Giải pháp cho trường hợp này là tạo những không gian riêng trong căn phòng chung. Nhiều ông bố bà mẹ không để ý lắm đến việc này, nhưng khi cho hai đứa con ở chung rồi mới nảy sinh nhiều vấn đề và thấy thật khó giải quyết. Nhưng thực chất thì mọi thứ đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Trao đổi để biết sở thích của trẻ

Các kiến trúc sư cho rằng một trong những yếu tố quan trọng để có một thiết kế nội thất hợp lý là phải tìm hiểu sở thích của người ở trong đó. Vì vậy, trước tiên cần nói chuyện với bọn trẻ để biết mong muốn của chúng, điều mà các ông bố bà mẹ tưởng chừng đã “tường tận”. Nhưng chắc chắn bọn trẻ vẫn có những ý tưởng riêng của mình. Hãy nói chuyện với từng đứa để tạo cảm giác chúng có tiếng nói trong bản thiết kế cuối cùng.

Trong trường hợp, một đứa trẻ không rõ ràng quan điểm thích hay không thích điều gì, thì khi đó, bố mẹ các bé sẽ “ra tay”, bằng những câu vui vẻ. “Tôi thường sẽ hỏi bọn trẻ thích ăn loại kem gì vì thông thường, loại kem mà bọn trẻ mê sẽ quyết định chúng yêu thích màu gì”, một kiến trúc sư kinh nghiệm cho biết.

Đừng tạo sự ngăn cách quá rõ rệt

Sau khi bố mẹ nghiên cứu kỹ sở thích của con cái, đã đến lúc cần xem làm thế nào để áp dụng chúng vào thực tế. Người thiết kế cho biết, thông thường bố mẹ muốn làm mọi thứ thật nhanh, quyết liệt, chẳng hạn như chia phòng với một vách ngăn lớn. Nhưng trên nguyên tắc, các bậc phụ huynh đừng cố gắng ngăn đôi căn phòng. Hãy giữ cho không gian rộng rãi, thống nhất và chỉ tạo ra những khu vực riêng trong căn phòng lớn cho mỗi đứa trẻ”.

Thay vào đó, nên sử dụng màu sắc để tạo sự ngăn chia tương đối. Những gam màu bổ sung có thể sẽ mang đến những không gian trái ngược, và dễ tạo nên một sự ngăn cách về thị giác. Chẳng hạn như, con trai bạn thích bóng đá, trong khi con gái lại mê công chúa, hãy dùng màu đen, trắng và hồng làm màu nền cho căn phòng. Đây là những màu dễ phù hợp với nhau để thể hiện rõ nhất sở thích của bọn trẻ và điều quan trọng là những màu này rất hòa bình với nhau.

Tạo hai khu học tập riêng biệt

Có một điều cần lưu ý là bọn trẻ nên có những không gian học tập riêng biệt. Việc đặt bàn học của mỗi đứa cạnh giường ngủ của chúng tự nhiên sẽ tạo cho mỗi đứa một thế giới riêng nhỏ nhắn trong không gian chung mà không cần phải có vách ngăn hay sự ngăn chia nào cả. “Thậm chí chỉ một ngọn đèn và một chiếc bàn đặt cuối giường sẽ tạo một góc riêng thân mật”.

Nếu không gian hạn hẹp, không đủ chỗ cho hai vị trí đặt bàn học của trẻ, hãy chọn một sản phẩm nhưng đa chức năng, có hai vị trí ngồi học. Sinh hoạt chung nhưng riêng biệt. Trẻ sẽ ngồi ở những hướng khác nhau, bàn riêng, đèn riêng, giá sách cũng không chung đụng. Mỗi đứa như vẫn làm chủ một không gian của riêng mình.

Theo HGTV

LEAVE A REPLY