Nếu bạn đang ăn một loại thức ăn duy nhất và nghĩ rằng nó sẽ làm tan mỡ bụng của bạn, thì bạn đã nhầm.
Để giảm cân, bạn có thể chọn từ nhiều chế độ ăn uống lành mạnh. Những thực phẩm này có thể bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ bạn trong hành trình giảm cân.
Khi được đưa vào kế hoạch bữa ăn lành mạnh hằng tuần của bạn, những thực phẩm này có thể là một bổ sung cho các yêu cầu chế độ ăn uống của bạn.
Những món ăn này rất ngon, chứa nhiều chất xơ và protein giúp bạn no lâu hơn.
Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn hằng tuần để giảm cân, theo Times of India.
1. Hạt chia
Hạt chia được cho là thực phẩm thân thiện với việc giảm cân. Ảnh SHUTTERSTOCK
Hạt chia được cho là thực phẩm thân thiện với việc giảm cân. Để giảm cân, chất xơ là vua.
Hạt chia rất giàu chất xơ nên thêm khoảng 2 muỗng canh hạt này vào bữa ăn có thể chiếm 40% nhu cầu chất xơ hằng ngày của bạn.
Khi được ngâm, chúng có tác dụng làm no, cung cấp nước cho cơ thể và giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn.
Việc cắt giảm lượng calo trở thành một nhiệm vụ dễ dàng cho bạn bằng cách tiêu thụ hạt chia thường xuyên.
Bạn có thể rắc hạt chia lên món salad và ăn theo nhiều cách khác.
2. Trứng
Trứng giàu dinh dưỡng và chứa hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Lựa chọn ăn kiêng tốt nhất và thân thiện với túi t.iền để giảm cân là trứng.
Trứng giàu dinh dưỡng và chứa hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng.
Các nguyên tố như choline và vitamin D được tìm thấy trong lòng đỏ và lòng trắng trứng chứa 4-6 gram protein mỗi loại.
Mặc dù ăn nhiều trứng có thể làm tăng mức cholesterol LDL, nhưng nếu bạn ăn một lượng vừa phải (cả lòng trắng và lòng đỏ) thì rất cần thiết.
Trứng giúp bạn no lâu hơn, giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh hơn.
3. Quả óc chó
Quả óc chó giòn và giàu dinh dưỡng là nguồn cung cấp năng lượng tốt nhất. Trong trường hợp bạn cảm thấy buồn nôn trong ngày, hãy lấy một ít quả óc chó thay vì bánh mì kẹp thịt hoặc khoai tây chiên.
Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng quả óc chó thực sự có thể kích hoạt não của bạn để kiểm soát cơn đói và cảm giác thèm ăn.
Đừng chỉ ăn quả óc chó như một món ăn nhẹ. Hãy thêm chúng vào các món mì ống của bạn hoặc rắc chúng lên món salad của bạn để có hương vị hấp dẫn đó.
4. Sữa chua
Để tăng cường sức khỏe và hạn chế biến động cân nặng, hãy ăn sữa chua. Sữa chua không đường sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK
Ăn một bữa sáng giàu protein giúp bạn no lâu hơn. Điều này có thể giúp bạn chống lại cơn đói trong suốt cả ngày.
Để tăng cường sức khỏe và hạn chế biến động cân nặng, hãy ăn sữa chua. Sữa chua không đường sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn.
Sữa chua ngon và bao gồm chất béo lành mạnh, protein và vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp bạn hài lòng và ngon miệng.
Tác dụng của bữa sáng giàu protein có thể kéo dài đến tối và bạn sẽ ít cảm thấy thèm ăn đồ ăn vặt có đường và nhiều chất béo.
5. Cá
Cá là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất. Ảnh SHUTTERSTOCK
Cá là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất.
Các nghiên cứu cho thấy rằng những người đang cố gắng giảm cân cảm thấy no lâu hơn khi họ tiêu thụ một lượng protein cao hơn trong chế độ ăn uống của họ.
Những người ăn một chế độ ăn giàu protein với lượng calo thấp, cảm thấy ít thèm ăn hơn cả ngày và đêm.
Những người theo dõi cân nặng nên tiêu thụ cá vì protein trong đó được chuyển hóa với tốc độ chậm hơn so với chất béo hoặc carbohydrate.
6. Bỏng ngô
Ăn vặt có vẻ như là một “hành động tội lỗi” khi bạn muốn giảm cân. Nhưng giảm cân không nên bỏ ăn hoàn toàn.
Bạn có biết rằng việc nhai bắp rang (bỏng ngô) có thể giúp bạn giảm cân? Bắp rang chứa một lượng chất xơ tốt giúp no lâu.
Nhưng hãy đảm bảo chọn loại bỏng ngô không có bơ.
Ăn chúng với tốc độ chậm, vì bạn có thể bắt đầu cảm thấy no và không ăn quá mức.
Ăn 2 cốc bỏng ngô có thể giúp bạn đạt được hàm lượng chất xơ tốt trong chế độ ăn uống của mình, theo Times of India.
Sai lầm nhiều người mắc: Triệt tiêu tinh bột khiến não bị đơ
Ám ảnh với cân nặng và mong muốn giảm cân cấp tốc, nhiều người ăn kiêng bằng cách cắt bỏ thực phẩm chứa tinh bột, đường, thay bằng rau quả nhưng chỉ được vài ngày họ đều chào thua vì đầu óc cứ đơ đơ.
Đến khám tư vấn điều trị béo phì tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, anh Nguyễn Hữu H. (36 t.uổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) chia sẻ về cân nặng quá khổ của mình. Anh H. cho biết anh béo khoảng 10 năm nay, ban đầu cân nặng từ 70 kg lên 80 kg và chỉ trong 3 năm trở lại đây anh H. tăng lên 105 kg.
Vì quá béo, bản thân anh đã áp dụng rất nhiều chế độ ăn giảm cân từ keto tới nhịn ăn gián đoạn. Nhưng mỗi lần áp dụng ăn kiêng anh H. thấy tim đ.ập nhanh hơn, người mệt, đầu đơ đơ thậm chí tay chân bủn rủn, vã mồ hôi nên anh lại vội vàng ăn.
Quyết tâm giảm cân nhưng chế độ ăn kiêng khem quá khó khiến anh H. không thể vượt qua được hành trình giảm béo của mình.
Không riêng gì anh H., chị Thái Ngọc M. (28 t.uổi, Hà Nội) cũng tương tự. Kết hôn được hơn 1 năm nhưng chưa có con, đi khám bác sĩ cho rằng chị cần phải giảm cân để có con. Chị M. chọn ăn kiêng một cách khắc khổ. Mỗi ngày, chị chỉ ăn salat trộn với trứng hoặc ít thịt.
Từ cân nặng 74kg, 4 ngày đầu chị giảm được 3kg nên càng hăng say ăn khắc khổ hơn nhưng chỉ được 1 tuần, chị thấy dấu hiệu đ.ánh trống ngực, người mệt mỏi, chân tay bủn rủn.
Tư vấn cho các trường hợp này, GS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho rằng chế độ ăn low-carb hay keto để giảm cân đều khiến cơ thể mất cân đối về dinh dưỡng và họ đều thất bại vì sau khi giảm được số cân (kg) họ mong muốn nhưng dừng ăn kiêng thì cân nặng lại tăng lên.
Bệnh nhân đến tư vấn béo phì tại BV Việt Đức.
GS Giang cho rằng, giảm cân ở người béo là y khoa không phải là tư vấn chia sẻ trên mạng là đủ. Hàng ngày, cơ thể con người đều cần ba chất sinh năng lượng gồm đạm, chất béo, bột đường. Khi đó, não không được cung cấp đủ chất bột đường để làm việc, từ đó gây mệt mỏi, kém tập trung. Chế độ ăn như vậy kéo dài sẽ ảnh hưởng trầm trọng tới cơ thể.
Theo TS.BS Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Chợ Rẫy, triệt tiêu luôn tinh bột thực ra đây là quan điểm sai hoàn toàn. Tinh bột khi ăn vào hấp thụ vào m.áu chuyển thành gluco cung cấp cho nhiều cơ quan của cơ thể từ não, tim, gan. Cơ thể cần nguồn tinh bột này để cung cấp cho cơ quan đó hoạt động. Nếu bạn triệt tiêu tinh bột hoàn toàn thì cơ thể không có năng lượng hoạt động.
Vì cơ thể không thể ngừng hoạt động nên khi thiếu gluco cơ thể phải chuyển hóa từ protein vào hoặc đốt từ cơ vào để chuyển thành đường. Chỉ riêng não mỗi ngày cần 100 gam đường, nếu bạn thiếu đường thì đôi khi não bị ảnh hưởng. Hơn nữa, những người nhậu nhẹt thì càng phải ăn thêm đường bởi vì giảm áp lực cho gan chuyển hóa đường.
Khi ăn đường, bạn cần ăn như thế nào cho đủ. TS Tâm cho rằng ăn đủ để không bị béo mà cơ thể vẫn hoạt động được chứ không phải là cắt bỏ hoàn toàn.
PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng – Trưởng phân môn Tiêu hóa – Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng, không có chất nào là tuyệt đối và các chất đều cần cho cơ thể. Nhiều người ăn kiêng tuyệt đối rồi lại tự bổ sung vitamin cho cơ thể nhưng thực chất nhịn ăn rồi bổ sung vitamin liều cao là không đúng. Nếu bạn ăn thừa vitamin nó cũng sẽ đào thải ra ngoài hết mà không hề hấp thụ vào cơ thể như bạn mong muốn.
Một chế độ ăn triệt tiêu thành phần nào đó đều sai và mất đi cân đối. Theo PGS Hoàng, mỗi thực phẩm đều có vai trò khác nhau với cơ thể. Khi bạn bỏ một thành phần có thể gây thiếu chất. Đặc biệt là cắt tinh bột càng nguy hiểm. Tinh bột là năng lượng để cơ thể hoạt động. Thành phần gluco là dinh dưỡng cần thiết cho não bộ và các cơ quan trọng yếu của cơ thể. Còn mỡ, đạm là chất cấu tạo tế bào của cơ, xương… nên không thể bỏ chất gì.
Khi ăn, PGS Hoàng cho rằng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng như đạm bao nhiêu %, mỡ là bao nhiêu %, gluco là bao nhiêu % còn lại là khoáng chất. Nếu bạn ăn “lệch” thì hoạt động của cơ thể cũng bị ‘lệch’ theo.
Thực tế, dinh dưỡng như thế nào cho hiệu quả rất khó. Đôi khi ám ảnh về giảm cân, béo phì khiến các chế độ ăn lan truyền trên mạng được nhiều người làm theo.
Khi bạn muốn giảm cân, bác sĩ Hoàng cho rằng bạn nên tới các chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ tư vấn rõ ràng một chế độ ăn với các thành phần cân bằng với nhu cầu của cơ thể.