Nuôi sống thành công bé sơ sinh đẻ non 26 tuần tuổi nặng 800gr, suy hô hấp, nhiễm khuẩn nặng

Nuôi sống thành công bé sơ sinh đẻ non 26 tuần tuổi nặng 800gr, suy hô hấp, nhiễm khuẩn nặng

GĐXH – Theo các bác sĩ, sau khi sinh, trẻ có tình trạng suy hô hấp, viêm ruột, nhiễm khuẩn sơ sinh nặng.


Ngày 24/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Sơ sinh của bệnh viện đã điều trị thành công cho một em bé người Kenya sinh non lúc 26 tuần tuổi (thai IVF) nặng 800gr. Bệnh nhi có suy hô hấp, viêm ruột, nhiễm khuẩn sơ sinh nặng.

Cụ thể, với tiền sử 2 lần bị tắc vòi trứng, chị Lydia Nanja N. (34 tuổi, người Kenya, đang sinh sống tại Việt Nam) đã chọn phương pháp IVF để mang thai. Tuy nhiên, do cổ tử cung ngắn nên chị phải khâu cổ tử cung ở tuần 24 để giữ thai.

Em bé sinh non lúc 26 tuần tuổi nặng 800gr. Ảnh BVCC

Đến khi thai được 26 tuần tuổi, chị có dấu hiệu chuyển dạ phải nhập viện tỉnh để cấp cứu và sinh được bé gái nặng 800gr. Sau khi sinh, trẻ có tình trạng suy hô hấp, viêm ruột, nhiễm khuẩn sơ sinh nặng nên được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị, chăm sóc.

Tại đây, trẻ được thở máy, kiểm soát thân nhiệt, kiểm soát nhiễm trùng và chăm sóc đặc biệt. Trẻ được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, kết hợp chăm sóc theo phương pháp ấp kangaroo (chăm sóc /nhẹ cân bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ hoặc người chăm sóc trẻ).

Sau khi sinh non, mẹ bệnh nhi vì quá lo lắng và căng thẳng nên gần như mất sữa không cung cấp đủ sữa cho con. Trẻ được nuôi bằng sữa từ Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các bác sĩ cho biết, những trẻ sinh cực non phải đối mặt với nhiều nguy cơ nặng như: viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng. Việc sử dụng sữa mẹ thanh trùng khi sữa mẹ đẻ không đủ giúp giảm 19% nguy cơ nhiễm trùng ở nhóm trẻ dễ bị tổn thương này.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Hoa, Trung tâm sơ sinh, mỗi ca sinh non là một “cuộc chiến” với các bác sĩ và nhân viên y tế tại Trung tâm, bởi trẻ sinh non có nguy cơ đe dọa tính mạng ngay từ khi lọt lòng.

Tuy nhiên, bằng những nỗ lực, tình yêu thương và sự chăm sóc đặc biệt của các bác sĩ, rất may em bé đã vượt qua những khó khăn đầu đời, tăng cân, sức khỏe ổn định.

Sau 62 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã được 1,6kg và được xuất viện.

Có nên tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *