Bao bì thực phẩm làm tăng nguy cơ tiếp xúc với PFAS, một loại hóa chất gây hại có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư, gây hại cho hệ thống miễn dịch…
Nghiên cứu của Đại học Toronto, Đại học Indiana và Đại học Notre Dame đã phát hiện sự hiện diện của hóa chất gây hại PFAS, trong bao bì thực phẩm (như giấy chống thấm nước và dầu mỡ trong bao bì thức ăn nhanh). Khi thải bỏ bao bì, PFAS có thể thải vào môi trường mà không bị phân hủy.
PFAS (các chất Per và Polyfluoroalkyl) là một nhóm hóa chất tổng hợp được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm do đặc tính kháng nước và dầu. PFAS thường được sử dụng để sản xuất nồi, chảo chống dính, quần áo không thấm nước và bọt chữa cháy. PFAS có thể tồn tại trong môi trường một thời gian dài và có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm ung thư , rối loạn tuyến giáp và các vấn đề về phát triển…
PFAS được phát hiện trong một số bao bì thực phẩm.
Để hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, chúng ta thường lựa chọn thay thế như giấy gói và bát giấy có thể phân hủy, nhưng thực tế, chúng có thể gây hại cho sức khỏe và môi trường bằng cách trực tiếp dẫn đến việc tiếp xúc với PFAS, GS. Giáo sư Miriam Diamond, Khoa Khoa học Trái đất và Môi trường, Đại học Toronto, cho biết.
Đối với nghiên cứu, các nhà khao học đã thu thập mẫu giấy gói và bát từ các nhà hàng thức ăn nhanh ở Canada và tiến hành kiểm tra để tìm tổng flo, một chỉ số của PFAS. PFAS được thêm vào các bát và túi này dưới dạng chất chống thấm nước và dầu mỡ.