Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu.
Bài Viết Liên Quan
- 10 dấu hiệu của bệnh trầm cảm
- Thời tiết “đỏng đảnh”, bệnh hô hấp t.rẻ e.m khiến khoa nhi các bệnh viện ở Hà Tĩnh quá tải
- 8 biện pháp giúp giảm đau đầu gối hiệu quả tại nhà
Trái cây và rau củ rất cần thiết cho sức khỏe mọi người, nhất là những người bị tăng huyết áp. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Đó là tình trạng áp lực m.áu lên thành động mạch tăng lên mức nguy hiểm, theo thời gian có thể làm tổn thương tim và dẫn đến cho các vấn đề về tim như đột quỵ và đau tim.
Sau khi phát hiện, tình trạng này nếu không được điều trị, có thể dẫn đến nguy hiểm, thậm chí t.ử v.ong.
May mắn thay, có rất nhiều cách để kiểm soát mức huyết áp.
Thuốc chỉ là một cách, và những biện pháp khác là biện pháp tự nhiên có thể giúp kiểm soát huyết áp về lâu dài.
Dưới đây là 5 cách bạn có thể kiểm soát huyết áp của mình, theo Times of India.
1. Giảm lượng natri ăn vào
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa huyết áp cao với lượng natri dư thừa.
Natri cũng có thể là một lý do dẫn đến đột quỵ. Ngay cả khi giảm một lượng nhỏ lượng natri ăn vào hằng ngày cũng có thể làm giảm huyết áp từ 5 đến 6 mm Hg trong trường hợp huyết áp cao.
Tác động của việc hấp thụ natri khác nhau ở mỗi người. Nói chung, mọi người nên hạn chế ăn các thực phẩm chế biến mặn để giữ sức khỏe. Người bình thường không được ăn quá 2.300 miligam (mg) muối trong một ngày.
2. Tăng lượng kali
Kali là một chất dinh dưỡng cần thiết cho tất cả những người bị huyết áp cao.
Khoáng chất vi lượng này được cơ thể yêu cầu với một lượng nhỏ để giúp loại bỏ natri dư thừa và giảm áp lực lên các mạch m.áu.
Thực phẩm chế biến và đóng gói chủ yếu chứa natri và để cân bằng nó, bạn cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu kali hơn vào chế độ ăn uống.
Một số loại thực phẩm giàu kali bao gồm:
Rau: Rau lá xanh, cà chua, khoai tây và khoai lang…
Trái cây: Dưa, chuối, bơ, cam và mơ…
Thực phẩm khác: Các loại quả hạch và hạt, sữa, sữa chua, cá ngừ và cá hồi
3. Tập thể dục thường xuyên
Các nghiên cứu cho rằng mỗi người phải tập thể dục thường xuyên hằng ngày từ 30 đến 45 phút để giữ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERTOCK
Tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng đối với mỗi người. Các nghiên cứu cho rằng mỗi người phải tập thể dục thường xuyên hằng ngày từ 30 đến 45 phút để giữ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, theo Times of India.
Đặc biệt, tập thể dục còn cần thiết hơn cho tất cả những người đang mắc phải vấn đề về huyết áp cao.
Tập thể dục thường xuyên có thể làm cho tim của bạn khỏe hơn, giúp chúng bơm m.áu hiệu quả hơn và giảm áp lực lên các động mạch.
Ngay cả khi đi bộ hằng ngày trong 40 phút cũng đủ để giữ cho bạn khỏe mạnh và an toàn.
4. Hạn chế uống rượu và bỏ t.huốc l.á
T.huốc l.á và rượu đều có thể góp phần làm tăng huyết áp.
Nghiên cứu cho thấy rượu có thể góp phần gây ra 16% các trường hợp huyết áp cao trên toàn cầu.
Cả rượu và nicotine đều có thể tạm thời làm tăng mức huyết áp và làm hỏng các mạch m.áu.
Cả hai thứ này đều được biết là có hại cho sức khỏe của bạn. Tốt hơn là bỏ chúng một lần cho tốt.
5. Cắt giảm carb tinh chế
Các báo cáo gần đây cho thấy rằng ngay cả tinh bột tinh chế và đường bổ sung trong thực phẩm cũng có thể góp phần làm tăng huyết áp.
Giảm ăn hai loại thực phẩm này có thể giúp kiểm soát mức huyết áp một cách tự nhiên.
Thực phẩm như bánh mì và đường trắng chuyển đổi nhanh chóng thành đường trong m.áu của bạn và có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe.
Những người có mức huyết áp cao nên thực hiện một chế độ ăn ít carb để giảm cân.
Thay vì bột tinh chế thì nên dùng ngũ cốc nguyên hạt; thay vì đường trắng thì nên thay thế bằng đường thốt nốt hoặc mật ong, theo Times of India.
5 loại rau lá xanh giàu vitamin và khoáng chất nhất để ăn hàng ngày
Rau bina, bắp cải và nhiều loại rau lá xanh khác là một nguồn giàu vitamin A và khoáng chất để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.
Theo NDTV Food , các loại rau lá xanh không chỉ giàu chất xơ mà chúng còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài viêc giảm cân, ăn các loại rau lá xanh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức khỏe của mắt, kiểm soát bệnh tiểu đường, tốt cho sức khỏe của tim,…
Dưới đây là 5 loại rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta:
Bắp cải
Bắp cải là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và lưu huỳnh. Những chất dinh dưỡng này được biết là loại bỏ các chất độc như axit uric khỏi cơ thể của chúng ta. Ngoài ra, bắp cải còn giúp giải độc gan.
Tiến sĩ Komal, Chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Quốc tế SCI cho biết: “Bắp cải giữ cho gan ở trạng thái tốt”.
Bắp cải chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: NHẬT LINH
Cải xoăn
Cải xoăn là một trong những loại rau họ cải phổ biến nhất trong rất nhiều loại rau. Cách tốt nhất để tiêu thụ cải xoăn là ăn sống, vì nấu chín làm giảm thành phần dinh dưỡng của rau.
Cải xoăn rất giàu vitamin A, C và K, canxi, folate, kali và chất xơ. Nó có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Rau bina
Rau bina có chứa thiamine. Thiamine giúp cơ thể chúng ta chuyển hóa carbs thành năng lượng, do đó nó rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa năng lượng.
Cơ thể chúng ta không sản xuất thiamine một cách tự nhiên. Do đó việc bổ sung các loại thực phẩm giàu thiamine vào chế độ ăn uống hàng ngày là rất cần thiết.
Rau bina được đ.ánh giá là loại rau có hàm lượng dưỡng chất rất cao, trong đó có thiamine. Một bó rau bina cung cấp đến 1.5mg giá trị dinh dưỡng mỗi ngày, cũng đáp ứng được lượng thiamine mà cơ thể cần.
Rau xà lách
Xà lách là một loại rau quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng. Chúng thường được ăn sống thay vì nấu chín.
Rau xà lách cung cấp hàm lượng chất xơ, nước, vitamin A và folate cao. Ngoài ra đây còn là loại rau giàu chất sắt, canxi, kẽm, đồng, kali, carotene, vitamin C…
Rau xà lách thường được sử dụng trong món salad, nước ép rau, dùng làm nhân bánh,… điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời.
Đặc biệt, rau xà lách là một loại rau không chứa bất kỳ chất béo bão hòa hoặc không bão hòa nào.
Cải thảo
Cải thảo là một trong những loại rau được yêu thích nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó cung cấp. Cải thảo chứa hàm lượng nước cao, trong khi nó có 2% carbs và 1% chất béo. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, K và nhiều chất dinh dưỡng khác, theo NDTV Food.