Các chuyên gia giảm cân thường khuyên bạn nên làm dịu cơn đói bằng cách uống thay vì ăn.
Nhưng nhiều loại đồ uống yêu thích chúng ta không nên uống khi bụng đói vì nó có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể.
Chúng ta thường nghĩ về tác dụng của một loại thực phẩm cụ thể đối với cơ thể, nhưng chúng ta lại thoải mái hơn nhiều với đồ uống. Điều tồi tệ gì có thể xảy ra từ một tách trà hoặc một ly nước trái cây?
Nhưng một số đồ uống tiết lộ các đặc tính có lợi hoặc có hại của chúng chỉ khi kết hợp với nhiều yếu tố: lượng thức ăn, thời gian trong ngày, tình trạng sức khỏe. Uống khi bụng đói, thức uống quen thuộc có thể dẫn đến khó chịu và tăng nguy cơ mắc một số bệnh.
Chuyên gia dinh dưỡng người Nga Ekaterina Ptitsyna đưa ra lời khuyên về một số đồ uống bạn không nên uống khi đói dưới đây.
1. Trà đặc
Lợi ích: Cả trà xanh và trà đen đều giàu chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe: giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, giúp giảm trọng lượng cơ thể và mức cholesterol, có tác dụng kháng khuẩn và hỗ trợ hoạt động trí óc.
Nhưng nếu bạn uống khi bụng đói? Trà chứa tannin nên nếu uống khi bụng đói, tannin có thể gây buồn nôn. Trà càng đặc, hàm lượng tanin càng cao và càng gây khó chịu. Tốt hơn là không nên uống trà ngay sau khi ăn mà sau một thời gian – sau nửa giờ hoặc một giờ.
Lưu ý: Nếu bạn bị thiếu sắt, bạn nên giảm uống trà. Tanin làm giảm hấp thu sắt ở đường tiêu hóa.
2. Cà phê
Lợi ích: Cà phê cũng rất giàu chất chống oxy hóa và có rất nhiều tác dụng tích cực: cải thiện chức năng não bộ, tăng khả năng tập trung và cải thiện tâm trạng. Cà phê có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
Nhưng nếu bạn uống khi bụng đói? Người ta đã chứng minh rằng cà phê kích thích tiết dịch vị. Vì vậy, có ý kiến cho rằng không nên uống cà phê khi bụng đói, khi bị hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày, vì dịch vị dư thừa làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây ợ chua, buồn nôn.
Nhưng không có nghiên cứu nào xác nhận tác động tiêu cực của cà phê đối với sức khỏe. Thực tế cho thấy rằng phản ứng với cà phê ở mỗi người là khác nhau. Thậm chí có những đặc điểm di truyền trong đó cà phê được hấp thụ và bài tiết ra khỏi cơ thể theo một cách đặc biệt.
Có những người uống cà phê khi bụng đói không sao, có những người lại bị ợ chua vì chỉ uống một cốc cà phê loãng khi đói. Vì vậy, cần phải “lắng nghe” cơ thể bạn và tốt nhất là đừng uống cà phê với một cái bụng rỗng.
Lưu ý: Giống như trà đặc, cà phê làm suy yếu quá trình hấp thụ khoáng chất của cơ thể, vì vậy tốt nhất bạn nên uống cà phê cách xa bữa ăn.
3. Nước ép trái cây tươi
Lợi ích: Nước ép trái cây rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, nếu uống điều độ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lấy ví dụ, quả lựu tươi có một lượng chất chống oxy hóa đáng kinh ngạc. Chúng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do, một số loại ung thư, giảm viêm và có tác dụng kháng virus.
Nhưng nếu bạn uống khi bụng đói? Nước ép trái cây có chứa các loại đường đơn giản như glucose và fructose. Ví dụ, một ly nước ép quả lựu chứa khoảng 34 g đường và một liều như vậy khi bụng đói có thể khiến lượng đường trong m.áu tăng mạnh.
Trong trường hợp này, tuyến tụy sẽ phải nhanh chóng sản xuất một lượng lớn insulin để giảm nhanh lượng glucose trong m.áu. Khi đó sẽ xuất hiện “sự dao động của đường”, hay sự biến đổi đường huyết.
Lượng glucose tăng vọt như vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và tăng cân. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên uống một số loại nước ép trái cây trong hoặc ngay sau bữa ăn.
Lưu ý: Đồ uống có đường (nước ép trái cây, nước trái cây, trà ngọt, nước trái cây đóng gói) uống khi bụng đói sẽ không tốt cho cơ thể. Vì vậy không nên uống khi đói cũng như hạn chế dung nạp khi đang ăn kiêng.
4. Rượu bia
Nếu bạn uống khi bụng đói thì sao? Uống rượu khi bụng đói làm tăng tính độc hại của nó đối với cơ thể. Uống một hoặc hai ly khi bụng đói sẽ làm giảm lượng đường trong m.áu của bạn – đây được gọi là hạ đường huyết. Các triệu chứng của nó là: khó chịu, chóng mặt, run rẩy trong cơ thể.
Đồ uống có cồn được tiêu thụ tốt nhất một giờ sau bữa ăn hoặc song song với bữa ăn. Thức ăn làm chậm quá trình xâm nhập của rượu vào ruột non, nơi rượu được hấp thụ và do đó làm giảm tất cả các tác động tiêu cực, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể dễ dàng hơn.
Uống rượu với nước sạch không gas cũng rất hữu ích để quá trình “xử lý” trong cơ thể diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, đây là trong trường hợp phải uống. Còn chúng tôi khuyên bạn hạn chế hoặc không nên uống đồ uống mang lại nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe này.
Lưu ý: Rượu cũng gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm trầm trọng thêm các vấn đề tiêu hóa hiện có và gây ra những vấn đề mới. Cocktail có cồn với soda trong thành phần là điều tồi tệ nhất mà người bị loét hoặc viêm dạ dày ở giai đoạn cấp tính có thể tiêu thụ.
Nên uống gì khi đói?
Lựa chọn đồ uống tốt nhất cho cơ thể khi đói là nước lọc, vì những lý do dưới đây: Nước là chất dẫn các chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào của cơ thể.
Một lượng nước vừa đủ trong cơ thể giúp duy trì mức năng lượng cao, hoạt động thể chất và tinh thần, nhiệt độ và áp suất bình thường.
Nước có thể giúp thải độc cơ thể, ruột và tất cả các hệ thống bài tiết hoạt động bình thường, quá trình toát mồ hôi diễn ra bình thường.
Nước là chìa khóa để hydrat hóa và đàn hồi da, tái tạo ổn định và làm cho vẻ ngoài luôn hấp dẫn.
Khoảng 70% khối lượng của mọi tế bào trong cơ thể là nước và cần phải liên tục duy trì thể tích này để tránh mất nước.
Làm thế nào để bạn biết nếu bạn không uống đủ nước?
Cơ thể như không còn sức lực, bạn cảm thấy chóng mặt và đau đầu.
Có cảm giác buồn nôn, hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định, thường xuyên có cảm giác đói dữ dội.
Da khô và không có loại kem nào giúp giải quyết vấn đề này.
Bạn nên uống bao nhiêu nước và khi nào?
Có nhiều khuyến nghị khác nhau: 30 ml nước trên 1 kg cơ thể hoặc 2 lít trở lên mỗi ngày. Tùy thuộc vào mùa, hoạt động thể chất và tình trạng sức khỏe, những con số này có thể thay đổi. Nước có thể được uống một cách an toàn khi bụng đói và giữa các bữa ăn.
Hạ Thảo
Người bị gút cần tránh những thực phẩm này nếu không bệnh sẽ tiến triển xấu
Faker ăn các tiện ích của bệnh gút tiến triển theo hướng xấu và để quay lại hệ thống khó lường.
Bệnh gút là một khớp viêm loại, khởi động ổ cứng, xóa, đau và viêm khớp. Gần một nửa số trường hợp bệnh gút thường bắt đầu từ ngón chân cái, tiếp theo là ngón tay, cổ tay, đầu gối và chân.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chứng bệnh có quá nhiều acid uric trong m.áu. Khi nồng độ axit uric cao, các tinh thể uric sẽ có thể tụ lại trong các khớp. Quá trình gây nghiện, viêm và đau dữ dội. Các cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm, sau bữa ăn giàu đạm và kéo dài 3-10 ngày.
Faker ăn uống các tiện ích phát triển theo hướng xấu và để quay lại hệ thống khó lường. Do đó bên cạnh việc chấp hành thủ tục đồ đạc, luyện tập, người bệnh cũng cần thực hiện đơn hợp lý để công việc đạt được hiệu quả tốt hơn.
Hàng ngày cơ thể tạo ra axit uric sau quá trình chuyển hóa purin, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Muốn kiểm tra bệnh gút, bạn cần kiểm tra nguyên nhân, trong đó cần giảm lượng purin ăn vào. Không có chế độ dinh dưỡng nào sẽ ngăn chặn hoàn toàn cơn đau chế độ, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn quản lý sức khỏe tốt hơn: duy trì cân bằng sức mạnh tưởng tượng; thiết lập và tuân theo thói quen ăn uống lành mạnh; hạn chế thực phẩm có nhân purin; bổ sung các loại thực phẩm có thể giúp kiểm tra nồng độ axit uric.
Thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gút
Thức ăn và đồ uống nhiều tinh khiết sẽ tăng nguy cơ bị quặn thắt, bạn nên tránh xa những loại thực phẩm: thịt đỏ, thịt lợn và thịt lợn; nội tạng, phủ ngoài như gan, thận, xương, lòng…; hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm, trai, cá cơm và cá mòi.Các loại rau xanh có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tây, măng tre, nấm, giá, dọc… bởi vì chúng tôi làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong m.áu; các sản phẩm có hàm lượng fructose cao như soda và một số loại nước trái cây, kem, kẹo và đồ ăn nhanh.Uống rượu vì rượu gia tăng sự tạo ra axit uric trong gan và ngăn cản thận tế bào axit uric.Use your tiểu lợi, cocticoid.Ăn bánh ngọt và bánh quy vì chúng tôi có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp và có thể làm tăng nồng độ axit uric.
Thực phẩm tốt cho người bệnh
Nên chọn các sản phẩm có hàm lượng thấp purin như sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo và không béo; left tươi và rau quả (sử dụng các loại quả giàu vitamin C như dâu tây, cây … vì cây chúng làm giảm tình trạng viêm hiệu quả, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn); các loại hạt, bơ đậu và ngũ cốc; chất béo, khoai tây, cơm, bánh mì và ống; trứng (medium must); các loại thịt như cá, thịt gà và thịt đỏ là tốt với lượng vừa phải (khoảng 100 – 120g mỗi ngày, tùy từng trạng thái của người bệnh).Rau xanh các loại: súp xanh và rau chân vịt là những sản phẩm giàu chất lượng được khuyến khích sử dụng cho những người bệnh gút bởi chúng tôi có thể làm giảm sức hút từ khi giảm hình thành axit uric. Nên sử dụng nhiều thực phẩm có tính kiềm như cải xanh, củ cải, bí… vì chúng có tác dụng trung hòa axit uric trong m.áu, làm chậm quá trình phát triển của bệnh.Nên uống nhiều nước mỗi ngày, nên uống 2 – 2,5 lít mỗi ngày tùy thuộc vào cân nặng, giới, t.uổi… Bổ sung vitamin C khoảng 500-1000mg mỗi ngày cũng có thể giúp giảm axit uric.
“Mặc dù một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm tra chất lượng axit uric, tuy nhiên người bệnh vẫn cần tuân thủ uống thuốc để ngăn chặn các cơn đau cấp. Đi khám định kỳ để cùng với bác sĩ tìm cách điều chỉnh trị tốt nhất cho từng người bệnh “ , TS.BS Nguyễn Trọng Hưng nói.