Cận cảnh hàng trăm viên sỏi được gắp ra từ trong khớp gối của bệnh nhân nữ

Cận cảnh hàng trăm viên sỏi được gắp ra từ trong khớp gối của bệnh nhân nữ

GĐXH – Bệnh nhân cho biết, năm 12 tuổi chị từng bị chấn thương phần mềm khớp gối và đã điều trị bằng thuốc uống.


Ngày 19/4, các bác sĩ tại một bệnh viện ở Đà Nẵng cho biết, ê kíp bác sĩ đã nội soi gắp hơn 100 viên sỏi ra khỏi khớp gối của một nữ bệnh nhân.

Bệnh nhân là chị P.H. (30 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng đau khớp gối trái, đi lại khó khăn. Kết quả thăm khám và thực hiện siêu âm, X quang cho thấy hình ảnh có rất nhiều nốt vôi hoá trong khớp gối.

Hình ảnh X quang cho thấy khớp gối bệnh nhân chứa đầy các nốt vôi hoá. Ảnh: SGGP

 

Theo BSCKI Nguyễn Ngô Dũng, khi đặt ống camera soi vào khớp kiểm tra, các bác sĩ rất kinh ngạc khi thấy trong khớp gối của bệnh nhân có hàng trăm hạt sụn màu trắng sữa. Một số hạt dính vào màng hoạt dịch khớp, trong khi một số khác lại rơi tự do vào trong khớp.

Bác sĩ Dũng cho biết, các nốt vôi hoá tồn tại trong bao hoạt dịch khớp gối trái, kích thước khoảng từ 7 – 10 mm và tập trung thành đám ở mô mềm vùng kheo, kích thước đến 23x13mm chính là u sụn màng hoạt dịch. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra cơn đau và cản trở vận động của bệnh nhân.

Theo BSCKI Nguyễn Ngô Dũng, đối với tình trạng của chị H, việc dùng thuốc hầu như không có tác dụng. Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật nội soi để bóc tách, gắp các khối u ra khỏi khớp gối. 

Sau 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra hơn 100 viên sỏi với đủ kích thước lớn nhỏ. 5 ngày sau phẫu thuật và tập luyện phục hồi chức năng, sức khoẻ của chị H. dần ổn định, có thể đi lại nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của nạng gỗ.

Cận cảnh hàng trăm viên sỏi được gắp ra từ trong khớp gối của bệnh nhân nữ  - Ảnh 2.

Cận cảnh một số viên sỏi sau khi lấy ra khỏi khớp gối của bệnh nhân. Ảnh: DNVN

Bệnh nhân P.H cho biết, năm 12 tuổi chị từng bị chấn thương khớp gối trái, khi đi khám bác sĩ kết luận có chấn thương phần mềm và đã điều trị bằng thuốc uống. Tuy nhiên một thời gian dài sau chấn thương, khớp gối của chị vận động khó và cảm giác như khớp bị kẹt, có lúc không thể duỗi thẳng gối được. Đến nay, cơn đau nặng nề hơn, đi lại quá khó khăn, chị đến bệnh viện để thăm khám và đã rất bất ngờ, lo sợ khi biết có cả trăm viên sỏi trong khớp gối của mình.

Bác sĩ CKI Huỳnh Đắc Anh, người cùng thực hiện ca mổ cho biết, đây là một bệnh lành tính tuy nhiên cần được theo dõi phát hiện và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nặng nề ở khớp. Vì vậy khi đau khớp, kẹt khớp, hạn chế vận động khớp, sờ thấy có khối u cục quanh khớp, cứng khớp, hoặc sưng nóng đỏ đau ở khớp, người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và sớm điều trị.

Huấn luyện viên Polking của tuyển Thái Lan sắp về đội tuyển Công An Hà Nội

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *