Nghiên cứu mới cho thấy những người từng mắc COVID-19 có nhiều khả năng gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như ợ nóng, đầy hơi… hơn những người khác.
Theo một phân tích mới được công bố trên Tạp chí Nature Communications, những người đã từng mắc COVID-19 có nhiều khả năng mắc các chứng rối loạn đường tiêu hóa (GI) như ợ nóng, đầy hơi hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD) trong năm sau nhiễm bệnh, so với những người chưa từng mắc COVID-19.
TS. Ziyad Al-Aly, Đại học Washington ở Saint Louis cho biết, c ác vấn đề về đường tiêu hóa là một trong những vấn đề đầu tiên được cộng đồng bệnh nhân báo cáo. Đường tiêu hóa đóng vai trò là nơi chứa virus. Nhìn chung, khả năng rối loạn đường tiêu hóa ở những người mắc COVID-19 cao hơn 36% so với những người không bị nhiễm virus. Nguy cơ xuất hiện ngay cả ở những người mắc COVID-19 nhẹ đến trung bình không cần nhập viện.
Nghiên cứu cho thấy rằng, COVID-19 kéo dài có thể gây hại cho hệ tiêu hóa theo nhiều cách, gây ra các vấn đề về gan, viêm tụy cấp, IBS (hội chứng ruột kích thích) và loét niêm mạc dạ dày, ruột, TS. Ziyad Al-Aly cho biết.
Theo các phát hiện, những tháng sau khi nhiễm COVID-19 cũng có liên quan đến việc tăng khả năng bị táo bón , tiêu chảy, đau bụng , đầy hơi và nôn…
Loét dạ dày là tình trạng phổ biến sau mắc COVID-19.
1. Một số vấn đề tiêu hóa phổ biến sau COVID-19
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích hơn 14 triệu hồ sơ y tế trong cơ sở dữ liệu của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ cho thấy, các chẩn đoán phổ biến nhất là các bệnh liên quan đến axit, chẳng hạn như trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày…
Sau khi các nhà nghiên cứu tính toán mức độ phổ biến của các vấn đề tiêu hóa khác nhau trong tất cả các nhóm, sử dụng các mô hình toán học để ước tính mức độ ảnh hưởng của COVID-19 đến rủi ro này cho thấy, những người đã mắc COVID-19 được quan sát thấy có nguy cơ cao mắc một số bệnh về tiêu hóa, bao gồm:
- Tăng 62% nguy cơ phát triển loét ở niêm mạc dạ dày hoặc ruột non
- Tăng 35% nguy cơ phát triển bệnh trào ngược axit
- Tăng 46% nguy cơ bị viêm tụy cấp
- 54% khả năng phát triển hội chứng ruột kích thích
- 47% có nhiều khả năng bị viêm niêm mạc dạ dày
- 36% có nhiều khả năng bị đau bụng mà không có nguyên nhân rõ ràng
- 54% có nhiều khả năng gặp các triệu chứng tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, nôn và đau bụng…
Cho đến nay, các bệnh nhiễm trùng do SARS-CoV-2 đã góp phần gây ra hơn 6 triệu trường hợp rối loạn tiêu hóa mới ở Hoa Kỳ và 42 triệu trường hợp mới trên toàn thế giới.