COVID-19 có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên phổ biến nhất bao gồm sốt, ho, đau rát họng, đau cơ, ngạt mũi… Tình trạng ngạt mũi rất khó chịu khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. Ngoài dùng thuốc thì nên ăn gì, uống gì để giảm ngạt mũi?
1. Người mắc COVID-19 cần làm gì khi bị ngạt mũi?
Ngạt mũi là một trong những triệu chứng thường gặp khi bị viêm nhiễm đường hô hấp. Tình trạng ngạt mũi gây nhiều khó chịu và nếu để kéo dài có thể gây bội nhiễm dẫn đến viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi…
Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bộ môn Tai Mũi Họng, Đại học Y Hà Nội, ngạt mũi là một trong những biểu hiện rất hay gặp ở người mắc COVID-19. Ngạt mũi thường đi kèm chảy mũi và đau rát họng, thường xuất hiện vào ngày thứ 3 sau khi được xác định nhiễm SARS-CoV-2.
Tình trạng ngạt mũi làm cho người bệnh không ngủ được, thường phải há miệng ra để thở, dẫn đến khô họng và đau họng ngày càng nặng hơn.
Ngạt mũi là triệu chứng thường gặp ở người mắc COVID-19.
Để xử trí ngạt mũi, bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ người bệnh có thể dùng các biện pháp như: xông hơi mũi bằng nước muối đẳng trương để làm loãng chất nhày và làm dịu kích ứng mũi; Nằm ngủ kê cao đầu…
Uống nhiều chất lỏng giúp làm loãng dịch trong hốc mũi, làm cho mũi thông thoáng và giảm ngạt. Tốt nhất là dùng nước ấm, nước gừng nóng, trà xanh hay ăn thức ăn cay cũng có tác dụng làm giảm nghẹt mũi.
2. Một số món ăn, thức uống giúp cải thiện tình trạng ngạt mũi
2.1. Nước trà ấm
Trà là thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong trà có nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường miễn dịch chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Khi bị ngạt mũi, sổ mũi, đau họng, nhấm nháp một cốc trà ấm sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
2.2. Trà gừng
Một trong những lợi ích của trà gừng được nhiều người biết đến là nhanh chóng làm giảm cảm giác buồn nôn và có lợi cho hệ tiêu hóa.
Gừng là vị thuốc được chứng minh có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả. Nó kích thích hệ thống miễn dịch tự bảo vệ tốt hơn để chống lại các virus gây bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, cúm.