5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, cần lưu ý khi chế biến

GĐXH – Các loại gây các bệnh phổ biến như rối loạn tiêu hóa, hội chứng thiếu máu, /ruột, … thậm chí có thể tử vong trong trường hợp nặng. Chúng thường ẩn náu trong các loại thực phẩm sau.

Trước khi nhồi máu não cơ thể có 6 triệu chứng này, xử trí ngay kẻo muộn!Trước khi nhồi máu não cơ thể có 6 triệu chứng này, xử trí ngay kẻo muộn!

GĐXH – Nhồi máu não là một bệnh lý mạch máu não cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Trước khi bệnh khởi phát, cơ thể phát ra 6 tín hiệu này, đừng bỏ qua.

Nhiễm ký sinh trùng là một vấn đề sức khỏe phổ biến và các loại thực phẩm khác nhau có thể bị nhiễm các loại ký sinh trùng khác nhau. 

Các loại ký sinh trùng gây bệnh truyền qua thực phẩm cho người thường gặp nhất là: amip, lỵ, giun tròn, giun móc, sán dây, sán lá…

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, nên biết!  - Ảnh 2.

Một số loại thực phẩm phổ biến dễ chứa ký sinh trùng

Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến dễ chứa ký sinh trùng, bạn cần lưu ý khi chế biến:

1. Tôm càng

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng ở tôm càng tương đối cao, do chúng thường sinh trưởng ở các hồ, suối nước ngọt, dễ bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt và môi trường nuôi. Trong đó, ký sinh trùng phổ biến nhất là sán lá phổi và giun tròn đường ruột. 

Vì vậy, tôm càng trước khi ăn phải được rửa thật sạch và nấu bằng nước sôi hoặc nhiệt độ cao cho đến khi tôm chín kỹ.

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, nên biết!  - Ảnh 3.

2. Lươn đồng

Lươn đồng cũng là một loại thực phẩm phổ biến có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao hơn, trong đó phổ biến nhất là giun móc và sán dây. 

Giun móc có thể xâm nhập vào người qua đường tiêu hóa của lươn, còn sán dây thường sống trong ruột lươn. 

Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh trùng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Tất cả các loại lươn đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao, đặc biệt là lươn vàng.

Vì vậy, trước khi ăn lươn đồng phải đảm bảo nấu chín kỹ, tránh ăn sống hoặc tái chín.

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, nên biết!  - Ảnh 4.

3. Hàu

Hàu là một loại thực phẩm giàu chất đạm, ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh do thực phẩm. 

Trong số các ký sinh trùng phổ biến nhất là ký sinh trùng động vật có vỏ như sán lá gan và tuyến trùng đường ruột. Vì vậy, trước khi ăn hàu, cần đảm bảo thịt hàu còn hoạt chất, rửa thật sạch rồi ngâm nước muối hoặc nước lã một thời gian để diệt các loại ký sinh trùng có thể có.

5 loại thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng nhiều người vẫn thường ăn, nên biết!  - Ảnh 5.

4. Ốc 

Đa số các loài ốc đều sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *