Những gì bạn ăn là những gì bạn trở thành, và nếu bạn ăn những thực phẩm tốt, bạn có thể khỏe mạnh và trẻ trung theo t.uổi tác.
Một trong những thực phẩm tuyệt vời như vậy để bao gồm trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn là các loại hạt.
Các loại hạt rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng cũng có hàm lượng chất xơ cao và chứa chất béo và protein lành mạnh.
Chúng có thể được đưa vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách. Cách đơn giản nhất là biến chúng thành món ăn vặt của bạn.
Hãy dự trữ các loại hạt và nếu bạn cảm thấy muốn nhai hoặc có lẽ hơi đói giữa các bữa ăn, hãy chỉ ăn các loại hạt, thay vì những thứ không lành mạnh như khoai tây chiên, kem hoặc bánh quy…
Các loại hạt cũng rất tốt để bắt đầu ngày mới trước khi bạn uống trà hoặc cà phê.
Dưới đây là 5 loại hạt hàng đầu có thể giúp chống lão hóa cho bạn, theo Times of India.
1. Hạnh nhân
Hạnh nhân là một nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV, giữ ẩm và phục hồi các mô da. Ảnh SHUTTERSTOCK
Hạnh nhân (almonds) là một nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV, giữ ẩm và phục hồi các mô da.
Một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn trông trẻ trung hơn.
Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học California (UC) ở Mỹ đã xem xét tác động của các loại hạt đối với sức khỏe làn da và phát hiện ra rằng tiêu thụ hạnh nhân hằng ngày có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn trên khuôn mặt ở phụ nữ sau mãn kinh.
2. Quả óc chó
Quả óc chó cũng là một nguồn polyphenol tuyệt vời, có hoạt tính sinh học chống viêm và chống oxy hóa cao. Ảnh SHUTTERSTOCK
Quả óc chó (walnuts) chứa axit béo omega-3 chống viêm cũng giúp tăng cường màng da.
Chúng cũng là một nguồn polyphenol tuyệt vời, có hoạt tính sinh học chống viêm và chống oxy hóa cao.
Điều này có tác động tích cực chống lại sự khởi phát và tiến triển của bệnh, bao gồm các tình trạng nghiêm trọng như ung thư cũng như các bệnh tim mạch và thoái hóa thần kinh.
Nên ăn một nắm quả này mỗi ngày.
3. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười rất giàu polyphenol và flavonoid, là những chất góp phần quan trọng trong việc chống oxy hóa và chống viêm . Ảnh SHUTTERSTOCK
Hạt dẻ cười (pistachios) rất giàu polyphenol và flavonoid, là những chất góp phần quan trọng trong việc chống oxy hóa và chống viêm.
Các chất chống oxy hóa trong hạt dẻ cười giúp giảm mụn trứng cá và bảo vệ làn da của bạn khỏi tổn thương tế bào.
4. Hạt điều
Nhân hạt điều thô có rất nhiều loại vitamin, khoáng chất, axit amin, phytosterol và chất xơ.
Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong hạt điều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tỷ lệ t.ử v.ong, hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường.
Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng loại hạt này có thể cải thiện sức khỏe tâm thần và mật độ khoáng chất của xương, theo Times of India.
5. Quả hạch Brazil
Quả hạch Brazil chứa nhiều axit béo omega-3 và selen. Ảnh SHUTTERSTOCK
Quả hạch Brazil (Brazil nuts) chứa nhiều axit béo omega-3 và selen, giúp tăng độ đàn hồi cho làn da của bạn và cũng làm giảm chứng viêm do mụn trứng cá.
Glutathione có trong hạt Brazil giúp tái tạo da, cải thiện độ đàn hồi của da và ngăn ngừa nếp nhăn.
Bác sĩ chia sẻ lợi ích rau củ màu tím giúp khỏe đẹp, ngăn ngừa ung thư
Rau củ màu tím chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa như anthocyanidin, flavonoid, polyphenol… giúp chống lão hóa, ngăn chặn tích tụ độc tố, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư.
BS-CKI. Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết, khi nhắc đến màu sắc của các loại rau củ, thường chúng ta hay nghĩ đến màu xanh, màu cam, vàng hay đỏ. Rau củ sắc tím thường chỉ được dùng để bày trí cho món ăn thêm bắt mắt. Tuy nhiên các loại rau củ mang sắc màu lãng mạn này không chỉ giúp món ăn thêm thẩm mỹ mà còn rất tốt cho sức khỏe.
“Anthocyanidin, hợp chất tạo nên màu tím đặc trưng là một chất chống oxy hóa rất mạnh nên có khả năng ngăn ngừa ung thư, ngăn chặn tích tụ các độc tố bất lợi, chống lão hóa nhất là lão hóa da. Ngoài ra, chúng cũng giúp tăng lượng m.áu lên não, tốt cho hệ thần kinh trung ương, giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa đãng trí”, bác sĩ Thủy phân tích.
Các chất oxy hóa khác như flavonoid và polyphenol giúp kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, kháng viêm, tăng cường miễn dịch, cải thiện trí nhớ, tốt cho tim mạch, chống lão hóa và nhiếu tác dụng có lợi khác.
Dưới đây là gợi ý của bác sĩ Thủy về một số loại rau củ màu tím khá quen thuộc cùng với những lợi ích của chúng đối với sức khỏe.
Rau củ màu tím không chỉ đẹp mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ảnh SHUTTERSTOCK
Cà tím
Cà tím có giá trị dinh dưỡng cao. Trong thịt quả cà tím chứa nhiều vitamin như A, C, các vitamin nhóm B và nhiều khoảng chất vi lượng như K, Mg, Fe, Zn, Ca, Mn. Nhờ nguồn axit folic (vitamin B9) và sắt vi lượng dồi dào, cà tím giúp hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu m.áu, tốt cho thai phụ.
“Cà tím chứa nhiều kali giúp ổn định nhịp tim, klavonoid có tác dụng giảm lượng LDL-c, tăng HDL-c, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, magiê và canxi cùng với vitamin A và C trong cà tím có tác dụng cải thiện cấu trúc xương giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cảm giác bồn chồn, lo lắng, cải thiện tình trạng giấc ngủ, làm đẹp da ngăn ngừa tàn nhang”, bác sĩ Thủy chia sẻ.
Lượng nước trong cà tím chiếm 92% đến 94% và rất giàu chất xơ thực vật, cà tím có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón, ngăn ngừa hình thành chất béo trong cơ thể, làm tăng cảm giác no lâu hơn, giảm sự thèm ăn, giúp hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng.
Thịt quả cà tím chứa nhiều các loại vitamin như A, C, các vitamin nhóm B và các khoáng chất. Ảnh SHUTTERSTOCK
Trong Đông y, cà có vị ngọt tính hàn, hơi độc. Tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng, thường được khuyên dùng cho người bị nhiệt chứng, khô đắng miệng, hoặc táo bón. Tuy nhiên người thể trạng hư nhược, các bệnh thuộc hàn chứng, trẻ nhỏ thì nên hạn chế ăn cà tím.
Dù có nhiều lợi ích nhưng lưu ý chỉ nên tầm 200 gram/lần, 2-3 bữa/tuần vì trong cà tím có chứa solanine là một chất vị đắng và có độc với cơ thể.
Bắp cải tím
Bắp cải tím đậm hay tím nhạt thường được đo bằng chỉ số pH vì sự thay đổi màu sắc cũng tùy vào độ pH của đất trồng. Các loại bắp cải nói chung chứa nhiều vitamin A, C và E. Riêng bắp cải tím có lượng vitamin C nhiều gấp đôi và lượng vitamin A gấp 10 lần so với các loại bắp cải xanh.
Vitamin A, C và các chất chống oxy hóa trong bắp cải tím giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương gốc tự do, bảo vệ các tế bào não phòng suy giảm trí nhớ, giúp đẹp dạ, chống lão hóa, ngăn ngừa tàn nhang, giúp da đàn hồi và mềm mại hơn.
Vitamin K trong bắp cải tím giúp xương chắc khỏe hơn, thúc đẩy liền xương cũng như duy trì mật độ canxi trong xương, ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương. Vitamin A còn tốt cho mắt, cải thiện thị lực, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm thiểu nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể.
Vitamin K trong bắp cải tím giúp xương chắc khỏe. Ảnh SHUTTERSTOCK
Theo bác sĩ Thủy, sulforaphane có trong bắp cải tím có tác dụng chống viêm, giảm đau, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng của viêm khớp. Bắp cải tím giúp kiểm soát và duy trì cân nặng bởi loại rau này ít calo nhưng nhiều vitamin và khoáng chất, cùng với lượng chất xơ dồi dào, giúp tạo cảm giác no lâu và tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa.
Khoai lang tím
Khoai lang tím giàu beta-carotene, vitamin B1, vitamin C, Ca, Mg, chứa nhiều chất chống oxy hóa. Vỏ khoai chứa nhiều anthocyanin là chất đặc trưng với nhiếu tác dụng có lợi như ngăn ngừa ung thư, ngăn chặn tích tụ các độc tố bất lợi; chống lão hóa nhất là lão hóa da, tăng lượng m.áu lên não, tốt cho hệ thần kinh trung ương, giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa đãng trí.
Mặc dù lượng tinh bột trong khoai tây tím làm tăng lượng đường trong m.áu nhưng mức tăng vẫn thấp hơn so với tinh bột trong khoai lang vàng và trắng.
Có thể ăn khoai luộc, chiên hoặc làm sinh tố. Tuy nhiên nên hạn chế các món chiên rán vì dùng dầu nhiều không tốt cho sức khỏe.
Khoai lang tím giàu beta-carotene, vitamin B1, vitamin C, Ca, Mg, chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ảnh SHUTTERSTOCK
Bác sĩ Thủy cho biết, mỗi một sắc màu trong rau củ sẽ đại diện cho một loại vitamin, chất chống oxy hóa hoặc một loại khoáng chất khác nhau, tạo nên giá trị dinh dưỡng riêng. Rau củ màu tím không những đẹp mắt mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà rau xanh không có và ngược lại.
“Cách tốt nhất là ăn uống đủ chất, phù hợp và có điều độ, không nên ăn một loại thực phẩm quá nhiều. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia nếu như bản thân bạn có một số bệnh mạn tính đang điều trị. Ngoài ra, còn rất nhiều những loại thực phẩm tím khác như củ cà rốt tím, súp lơ tím, củ cải đường tím, bắp (ngô) tím… mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể mà bạn có thể tìm hiểu thêm”, bác sĩ khuyến cáo.