đáng chú ý, người bệnh này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) để hỗ trợ cách ly, chẩn đoán và điều trị. Do đó, người bệnh đã được nhân viên kiểm dịch y tế tiếp cận ngay khi vừa xuống máy bay và đưa về bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cách ly để được chẩn đoán, điều trị.

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay đã tiếp cận ngay người bệnh ngay khi máy bay vừa hạ cánh, đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ. Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị. Nhân viên kiểm dịch y tế cũng thực hiện khử trùng máy bay theo quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *