4 thói quen xấu đang ‘tàn phá’ chúng ta

Mỗi người có hàng trăm nếu không muốn nói là hàng ngàn thói quen khác nhau. Có những thói quen đã trở thành một phần trong cuộc sống, thậm chí chúng ta không để ý đến chúng và coi đó là điều hiển nhiên…

Hãy cùng tìm hiểu những thói quen xấu ngấm ngầm khiến chúng ta hao tổn sức khỏe nhất nhé.

Buổi tối xem các chương trình truyền hình và mạng xã hội

Sau một ngày dài làm việc, mọi người muốn thư giãn. Sau khi ăn tối và tắm rửa, nhiều người ngồi xem loạt phim yêu thích hoặc lướt mạng xã hội – bạn có thể thậm chí nhận thấy điều này xảy ra đối với chính mình.

Bộ phim được xây dựng theo cách mà khi kết thúc một tập phim, bạn muốn bắt đầu ngay một tập khác để tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Và các mạng xã hội có nguồn cung cấp tin tức vô tận, những luồng tin xấu hoặc hàng đống hình ảnh và video hài hước đổ dồn về. Kết quả là, khi bạn nhìn đồng hồ và thấy rằng trời đã khuya.

4 thoi quen xau dang tan pha chung ta 4e7 6752820

Ai có thể nghĩ rằng xem các chương trình truyền hình là một thói quen xấu? Cuối cùng, một người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày, điều này rất có hại cho sức khỏe và sự nguy hiểm của việc thiếu ngủ đã có quá nhiều công trình nghiên cứu nhắc tới.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 30%. Ngoài ra, thiếu ngủ còn dẫn đến bệnh tim, huyết áp cao, trầm cảm, lo lắng…

Làm việc quá sức

Một số người mắc chứng lười biếng, trong khi một số người lại làm việc chăm chỉ đến mức quên hết mọi thứ trên đời. Đôi khi, trong thực hiện công việc, một người có thể quên ăn, thậm chí là đi vệ sinh, hậu quả là họ phải ngồi trước máy tính nhiều giờ liền.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn ảnh hưởng đến xương, khớp và nhiều cơ quan nội tạng. Nếu bạn không thường xuyên đứng dậy khỏi nơi làm việc, một người có thể bắt đầu bị đau liên tục ở cổ và các bộ phận khác của cơ thể.

4 thoi quen xau dang tan pha chung ta 585 6752820

Để ngăn chặn điều này, bạn nên đứng dậy khỏi bàn ít nhất 30 phút một lần và khởi động. Tốt hơn hết, hãy thường xuyên đạp xe hoặc chạy bộ. Điều đáng chú ý là lối sống ít vận động không chỉ do làm việc chăm chỉ – những người lười biếng cũng có thể ngồi hàng giờ để xem video trên YouTube.

Thường xuyên đi bộ dưới ánh mặt trời

Vào những ngày nắng, bạn nên đi dạo ngoài trời, đặc biệt là vào mùa thu – nhờ đó mà cơ thể chúng ta được bổ sung lượng vitamin D mà cơ thể cần. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thói quen này là điều mà không phải ai cũng biết.

Đi bộ lâu dưới cái nắng gay gắt làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Để chống lại nguy cơ này, bạn cần ở trong bóng râm vào ban ngày và sử dụng kem chống nắng.

4 thoi quen xau dang tan pha chung ta bcf 6752820

Đối với các vùng có khí hậu lạnh, nhiều người tin rằng thời tiết nóng an toàn hơn thời tiết lạnh. Điều này hoàn toàn không đúng, bởi vì ngoài những căn bệnh c.hết người, ánh nắng mặt trời thiêu đốt có thể làm tổn hại sức khỏe của bạn theo nhiều cách thức khác, dẫn đến những hậu quả đáng buồn.

Lạm dụng t.huốc l.á điện tử

T.huốc l.á điện tử là một giải pháp thay thế phổ biến cho việc hút t.huốc l.á. Hơi hít vào được cho là vô hại và giúp cai t.huốc l.á thông thường. Thực tế là hiệu quả của việc thay thế như vậy là vô cùng đáng ngờ và vẫn có tác hại từ hơi nước.

4 thoi quen xau dang tan pha chung ta 2cc 6752820

Điều đáng lo ngại nhất là những người đam mê t.huốc l.á điện tử hầu như không bao giờ rời khỏi “thiết bị” và tiếp nhận lượng nicotine cao suốt ngày đêm.

Mức độ phổ biến của t.huốc l.á điện tử đang tăng lên nhanh chóng – nếu năm 2011 có 7 triệu người yêu thích chúng trên thế giới thì năm 2018 con số này là 41 triệu người.

Các chuyên gia tin rằng bạn có thể bỏ t.huốc l.á bằng liệu pháp thay thế nicotin hoặc liệu pháp hành vi nhận thức, không cần t.huốc l.á điện tử.

200 công trình nghiên cứu được lựa chọn tham dự Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc 2022

Sáng 23/10, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam Việt Nam phối hợp với Trường Ngoại ngữ – Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc 2022 với chủ đề: ‘Ngôn ngữ học ứng dụng trong xu hướng hội nhập quốc tế’.

Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc là một hoạt động được tổ chức 2 năm 1 lần của Hội Ngôn ngữ học Việt Nam. Tính đến nay, 22 hội thảo đã diễn ra tại Hà Nội và các địa phương. Hai năm qua, vì lý do dịch bệnh Covid-19, hội thảo đã không được tổ chức. Năm nay, với rất nhiều nỗ lực từ phía những người tổ chức, từ các nhà khoa học đến các cơ sở nghiên cứu, các giảng viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, các giáo viên đến từ các cấp học phổ thông, hội thảo đã được chuẩn bị với định hướng “Ngôn ngữ học ứng dụng trong xu hướng hội nhập quốc tế”.

200 cong trinh nghien cuu duoc lua chon tham du hoi thao ngon ngu hoc toan quoc 2022 15c 6709010

PGS.TS Nguyễn Lân Trung, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Lân Trung, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng vì hội thảo này đã tạo ra một diễn đàn học thuật nghiêm túc, chất lượng và rộng mở, thu hút được sự quan tâm của giới nghiên cứu trong lĩnh vực ngôn ngữ học.

“200 công trình nghiên cứu đã được lựa chọn từ trong rất nhiều các công trình nghiên cứu, được gửi từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương trong cả nước. Trong đó có 192 tác giả đến từ các trường đại học, cao đẳng; 39 tác giả đến từ các học viện và viện nghiên cứu; 17 tác giả đến từ khu vực giáo dục phổ thông, các công trình nghiên cứu này cũng đã được biên tập kỹ càng và đã được kịp thời đưa vào kỷ yếu với 1600 trang”, PGS.TS Nguyễn Lân Trung cho biết.

200 cong trinh nghien cuu duoc lua chon tham du hoi thao ngon ngu hoc toan quoc 2022 991 6709010

Toàn cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Minh, Học viện Khoa học Quân sự đã trình bày nghiên cứu “Giải pháp chuyển đổi số trong giảng dạy ngoại ngữ tại các trường đại học trong quân đội hiện nay”.

Theo TS. Nguyễn Ngọc Minh, ngoại ngữ là môn bắt buộc trong tất cả các cơ sở giáo dục đại học, kể cả các trường đại học trong quân đội. Trong bối cảnh chuyển đổi số rầm rộ như hiện nay, tất cả các sơ sở đào tạo trên phạm vi cả nước đều phải xác định rõ mục tiêu, yêu cầu đào tạo của mình, bắt kịp xu thế để đảm bảo mặt bằng phát triển chung. Trước yêu cầu đó, các trường đại học trong quân đội cũng không thể nằm ngoài xu thế tất yếu đó.

200 cong trinh nghien cuu duoc lua chon tham du hoi thao ngon ngu hoc toan quoc 2022 aa8 6709010

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Hội thảo đã diễn ra rất sôi nổi với phần trình bày của các báo cáo viên. Bên cạnh 3 báo cáo tại phiên toàn thể, các báo cáo được chia vào 7 tiểu ban, bao quát được các khu vực: ngôn ngữ học lý thuyết, Việt ngữ học, các tiếng dân tộc và phương ngữ, giảng dạy ngoại ngữ và dịch thuật, các vấn đề ứng dụng công nghệ và các ngành khoa học liên quan khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *