4 sai lầm khi ăn thịt gà hầu như ai cũng mắc phải

Thịt gà là món ăn truyền thống dịp Tết của người Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết ăn đúng cách.

Rã đông từ từ

4 sai lam khi an thit ga hau nhu ai cung mac phai 375 6756654

Rã đông thịt gà quá chậm là sai lầm nhiều chị em nội trợ mắc phải.

Nhiều người có thói quen rã đông thịt gà theo kiểu truyền thống là, buổi sáng lấy thịt gà ra, để trong bồn rửa rã đông dần để buổi trưa nấu. Tuy nhiên thói quen này gây tác hại cho sức khỏe của bạn.

Lý do là, do nhiệt độ phòng bình thường luôn nằm trong khoảng điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và vi khuẩn có thể bắt đầu nhân đôi sau 20 phút nên việc rã đông thụ động miếng thịt (hay cả con gà) trong nhiều tiếng đồng hồ như vậy là quá đủ thời gian để vi khuẩn salmonella (gây ngộ độc, tiêu chảy…) và các loại vi khuẩn gây hại khác phát triển.

Do vậy, bạn nên để thịt gà từ ngăn đá xuống ngăn dưới tủ lạnh từ sớm, hoặc cho thịt vào túi kín và ngâm trong nước, thịt sẽ rã đông tốt hơn, nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ gây hại.

Không chế biến ngay sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra

Một số chị em không chuẩn bị trước nên thiếu thời gian rã đông, vội cho thịt gà từ tủ lạnh ra lên ngay bếp để luộc.

Và kết quả là, thịt gà nhìn bên ngoài tưởng chín rồi nhưng khi chặt ra bên trong vẫn còn sống, thịt bị đỏ. Cách khắc phục là bạn nên cho thịt gà vào lò vi sóng, bật chế độ rã đông rồi tiếp đó mới chế biến.

Ăn da gà, cổ gà

Mặc dù da gà ăn rất ngon nhưng nó lại không có lợi cho sức khỏe. Thông thường da gà chứa nhiều chất béo, lượng cholesterol cũng rất cao, đây cũng là nơi ở của nhiều loại vi khuẩn. Nhất là da ở cổ, một số tuyến bạch huyết giải độc đều tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà, trong những tuyến này có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại.

Đặc biệt khi chúng ta làm món gà quay, cholesterol trong da gà sẽ bị oxy hóa, tạo thành hợp chất rất nguy hại đối với sức khỏe, nếu nhiệt độ quá cao còn có thể sinh ra chất gây ung thư.

Ăn phao câu

Đây là phần ở vị trí mọc lông đuôi của con gà, có thịt rất mềm và ngậy nên nhiều người rất thích ăn. Bộ phận này là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, vì đại thực bào trong tuyến dịch bạch huyết có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh, thậm chí cả các chất gây ung thư, nhưng lại không thể phân giải chúng. Do vậy các chất độc đều đọng lại ở phần phao câu, lâu dần, nó trở thành cái “nhà kho lớn” chứa các loại virus, vi khuẩn là mầm gây bệnh.

Rã đông gà thế nào để thịt ngon và không nhiễm khuẩn?

Thịt gà là món ưa thích của nhiều người. Các gia đình thường để thịt gà trong tủ đông và rã đông khi cần chế biến.

Việc rã đông một cách an toàn là điều rất cần thiết để giảm nguy cơ ăn thịt nhiễm khuẩn.

Thịt gà cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 4 độ C trở xuống. Nếu để thịt gà ở nhiệt độ bình thường thì cần phải chế biến ngay, theo tạp chí y khoa Medical News Today (Anh).

ra dong ga the nao de thit ngon va khong nhiem khuan 28d 6647050

Rã đông thịt gà đúng cách sẽ giúp thịt ngon và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Thịt gà ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và khiến các loại vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli (E. coli), Salmonella và Listeria monocytogenes phát triển. Trong một số trường hợp, các vi khuẩn này vẫn còn trong thịt ngay cả khi đã nấu chín.

Khi vào cơ thể, chúng sẽ gây tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng thường gặp của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, choáng váng, sốt và tiêu chảy.

Rã đông gà đúng cách là rất quan trọng để có món thịt ngon và tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài ra, trước khi chế biến cũng cần kiểm tra thịt có bị hỏng hay không.

Theo Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm Mỹ (FSIS), rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh là cách an toàn nhất. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp rã đông này là mất khá nhiều thời gian.

Do đó, nếu muốn dùng cách này thì mọi người cần đưa thịt gà từ ngăn đông xuống ngăn mát nhiều giờ trước khi chế biến. Thông thường, dùng cách này có thể mất từ 1 đến 2 ngày để rã đông thịt hoàn toàn.

Một cách rã đông khác là cho thịt gà vào nước. Bước đầu tiên cần làm là đựng thịt trong một túi ni lon và cột kín, tránh để nước bên ngoài rò rỉ vào. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ nước nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Sau đó, cho túi thịt vào nồi hay thau nước rồi đặt vào bồn rửa chén.

Cứ 30 phút một lần, nước cũ cần đổ đi để thay bằng nước mới. Cách này sẽ mất từ 2 đến 3 giờ để thịt gà rã đông.

Mọi người cũng có thể rã đông bằng cách cho gà vào lò vi sóng. Cách này sẽ nhanh hơn dùng ngăn mát tủ lạnh hay ngâm nước. Tuy nhiên, điều hạn chế là miếng thịt sẽ rã đông không đều hoặc bắt đầu chín.

Có một cách khác có thể rã đông thậm chí còn nhanh hơn dùng lò vi sóng và không khiến thịt bị chín. Đó là hãy dùng một túi nhựa bọc kín thịt, cho vào nước ấm ở nhiệt độ khoảng 50-60 độ C. Nhiệt độ này không đủ nóng để diệt vi khuẩn và cũng không làm chín thịt.

Các miếng thịt gà có thể rã đông trong khoảng 12 phút. Tuy nhiên, mọi người cần tránh rã đông nguyên con gà theo cách này vì có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để rã đông hoàn toàn, theo Medical News Today.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *