ADC tuyên bố Việt Nam không bán phá giá thép cuộn sang Australia

Liên quan tới vụ kiện Chống bán phá giá thép dây cuộc nhập khẩu từ Việt Nam, Indonesia và Hàn Quốc, ngày 26/3 vừa qua, phán quyết cuối cùng số 416 đã được Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) ban hành, theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam.

Cụ thể, ADC tuyến bố rằng, các doanh nghiệp Việt Nam và Tập đoàn Hòa Phát không bán phá giá thép cuộn sang Australia nên cuộc điều tra này sẽ chấm dứt. Theo đó, thuế chống bán phá giá sẽ không áp dụng với thép cuộn Việt Nam xuất khẩu sang Australia.

Được biết, luật thương mại của Australia và WTO quy định, khi nhập khẩu vào Australia, các loại hàng hóa có biên độ bán phá giá dưới 2% không bị coi là bán phá giá. Thép cuộn của Tập đoàn Hòa Phát nhập khẩu vào quốc gia này không hề bán phá giá bởi biên độ bán phá giá đều thấp hơn 2%. 

Australia được đánh giá là thị trường khá tiềm năng đối với thép cuộn Việt Nam. Do đó, tuyên bố của ADC là tin vui đối với các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước.

thep e931
Australia không áp thuế chống bán phá giá đối với thép cuộn nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Đáp ứng yêu cầu của phái đoàn đại diện Ủy ban Chống bán phá giá Australia thẩm tra trực tiếp trong tháng 8 năm ngoái, Tập đoàn Hòa Phát cùng cơ quan chức năng phối hợp tích cực với ADC trả lời cũng như cung cấp đầy đủ tài liệu, thông tin cần thiết đối với vụ việc này.

Theo yêu cầu của Ủy ban, phía Hòa Phát đã cung cấp bổ sung đầy đủ hồ sơ chứng minh, đồng thời đưa ra các bản đệ trình phản biện lập luận của One Steel – nguyên đơn.

Căn cứ theo đó, phía cơ quan điều tra cho hay, Chính phủ Việt Nam không hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thép cuộn về giá nguyên liệu đầu vào, giá điện. Ngoài ra, tại Việt Nam cũng không có tình trạng thị trường đặc biệt đối với thép cuộn. Biên độ phá giá do ADC xác định bằng cách so sánh giá xuất khẩu và giá tại thị trường nội địa.

Ủy ban Chống bán phá giá Australia cũng xác định biên độ bán phá giá của các nhà xuất khẩu thép cuộn từ Indonesia là 16%, từ Hàn Quốc là 20,9%.

Theo TTXVN/Vietnam+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *