5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, cần lưu ý khi chế biến

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, cần lưu ý khi chế biến

GĐXH – Các loại ký sinh trùng gây các bệnh phổ biến như rối loạn tiêu hóa, hội chứng thiếu máu, /ruột, … thậm chí có thể tử vong trong trường hợp nặng. Chúng thường ẩn náu trong các loại thực phẩm sau.


Trước khi nhồi máu não cơ thể có 6 triệu chứng này, xử trí ngay kẻo muộn!Trước khi nhồi máu não cơ thể có 6 triệu chứng này, xử trí ngay kẻo muộn!

GĐXH – Nhồi máu não là một bệnh lý mạch máu não cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Trước khi bệnh khởi phát, cơ thể phát ra 6 tín hiệu này, đừng bỏ qua.

Nhiễm ký sinh trùng là một vấn đề sức khỏe phổ biến và các loại thực phẩm khác nhau có thể bị nhiễm các loại ký sinh trùng khác nhau. 

Các loại ký sinh trùng gây bệnh truyền qua thực phẩm cho người thường gặp nhất là: amip, lỵ, giun tròn, giun móc, sán dây, sán lá…

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, nên biết!  - Ảnh 2.

Một số loại thực phẩm phổ biến dễ chứa ký sinh trùng

Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến dễ chứa ký sinh trùng, bạn cần lưu ý khi chế biến:

1. Tôm càng

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng ở tôm càng tương đối cao, do chúng thường sinh trưởng ở các hồ, suối nước ngọt, dễ bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt và môi trường nuôi. Trong đó, ký sinh trùng phổ biến nhất là sán lá phổi và giun tròn đường ruột. 

Vì vậy, tôm càng trước khi ăn phải được rửa thật sạch và nấu bằng nước sôi hoặc nhiệt độ cao cho đến khi tôm chín kỹ.

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, nên biết!  - Ảnh 3.

2. Lươn đồng

Lươn đồng cũng là một loại thực phẩm phổ biến có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao hơn, trong đó phổ biến nhất là giun móc và sán dây. 

Giun móc có thể xâm nhập vào người qua đường tiêu hóa của lươn, còn sán dây thường sống trong ruột lươn. 

Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh trùng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Tất cả các loại lươn đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao, đặc biệt là lươn vàng.

Vì vậy, trước khi ăn lươn đồng phải đảm bảo nấu chín kỹ, tránh ăn sống hoặc tái chín.

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, nên biết!  - Ảnh 4.

3. Hàu

Hàu là một loại thực phẩm giàu chất đạm, ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh do thực phẩm. 

Trong số các ký sinh trùng phổ biến nhất là ký sinh trùng động vật có vỏ như và tuyến trùng đường ruột. Vì vậy, trước khi ăn hàu, cần đảm bảo thịt hàu còn hoạt chất, rửa thật sạch rồi ngâm nước muối hoặc nước lã một thời gian để diệt các loại ký sinh trùng có thể có.

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, nên biết!  - Ảnh 5.

4. Ốc 

Đa số các loài ốc đều sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

  • Điều gì xảy ra với những người uống cà phê thường xuyên? Nghiên cứu mới nhất: 2-3 cốc mỗi ngày có thể hạ huyết áp

    Điều gì xảy ra với những người uống cà phê thường xuyên? Nghiên cứu mới nhất: 2-3 cốc mỗi ngày có thể hạ huyết ápĐỌC NGAY

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong ốc sên có ký sinh trùng. Ký sinh trùng Escargot chủ yếu là sán lá gan và leptospira, những ký sinh trùng này gây ra mối đe dọa nhất định đối với sức khỏe con người.

Đặc biệt nguy hiểm là ấu trùng giun tròn ống Angiostrongylus cantonensis. Trong 1 con ốc có thể lên tới hơn 3.000 con ký sinh trùng này. Nếu xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ gây ra đau đầu, sốt, cứng cổ và các triệu chứng khó chịu khác. Khi xâm nhập được vào não sẽ gây ra bệnh viêm màng não, thậm chí gây mất trí nhớ và tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng. Vì vậy, trước khi ăn, ốc cần đun và nấu chín.

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, nên biết!  - Ảnh 7.

5. Sashimi

Sashimi là một món ăn phổ biến của Nhật Bản, nhưng nó cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh do thực phẩm. Trong số các loại ký sinh trùng phổ biến nhất là giun vảy bạc và sán lá gan.  

Sán lá gan là bệnh nguy hiểm, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Sán lá gan lớn có thể xuyên qua thành tá tràng, vào ổ bụng rồi sinh trưởng và phát triển ở nhu mô gan. Từ đó, chúng tiết ra các chất độc phá hủy gan, gây áp xe gan. Ngoài ra, sán có thể di chuyển đến các bộ phận khác trên cơ thể người như da, cơ, khớp, vú, dạ dày…

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, nên biết!  - Ảnh 8.

Vì vậy, trước khi ăn sashimi, cần đảm bảo cá tươi và được chế biến bằng cách đông lạnh hoặc ngâm chua để tiêu diệt các ký sinh trùng có thể có.

Để không bị ký sinh trùng tấn công, bạn cần tránh thực phẩm chưa nấu chín. Ngoài ra, nên tránh càng nhiều càng tốt việc ăn uống trong môi trường không hợp vệ sinh để tránh ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Nếu bạn bị tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng và các triệu chứng khác, bạn nên đi khám bệnh kịp thời để tránh tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, nên biết!  - Ảnh 9.

Tóm lại, nhiễm ký sinh trùng là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chúng ta phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Trong chế độ ăn uống, lựa chọn thực phẩm tươi và hợp vệ sinh, chú ý đến phương pháp nấu nướng và chế biến có thể làm giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng một cách tốt nhất.

3 loại thực phẩm cần hạn chế nếu không muốn lượng đường trong máu tăng cao!3 loại thực phẩm cần hạn chế nếu không muốn lượng đường trong máu tăng cao!

GĐXH – Để giảm lượng đường trong máu, bạn sẽ nghĩ ngay đến kiểm soát chế độ ăn uống. Nhiều người cho rằng ăn ngũ cốc thô có thể hạ đường huyết, có đúng vậy không?

Video đang được quan tâm:

Cách chọn, chế biến để loại bỏ ký sinh trùng trong ghẹ

Mai Anh (theo ABLW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *