Người đàn ông bị thủng đại tràng vì nuốt 4 chiếc tăm nhọn

Người đàn ông bị thủng đại tràng vì nuốt 4 chiếc tăm nhọn

GĐXH – Bệnh nhân thường có thói quen ngậm tăm nằm xem ti vi và khi ngủ nên đã từng nhiều lần nuốt tăm vào bụng, có lần còn… đi ngoài “ra tăm”.


Ngày 27/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hoá của bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi gắp 4 chiếc tăm tre nhọn dài khoảng 4cm xuyên thủng đại tràng trên bệnh nhân nam 47 tuổi.

Cụ thể, bệnh nhân N.V.T (47 tuổi, ở xã An Sơn, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) bị đau bụng nhiều vùng hố chậu phải, đã đến khám tại phòng khám tư với chẩn đoán theo dõi viêm ruột thừa và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Tại đây, sau khi được siêu âm, làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc, viêm ruột thừa và chỉ định phẫu thuật cắt ruột thừa cấp cứu.

4 chiếc tăm nhọn được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh BVCC

Trong phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra và phát hiện có dị vật là tăm tre nhọn chọc thủng đại tràng của bệnh nhân đồng thời đây cũng là nguyên nhân gây viêm ruột thừa thứ phát.

Ê kíp phẫu thuật đã gắp ra 4 chiếc tăm tre nhọn với độ dài khoảng 4cm đồng thời khâu thủng đại tràng, cắt ruột thừa và kiểm tra toàn bộ đường tiêu hoá cho bệnh nhân không phát hiện thêm tổn thương do tăm nhọn gây ra.

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, đang tiếp tục được điều trị kháng sinh, chống viêm.

Qua khai thác được biết, bệnh nhân thường có thói quen ngậm tăm nằm xem ti vi và khi ngủ nên đã từng nhiều lần nuốt tăm vào bụng, có lần còn… đi ngoài “ra tăm”.

Theo các bác sĩ, và bị tăm đâm thủng tạng là tai nạn không hiếm. Đây cũng được coi là hóc dị vật nhưng nguy hiểm hơn nhiều so với hóc xương do theo thời gian xương cá còn có thể bị các dịch vị ở dạ dày ăn mòn, phá hủy nhưng riêng với tăm tre thì không. Vì vậy, tăm tre nhọn trôi dạt đến đâu sẽ gây nguy hiểm tới đó.

Thông thường khi tăm rơi vào đường tiêu hoá sẽ gây chảy máu, áp xe, tạo thành ổ viêm, khối u hoặc đâm thủng ruột và dịch chảy vào ổ bụng gây ra viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc… gây nguy hiểm tính mạng người bệnh.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên ngậm tăm sau xỉa răng, nhất là khi nằm, khi ngủ. Tuyệt đối không nên bẻ đôi tăm, không nên vừa xỉa răng, ngậm tăm vừa nói chuyện để tránh bị hóc tăm.

Khi bị hóc tăm tuyệt đối không nên chữa mẹo hay xử lý tại nhà bằng biện pháp dân gian. Các phương pháp như nuốt cơm, nuốt một số loại quả, vỏ, lá… chữa hóc rất rủi ro, càng làm tăm đâm sâu vào thực quản, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trường hợp nuốt trôi xuống đường tiêu hóa dưới cũng có thể đâm vào dạ dày, ruột gây thủng. Nếu không may bị hóc tăm, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và xử trí phù hợp.

Uống cà phê có hại gan không

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *