Tổng quan về du lịch Hoành Bồ

Hoành Bồ là một huyện miền núi thuộc phía nam tỉnh Quảng Ninh. Hoành Bồ nằm liền kề với các trung tâm du lịch lớn của tỉnh như Vịnh Hạ Long, Bãi Cháy, Tuần Châu, Yên Tử, Cẩm Phả, đường đi đến đây lại rất dễ dàng, nhờ vậy mà nơi đây có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch.

Nhắc đến Quảng Ninh là nhắc đến biển đảo nhưng ngoài biển đảo thì tỉnh này còn có rất nhiều vùng rừng núi với vẻ đẹp mê hồn. Hoành Bồ là một nơi vừa có biển vừa có núi, những ngọn núi cao trên 1000m và vẫn còn giữ được nét hoang sơ vốn có. Đến đây bạn sẽ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, xanh mướt bạt ngàn.

Hoành Bồ được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện tự nhiên, tài nguyên du lịch phong phú; có nhiều phong cảnh núi non, đèo thác đẹp, như: Hang Đá trắng, Cảnh Tiên (Sơn Dương); đèo Dài (Kỳ Thượng); đèo Bút, thác Mây (Đồng Sơn)…

Du lịch Hoành Bồ có gì?

Để đến được Hoành Bồ rất đơn giản, bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô. Đường rất đẹp nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về phương tiện di chuyển.

Đến Hoành Bồ tham quan những đâu có lẽ là câu hỏi của nhiều bạn. Dù biết nơi đây rất đẹp nhưng nếu không có đích đến thì chắc bạn cũng chỉ biết lang thang!

– Bạn có thể đến thăm khu Đồng Sơn: Khu Đồng Sơn đã được công nhân là Khu bảo tồn thiên nhiên thế giới nên sinh vật ở đây rất phong phú và đa dạng.

– Hồ Cao Vân: Hồ Cao Vân cùng với hồ Yên Lập không những chỉ mang sứ mệnh cung cấp nước cho người dân Quảng Ninh mà còn là địa điểm du lịch khá nổi tiếng.

– Hang động ở Hoành Bồ: Trên rừng núi của huyện Hoành Bồ có rất nhiều hang động đẹp, bạn có thể theo người dân vào thăm những hang động này. Một số hang động như Đồng Đặng, Hà Lùng, hang Dơi mang dấu tích của người Việt cổ thời kỳ đồ đá, tính ra phải đến 10.000 năm rồi.

– Đèo ở Hoành Bồ: Huyện Hoành Bồ có rất nhiều đèo, các con đèo đều uốn lượn, cao trung bình 700m so với mực nước biển. Một số con đèo mà bạn nên qua như đèo Hạ Mi, đèo Mo, đèo Chũ, đèo Kênh, đèo Bút, đèo San…

– Bến Gạo Rang, xã Thống Nhất: được xem là bến thuyền của quân sĩ do Thái uý Lý Thường Kiệt chỉ huy, trên đường đi đánh giặc Tống xâm lược (đầu thế kỷ XI) đã neo đậu, nhận lương ăn (gạo rang). Sau này, Phó tướng Tổng quản Trần Khánh Dư cũng từng ẩn giấu quân ở đây, để bất ngờ xông ra tiêu diệt đội quân Nguyên Mông hung hãn, với hơn sáu trăm chiến thuyền chở đầy lương thảo, khí giới, khi chúng đến Lục Thuỷ (Cửa Lục), góp vào chiến thắng lẫy lừng của quân và dân Đại Việt năm 1288.

– Khu vực Làng Bang – Xích Thổ: nơi đây còn lưu lại dấu của các thành trì, đường hào từ thời Lý, Trần, Lê…

Hiện nay, người dân Quảng Ninh vẫn luôn nói về việc “đánh thức” du lịch tại Hoành Bồ bởi ở đây có nhiều rừng cây gỗ quý, có nhiều chim thú rừng, có hồ nước rộng, có hệ thống đèo độc đáo, ngoài ra còn có nhiều di tích lịch sử… Mặc dù nhận biết được tiềm năng du lịch của Hoành Bồ nhưng đến nay huyện miền núi này vẫn cần có sự quan tâm nhiều hơn từ các cấp chính quyền.

Còn bạn, nếu bạn muốn đến một nơi với cảnh núi rừng hùng vĩ, xanh ngút ngàn, muốn được sống với văn hóa của những người dân tộc thiểu số, muốn tân hưởng không khí trong lành, trèo đèo, lội suối thì đừng ngần ngại sự thiếu thốn cơ sở vật chất ở Hoành Bồ mà đến thăm nơi đây.

LEAVE A REPLY